26/05/2015 22:54

Úc tranh cãi về thuế “nhạy cảm”

Bộ trưởng Tài chính Úc Joe Hockey cho biết sẽ đề nghị chính phủ bỏ thuế tiêu thụ đánh vào băng vệ sinh và những sản phẩm vệ sinh cơ thể khác.

Đây là trả lời của ông Hockey trước câu hỏi của Subeta Vimalarajah, sinh viên Trường ĐH Sydney, trong cuộc thảo luận trên kênh truyền hình ABC tối 25-5.

Quan chức này cho biết sẽ vận động các chính quyền bang, vùng lãnh thổ loại bỏ loại thuế trên. Vấn đề này còn được đề cập trong cuộc gặp giữa ông và quan chức tài chính các bang trong tháng 7.

Tuy nhiên, không dễ để nỗ lực của ông Hockey thành công bởi Thủ tướng Úc Tony Abbott sau đó tuyên bố chính phủ ông không có kế hoạch dừng đánh thuế các sản phẩm vệ sinh. Theo ông Abbott, vấn đề này sẽ do chính quyền các bang quyết định.

 

Nữ sinh Subeta Vimalarajah (trái) Ảnh: ABC News
Nữ sinh Subeta Vimalarajah (trái) Ảnh: ABC News

 

Tranh cãi nói trên nổ ra sau khi nữ sinh Vimalarajah lên mạng kêu gọi chấm dứt đánh thuế vào những sản phẩm vệ sinh. Kiến nghị của cô nhanh chóng thu hút được 90.000 chữ ký ủng hộ trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Không như các sản phẩm bao cao su hoặc kem chống nắng, các loại băng vệ sinh phải chịu thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) 10% ở Úc. “Bao cao su, gel bôi trơn, kem chống nắng và miếng dán cai thuốc lá đều được miễn thuế vì chúng được phân loại là hàng hóa y tế quan trọng. Thế sức khỏe sinh sản và vệ sinh của 10 triệu người dân Úc là nữ giới không quan trọng sao?” - kiến nghị bức xúc.

Cô Vimalarajah ước tính chính phủ thu được khoảng 20 triệu USD từ việc đánh thuế “phân biệt giới tính” nói trên.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi Ukraine trở lại đàm phán
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30-9 cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Ukraine.
Trúng vé số giải đặc biệt, lại ước mình đừng trúng
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Bị “bủa vây” với các yêu cầu giúp đỡ tài chính, một người trúng vé số ở Ấn Độ tỏ ra hối tiếc vì đã giành được số tiền lớn.
CDC Mỹ lạc quan về hiệu quả của vắc-xin đậu mùa khỉ
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những người được tiêm vắc-xin đậu mùa khỉ mũi 1 ít nguy cơ bị bệnh hơn những người chưa tiêm. Đồng thời, mức độ miễn dịch của vắc-xin đạt được cao nhất sau khi mọi người tiêm liều thứ hai.
An ninh được thắt chặt khi tòa ra phán quyết về ghế Thủ tướng Thái Lan
30/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sẽ vẫn tại vị sau phán quyết của Tòa Hiến pháp Thái Lan hôm nay (30-9) rằng ông chưa vượt quá giới hạn nhiệm kỳ 8 năm.
Cảnh hoang tàn sau bão Ian tại Mỹ

Cảnh hoang tàn sau bão Ian tại Mỹ

(NLĐO) - Bão Ian đã nhấn chìm nhiều nơi tại bang Florida - Mỹ trong biển nước, khiến cây cối gãy đổ và gây mất điện trên diện rộng.