01/01/2022 22:18

Ukraine đơn phương đóng cảng đối với tàu Nga

(NLĐO) - Hạn chế do Ukraine áp đặt đối với tàu Nga chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2022.

Đài Sputnik cho biết nhà chức trách Ukraine lần đầu tiên đề xuất hạn chế đối với các tàu thương mại của Nga hoạt động trong vùng nước của Ukraine vào năm 2018, coi chúng là “mối đe dọa khủng bố tiềm tàng đối với cơ sở hạ tầng quan trọng” của nước này. 

Ý tưởng được đưa ra trong bối cảnh hai nước có căng thẳng ngoại giao về việc lính biên phòng Ukraine bắt giữ một tàu cá Nga vào mùa xuân năm 2018. Sau đó, Nga cảnh báo các chủ tàu hoạt động trong vùng biển Ukraine cần lưu ý về “những rủi ro". 

Cuối năm 2020, quốc hội Ukraine thông qua dự luật để hạn chế nêu trên bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-1-2022. 

Ukraine đơn phương đóng cảng đối với tàu Nga - Ảnh 1.

Ukraine đơn phương đóng cảng đối với tàu Nga. Ảnh: Sputnik

Luật mới của Ukraine "Về Vận tải đường thủy nội địa" cấm các tàu chở hàng và chở khách thuộc sở hữu của Nga tiếp cận các tuyến đường thủy nội địa lớn và nhỏ của nước này, bao gồm các sông Dniester, Dnieper và Dunabe và những hồ chứa khác. 

Luật mới quy định hoạt động đi lại giữa các cảng sông để vận chuyển hàng hóa trong các tuyến đường thủy nội địa của Ukraine sẽ dành cho "các tàu Ukraine hoặc tàu nước ngoài, chủ sở hữu là các tổ chức kinh doanh đã đăng ký trên lãnh thổ Ukraine", ngoại trừ tàu Nga. 

Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine dự kiến ​​tổng trọng tải đi qua các tuyến đường thuỷ nội địa của nước này sẽ tăng lên 30 triệu tấn mỗi năm, tương đương với doanh thu khoảng 450 triệu USD - 565 triệu USD. 

Mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa Nga và Ukraine suy giảm đáng kể từ năm 2014. Giao dịch thương mại giữa hai nước đã giảm từ hơn 45 tỉ USD vào năm 2013 xuống còn 7,3 tỉ USD vào năm 2020.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ "tung đòn mới" vào ngành công nghệ Trung Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ tuần này dự kiến thông báo các biện pháp hạn chế xuất khẩu công nghệ bổ sung nhằm vào các công ty Trung Quốc, Reuters ngày 4-10 dẫn 3 nguồn tin mật cho biết.
Hàng loạt vụ giết người bí ẩn ở California - Mỹ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hiện tại, tên giết người hàng loạt tại Stockton, bang California - Mỹ và mục tiêu của hắn vẫn chưa được xác định. Cảnh sát bang California đã treo giải thưởng 95.000 USD cho người cung cấp thông tin chính xác về tên tội phạm này.
Thụy Điển cử tàu lặn tiếp cận Nord Stream nhằm vén màn bí ẩn
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hôm 3-10, Hải quân Thụy Điển cho biết họ đã cử tàu lặn tới địa điểm đường ống dẫn khí đốt Nord Stream bị rò rỉ.
Mỹ tiếp tế "hỏa thần" HIMARS, Ukraine đưa ra đề nghị đặc biệt
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các quan chức Mỹ cho biết nước này sẽ sớm chuyển giao cho Ukraine 4 hệ thống tên lửa tiên tiến HIMARS như một phần của gói viện trợ quân sự mới trị giá 625 triệu USD.
Nga thừa nhận bị Ukraine xuyên thủng phòng thủ ở Kherson

Nga thừa nhận bị Ukraine xuyên thủng phòng thủ ở Kherson

(NLĐO) – Quân đội Ukraine đã đột kích nhiều vị trí của lực lượng Nga trên sông Dnepr thuộc Đông Bắc Kherson, thành phố chiến lược do Nga kiểm soát ở miền Nam Ukraine.