08/03/2021 10:46

2 người biểu tình thiệt mạng, Úc thúc giục an ninh Myanmar kiềm chế

(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne ngày 8-3 thông báo Úc hoãn chương trình hợp tác quốc phòng với Myanmar trong bối cảnh quân đội nước này tăng cường trấn áp các cuộc biểu tình phản đối đảo chính.

Bà Payne nhấn mạnh Úc thúc giục mạnh mẽ các lực lượng an ninh Myanmar kiềm chế và không hành động bạo lực với dân thường.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc cho hay Úc cũng sẽ chuyển hướng chương trình viện trợ nhân đạo của nước này sang giúp đỡ các nhu cầu cấp thiết của các cộng đồng thiểu số ở Myanmar.

Úc thúc giục các lực lượng an ninh Myanmar kiềm chế - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne. Ảnh: Reuters

Bà Payne cho biết: "Chúng tôi sẽ ưu tiên các nhu cầu nhân đạo mới và cấp bách cũng như tìm cách đảm bảo việc thực hiện các hoạt động nhân đạo và thông qua các tổ chức phi chính phủ, chứ không phải với chính phủ hoặc các tổ chức liên quan đến chính phủ".

Quan hệ hợp tác quốc phòng của Úc với quân đội Myanmar hiện chỉ diễn ra ở các lĩnh vực không liên quan tới chiến đấu, như đào tạo tiếng Anh.

Phía Úc cũng yêu cầu Myanmar trả tự do cho ông Sean Turnell, một chuyên gia kinh tế người Úc và là cố vấn của bà Aung San Suu Kyi. Ông Turnell đã bị giam giữ và bị hạn chế quyền tiếp cận lãnh sự kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1-2.

Theo hãng tin Reuters, hàng trăm người đã tập trung tại TP Sydney - Úc vào cuối tuần qua nhằm kêu gọi chính phủ Úc có lập trường mạnh mẽ chống lại cuộc đảo chính.

Úc thúc giục các lực lượng an ninh Myanmar kiềm chế - Ảnh 2.

Cảnh sát đụng độ với người biểu tình tại Yangon hôm 7-3. Ảnh: AP

Trong diễn biến liên quan, liên minh các tổ chức công đoàn tại Myanmar đã kêu gọi người lao động đóng cửa nền kinh tế trong ngày 8-3 để hỗ trợ phong trào biểu tình chống đảo chính, nhằm gây áp lực lên chính quyền quân sự.

Liên minh 9 công đoàn tuyên bố: "Tiếp tục các hoạt động kinh doanh và duy trì nền kinh tế như bình thường... sẽ chỉ có lợi cho quân đội trong khi họ đang kìm nén sức lực của người dân Myanmar. Đã đến lúc chúng ta hành động để bảo vệ nền dân chủ. Chúng tôi kêu gọi đóng cửa hoàn toàn nền kinh tế trong thời gian dài".

Trong cuộc biểu tình hôm 7-3, cảnh sát đã ném lựu đạn khói và bắn hơi cay để giải tán hàng chục ngàn người ở TP Mandalay. Ít nhất 70 người đã bị bắt. Các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình cũng diễn ra tại TP Yangon và thị trấn Lashio ở bang Shan.

Úc thúc giục các lực lượng an ninh Myanmar kiềm chế - Ảnh 3.

Người biểu tình dựng rào chắn ngăn lực lượng an ninh tại Yangon hôm 7-3. Ảnh: AP


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Covid-19 quay lại làm khó Singapore, Đài Loan
1 giờ trước 548 1k
Từng được coi là hình mẫu thành công về kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc) đang phải tăng cường các biện pháp hạn chế trong bối cảnh số ca mắc tăng nhanh.
Israel không kích Gaza dữ dội, hàng chục người thiệt mạng
16/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 26 người thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza ngày 16-5.
Chuyên gia vén màn Vòm Sắt của Israel
16/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong những ngày qua, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel đã đánh chặn một lượng lớn rốc-két bắn từ phía dải Gaza vào lãnh thổ nước này.
5 kịch bản "giải cứu" New York
16/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong cuộc tranh luận với đối thủ Joe Biden vào mùa thu năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump gọi New York là "một thành phố ma, một thành phố đang hấp hối".
Một giờ tháo chạy trước khi Israel đánh sập "tòa nhà truyền thông" ở Gaza

Một giờ tháo chạy trước khi Israel đánh sập "tòa nhà truyền thông" ở Gaza

(NLĐO) – Những người bên trong tòa tháp al-Jalaa kể lại thời điểm trước khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đánh sập tòa tháp ở Gaza, nơi đặt văn phòng của một số cơ quan truyền thông lớn như...