18/05/2018 10:27

Ukraine đổ lỗi Nga làm chết đội quân cá heo

(NLĐO) – Ukraine lên tiếng đổ lỗi cho Nga vì đội quân cá heo thuộc trung tâm cá heo quân sự Crimea đã chết sau khi bị Nga chiếm giữ.

Theo báo Guardian (Anh) hôm 17-5, sau khi Nga sáp nhập Crimea từ năm 2014, đội quân cá heo này bị Moscow thu giữ. Phía Ukraine yêu cầu trao trả nhưng Nga từ chối. 

Một số người cho rằng quân đội Nga có kế hoạch đào tạo lại đội cá heo thành "binh sĩ" Nga trong khi một nguồn tin cho biết các kỹ sư đang phát triển công nghệ hồ cá mới cho các chương trình huấn luyện nhằm triển khai cá heo hiệu quả hơn dưới nước.

Thế nhưng, 4 năm sau đó, dường như kế hoạch của Nga trở nên bất khả thi khi hầu hết cá heo đã chết. Trong tuần này, ông Boris Babin, đại diện chính phủ Ukraine tại Crimea, tuyên bố cá heo đã bảo vệ đất nước của mình. Ông Babin cho rằng đội quân cá heo chết vì yêu nước, từ chối làm theo lệnh hoặc ăn thức ăn được phía Nga cung cấp và tuyệt thực đến chết.

Ukraine đổ lỗi Nga làm chết đội quân cá heo - Ảnh 1.

Một con cá heo chơi với bóng ở Crimea hồi năm 2014. Ảnh: Itar-Tass

Nhận xét cá heo đáng tôn trọng hơn một số binh sĩ, ông Babin nói với báo Obozrevatel (Ukraine): "Những con cá heo được đào tạo này không nghe lời huấn luyện viên Nga và không chịu ăn thức ăn. Ít lâu sau đã chết. Nhiều người lính Ukraine không có lòng trung thành như những con cá heo này".

Trong khi đó, một số người phủ nhận tuyên bố trên và đổ lỗi cá heo chết là do sự đối xử tệ của Ukraine. Phó chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Dmitry Belik cho hay tất cả mọi binh sĩ cá heo phục vụ trong lực lượng hải quân Ukraine đã bị bán cho các tổ chức thương mại hoặc chết vì nguyên nhân tự nhiên trước năm 2014. Theo quan chức này, Ukraine đã "giải tán" đội quân cá heo và đưa chúng vào các hoạt động thương mại.

Trong khi đó, cá heo được nhận thấy có đặc điểm trung thành giống loài chó, bơi lội cùng với những người quen thuộc. Thỉnh thoảng, cá heo không chịu ăn khi một con trong đàn chết và có thể ngừng thở sau khi bị tách khỏi người có mối liên hệ thân thiết với chúng.

Có rất nhiều thông tin xuất hiện và rất khó để xác minh độc lập những gì đã diễn ra tại cơ sở đào tạo cá heo bí mật ở Crimea.

Xuân Mai (Theo Guradian)

Tin liên quan

Viết bình luận

Khủng hoảng Ukraine: Động thái mới của Mỹ, Nhật Bản
46 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, Mỹ đã mở rộng danh sách trừng phạt nhắm vào các quan chức và doanh nhân Nga.
[eMagazine] Bánh chiên thịt bò phải chờ… 30 năm mới được ăn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nếu bạn đặt một hộp bánh croquette chiên giòn nhân thịt bò Kobe đông lạnh ở quán Asahiya thuộc tỉnh Hyogo - Nhật Bản, bạn sẽ phải chờ… 30 năm mới nhận được!
Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ mới đây tiết lộ đã thâm nhập vào một nhóm tấn công mạng khét tiếng để âm thầm phá hoại các cuộc tấn công mạng của nhóm này trong hơn 6 tháng qua.
Khủng hoảng Ukraine: Nga bức xúc với thông tin của IAEA
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc ngày 26-1 báo cáo các vụ nổ lớn gần nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine, đồng thời kêu gọi thiết lập vùng an toàn quanh nhà máy hiện do Nga kiểm soát.
Mỹ: Đánh hội đồng tài xế, 5 cựu cảnh sát bị truy tố tội giết người

Mỹ: Đánh hội đồng tài xế, 5 cựu cảnh sát bị truy tố tội giết người

(NLĐO) – Năm cựu sĩ cảnh sát Mỹ đã bị truy tố giết người cấp độ 2 liên quan đến cái chết của một người đàn ông ở TP Memphis, bang Tennessee, theo BBC ngày 27-1