30/12/2017 10:28

Ukraine: Bắt cóc con tin đòi tiền chuộc bằng… bitcoin

(NLĐO) - Những kẻ bắt cóc ở Ukraine vừa trao trả một con tin sau khi nhận được hơn 1 triệu USD tiền chuộc dưới dạng tiền điện tử bitcoin, cố vấn bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine nói với Reuters hôm 29-12.

Công ty chuyên giao dịch tiền ảo EXMO Finance (đăng ký tại Anh) xác nhận chuyên gia phân tích hàng đầu của công ty này, Pavel Lerner, đã bị bắt cóc hôm 26-12.

Trang tin địa phương Strana.ua cho biết ông Pavel bị 6 người đàn ông vũ trang mặc đồ đen bắt giữ và áp giải lên một chiếc xe buýt cỡ nhỏ.

Cảnh sát Kiev sau đó mở cuộc điều tra hình sự về việc một người đàn ông (chính là ông Pavel) bị bắt cóc ở huyện Obolon.

Ukraine: Bắt cóc con tin đòi tiền chuộc bằng… bitcoin - Ảnh 1.

Anh Pavel Lerner. Ảnh: FACEBOOK

Cố vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov, ông Anton Gerashchenko, trả lời Reuters qua điện thoại: "Đây là trường hợp trao đổi con tin liên quan đến bitcoin đầu tiên ở Ukraine".

Không rõ ai đã trả tiền chuộc. Do công việc của Lerner tại EXMO không tiếp xúc với bộ phận quản lý tài sản của khách hàng nên bộ phận này vẫn hoạt động bình thường, theo tuyên bố của công ty.

"Vào thời điểm này, Pavel an toàn và không có tổn thương nào về thể chất. Tuy nhiên, anh ấy đang ở trong trạng thái căng thẳng, vì vậy anh ấy sẽ không đưa ra bất kỳ bình luận ​​chính thức nào trong những ngày tới" – đại diện EXMO cho biết thêm.

Theo trang web của công ty, EXMO có 900.000 người sử dụng tính đến tháng 12-2017. "Chúng tôi muốn lưu ý rằng câu chuyện về việc bắt cóc anh Pavel làm dấy lên những tin đồn có thể làm xáo trộn cuộc điều tra chính thức" – EXMO cảnh báo, đồng thời thừa nhận công ty này vừa hứng chịu một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DOS) hôm 28-12.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
5 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine