20/02/2022 05:03

Thư từ Úc: Mở cửa, vừa mừng vừa lo

Vào ngày 21-2, biên giới Úc sẽ mở cửa lại sau gần 2 năm. Đối với một người con xa xứ còn cha mẹ, anh em ở quê nhà như tôi, đó là một tin mừng.

Nhờ đó, một phần lo lắng trong tôi được gỡ bỏ, tôi có thể bay về Việt Nam bất kỳ lúc nào nếu xảy ra việc khẩn cấp. Suốt 2 năm qua, tôi đã chứng kiến nhiều người bạn của mình mất cha mẹ hoặc cha mẹ đau ốm mà bất lực không thể về, chỉ có thể làm lễ qua màn hình webcam vô cảm.

Chắc chắn vẫn còn nhiều lo âu, suy tính trong việc đi lại giữa hai nước. Trước tiên, ở chiều Việt Nam qua Úc, cha mẹ chồng tôi rất muốn sang thăm cháu khi hay tin Úc mở cửa nhưng điều băn khoăn lớn nhất của ông bà là nếu bị mắc Covid-19 thì sao.

Hiện nay, nguy cơ mắc Covid-19 ở nơi tôi sống, TP Melbourne thuộc bang Victoria, là khá cao. Hai con của tôi vừa nhập học - bé lớn vào tiểu học, bé nhỏ học mẫu giáo - và hầu như ngày nào tôi cũng được trường báo tin là lớp bé có ca nhiễm, bé thuộc diện tiếp xúc gần.

Trong khi đó, cha mẹ chồng tôi lớn tuổi lại có bệnh nền nên có khả năng phải vào bệnh viện truyền liều kháng thể hoặc nhập viện nếu chẳng may mắc bệnh và trở nặng. Trường hợp như vậy chưa rõ phía bảo hiểm có chi trả hay không và nếu bảo hiểm không chấp nhận thì chi phí sẽ là bao nhiêu? Chưa ai trả lời được câu hỏi này và ông bà phải dự trù thêm một khoản tiền kha khá nếu muốn sang thăm cháu.

Thư từ Úc: Mở cửa, vừa mừng vừa lo - Ảnh 1.

Toàn bang Victoria - Úc ghi nhận gần 7.000 ca Covid-19 trong ngày 18-2 Ảnh: AAP

Với chiều từ Úc về Việt Nam, điều tôi lo lắng là cần phải trình những giấy tờ gì liên quan đến Covid-19 và như thế nào mới hợp lệ?

Có thể kể ra một số giấy tờ cơ bản như kết quả xét nghiệm âm tính, giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy chứng nhận đã khỏi bệnh… Hiện thông tin mới dừng ở "thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao", còn cụ thể hơn thì vẫn phải chờ.

Ở đây, mỗi khi đi xét nghiệm, họ gửi tin nhắn kết quả qua điện thoại, có bệnh cũng ở nhà lên mạng báo cáo. Chứng nhận tiêm chủng là file pdf tải về từ trang web của Medicare (hệ thống chăm sóc y tế của Úc), không mộc đỏ, không ký tá, như vậy có được chấp nhận không?

Tất cả đều còn quá mới, bình thường trong hoàn cảnh không bình thường, khiến bản thân tôi khi lên kế hoạch về Việt Nam trong thời gian tới là cả một sự… rối não, hồi hộp và lo lắng, trong lòng chỉ cầu mong đừng dính phải Covid-19 trước khi lên máy bay.

Đoan Võ (từ TP Melbourne - Úc)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc thành lập ban lễ tang ông Giang Trạch Dân
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là trưởng ban tổ chức tang lễ dành cho ông Giang Trạch Dân, người vừa qua đời ngày 30-11.
Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12 giờ 13 phút trưa 30-11 vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.
Máy bay Nga và Trung Quốc vào ADIZ, Hàn Quốc phản ứng cấp tốc
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc đã huy động máy bay chiến đấu sau khi các máy bay Trung Quốc và Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này ngày 30-11.
COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Việc hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết cả về mặt lý luận và thực tiễn