25/04/2016 10:11

Úc: Lạ lùng dòng sông bắt được lửa

(NLĐO) - Một nghị sĩ Úc đã lên án hoạt động khai thác mỏ đã làm tràn nhiều khí gas ra môi trường xung quanh đến nỗi dòng sông Condamine ở bang Queensland cũng bắt được lửa.

Để chứng minh việc khí gas tràn ra môi trường, ông Jeremy Buckingham đã châm lửa trên sông và trông như thể mặt nước tự bắt lửa.

Trong đoạn video đăng tải trên mạng xã hội Facebook, chính trị gia Đảng Xanh này nói: “Có quá nhiều khí gas ở con sông này khiến nó bắt lửa. Hoạt động khai thác khí đốt bằng phương pháp thủy lực cắt phá diễn ra chỉ cách nơi này 1 km, khí metan đã lan ra xung quanh và giờ đây con sông bắt lửa. Thật không thể tin được, đó là điều kì lạ nhất mà tôi từng thấy, một bi kịch ở lưu vực sông Murray-Darling”.


Sông Condamine bắt lửa. Ảnh: Reuters

Sông Condamine bắt lửa. Ảnh: Reuters

Theo thông cáo báo chí của ông Buckingham, khí metan được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2012 ở sông Condamine gần thị trấn Chinchilla, nơi 3 công ty đã khoan các giếng khí đốt ở gần đó.

Việc sản xuất khí than từ các vỉa than đá đòi hỏi phải bơm một lượng nước lớn ra khỏi mặt đất để giải phóng khí gas bị mắc kẹt bên trong các vỉa than.


Ông Jeremy Buckingham đã thử đốt lửa trên sông để chứng minh sự hiện diện của khí metan. Ảnh: brisbanetimes

Ông Jeremy Buckingham đã thử đốt lửa trên sông để chứng minh sự hiện diện của khí metan. Ảnh: brisbanetimes

Trong khi đó, thủy lực cắt phá là quá trình bơm nước trộn với cát và hóa chất dưới áp suất cao để cắt phá đá phiến nhằm giải phóng khí đốt bị kẹt lại trong lớp đất đá này, đồng thời có thể được sử dụng trong hoạt động khai thác khí đốt vỉa than.

Hoạt động này đang trở thành đề tài gây tranh cãi.

Tuy nhiên, Công ty Origin Energy, sở hữu các giếng khí trong khu vực, cho rằng việc sục khí có thể gây ra các hiện tượng tự nhiên. Đại diện công ty nói rằng: “Chúng tôi hiểu điều này là đáng lo ngại. Tuy nhiên, vụ rò rỉ không gây nguy hiểm cho môi trường hoặc an toàn công cộng, miễn là người dân hành động có trách nhiệm xung quanh khu vực đó”.

Công ty này cho rằng mặc dù việc rò rỉ khí metan có thể liên quan đến các hoạt động của con người nhưng không loại trừ khả năng chúng được gây ra bởi hiện tượng địa chất tự nhiên, hạn hán hoặc lũ lụt.

Cảnh tượng dòng sông bốc cháy. Nguồn: Metro

Xuân Mai (Theo Metro)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Đấu súng điên cuồng, nhiều người đi đường chết oan
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) – 6 nạn nhân, trong đó có một cảnh sát và 3 người đi đường, đã thiệt mạng trong một vụ đấu súng dữ dội tại TP Jersey City, bang New Jersey – Mỹ hôm 10-12.
Hạ viện Mỹ công bố điều khoản luận tội Tổng thống Trump
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hạ viện Mỹ hôm 10-12 công bố các điều khoản luận tội nhằm vào Tổng thống Donald Trump, biến ông trở thành tổng thống thứ 4 trong lịch sử Mỹ đối mặt với nguy cơ bị phế truất.
Mỹ tăng chi tiêu cho quốc phòng
2 giờ trước 548 1k
Nhiều hoạt động quân sự của Trung Quốc, trong đó có quân sự hóa biển Đông, xung đột với trật tự quốc tế dựa trên quy tắc
Nga và Ukraine đồng ý trao đổi tất cả tù nhân
3 giờ trước 548 1k
Sau Hội nghị Thượng đỉnh theo thể thức Normandy ở Paris - Pháp hôm 10-12, các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã tái khẳng định cam kết thực hiện lệnh ngừng bắn toàn diện ở Donbass vào cuối năm 2019, theo tuyên bố của Điện Élysée.
Nga muốn "bao trọn gói" Bắc Cực

Nga muốn "bao trọn gói" Bắc Cực

(NLĐO) - Nga đang có kế hoạch lập một "mái vòm" phòng không ở Bắc Cực bằng cách trang bị các khẩu đội tên lửa S-400 cho mọi sư đoàn đang đóng tại đó của Hạm đội phương Bắc.