22/05/2014 12:27

Ukraine: Dân miền Đông bất mãn phe ly khai

(NLĐO) – Hôm 21-5, tỷ phú Ukraine Rinat Akhmetov đã kêu gọi người dân đứng lên chống lại phe ly khai trong bối cảnh sự bất mãn đối với lực lượng này đang tăng ở miền Đông.

Ông trùm công nghiệp thép và khai thác mỏ Akhmetov cho hay các phần tử ly khai đang gây bất ổn ở  Donbass (gồm vùng Donetsk và Luhansk) và biến địa phương này thành "con tin" của mình. 

Trướcđó, ông Akhmetov đã yêu cầu công nhân đang làm việc cho ông tiến hành tuần tra không vũ trang để kiểm soát thành phố Mariupol ngay sau khi các tay súng ủng hộ Nga bị quân đội Ukraine đuổi ra khỏi khu vực này.

 

Tỷ phú Ukraine Rinat Akhmetov. Ảnh: AP
Tỷ phú Ukraine Rinat Akhmetov. Ảnh: AP

 

Chỉ 4 ngày trước khi cuộc bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra, người đàn ông giàu nhất nước này quyết định tiến hành chiến dịch “Tiếng nói của Donbass” như một minh chứng cho thấy hầu hết người dân ở miền Đông đều phản đối phe đòi ly khai thân Nga. 

Trong một tuyên bố chống lại các nhóm vũ trang chiếm đóng khu vực miền Đông, ông Akhmetov cho rằng số cử tri trong cuộc bầu cử sắp tới sẽ rất đông bởi mọi người đã quá mệt mỏi khi sống trong sợ hãi và khủng bố. Ông cho biết hơn một triệu người lao động đã tham gia chiến dịch, trong đó có 200.000 công nhân làm việc cho ông ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, không thể xác định số người tham gia riêng từng khu vực do các chi nhánh công ty của ông nằm rải rác khắp miền Đông và không thể tiếp cận với truyền thông do rào chắn của lực lượng ly khai và đường sắt bị gián đoạn.

Chiến dịch "Tiếng nói của Donbass" sẽ yêu cầu giải giáp tất cả các băng nhóm nổi dậy bất hợp pháp, thả các con tin và không chiếm đống các tòa nhà chính quyền cũng như thông lại tuyến đường sắt và các con đường trong khu vực.

 

Xuân Mai (Theo Bloomberg News, CTV News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trí tuệ nhân tạo đối mặt nhiều áp lực
14 phút trước 548 1k
Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý hôm 31-3 cấm sử dụng chatbot ChatGPT của Công ty OpenAI (Mỹ) ở nước này do nỗi lo về quyền riêng tư.
Mỹ: Cảnh sát nghẹn ngào tìm thấy cậu bé 2 tuổi trong miệng cá sấu
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Thi thể của một cậu bé 2 tuổi mất tích ở St Petersburg, bang Florida - Mỹ được tìm thấy trong miệng của một con cá sấu ngày 31-3.
Bắt được trăn khủng dưới nền nhà
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn khổng lồ xuất hiện rồi biến mất dưới nền nhà của ông Amnat Chuasuk. Ông không thể tìm thấy nó cho đến khi gọi điện cầu cứu đội cứu hộ.
Cơ hội cho lao động Việt Nam tại Nhật
1/4/2023 548 1k
Theo số liệu mới công bố hồi cuối tháng 3 của Cục Nhập cư Nhật Bản, số cư dân người nước ngoài tại nước này (tính đến cuối năm 2022) đạt mức cao kỷ lục với hơn 3 triệu người, tăng 11,4% so với năm trước đó.
Ông Trump hưởng lợi từ việc bị truy tố?

Ông Trump hưởng lợi từ việc bị truy tố?

(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây quỹ được hơn 4 triệu USD trong vòng 24 giờ sau khi bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan, New York - Mỹ truy tố.