20/08/2020 09:48

Úc không cho công ty Trung Quốc mua lại các nhãn hiệu sữa nổi tiếng

(NLĐO) - Ngày 20-8, Tạp chí Tài chính Úc đưa tin Úc sẽ không chấp thuận đề xuất của công ty Trung Quốc Mengniu Dairy về việc mua lại một số nhãn hiệu sữa nổi tiếng nhất của Úc từ công ty Kirin Holdings của Nhật Bản.

Tạp chí trích dẫn các nguồn tin không xác định cho biết Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg đã phản đối lời khuyên của Ủy ban Đánh giá Đầu tư Nước ngoài và không phê duyệt thương vụ trị giá 600 triệu AUD. 

Theo hãng tin Reuters, công ty Trung Quốc Mengniu Dairy đề nghị mua lại nhãn hiệu Lion Dairy & Drinks từ công ty Kirin Holdings của Nhật Bản vào tháng 11-2019.

Hồi tháng 6, Úc công bố thay đổi lớn nhất về luật đầu tư nước ngoài trong nửa thế kỷ qua khi trao cho bộ trưởng ngân khố quyền ra quyết định cuối cùng để thay đổi hoặc áp đặt điều kiện lên một thoả thuận hay buộc thoái vốn sau khi được Ban Đánh giá Đầu tư Nước ngoài phê duyệt.

Úc từ chối thương vụ 600 triệu AUD với Trung Quốc - Ảnh 1.

Bò sữa tại TP Middletown, bang Maryland - Mỹ. Ảnh: Reuters

Luật còn trao quyền cho chính phủ để bán cưỡng chế một doanh nghiệp bị xem là rủi ro với an ninh quốc gia.

Ông Frydenberg từ chối bình luận về thông tin của Tạp chí Tài chính Úc.

Quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Úc đã đi xuống sau khi Canberra kêu gọi điều tra độc lập nguồn gốc của virus gây dịch Covid-19 hồi đầu năm nay và chỉ trích luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông.

Gần đây, Trung Quốc đã áp đặt thuế nhập khẩu đối với lúa mạch Úc, đình chỉ nhập khẩu một số loại thịt bò và khuyến cáo du khách, học sinh Trung Quốc tránh đến Úc với lý do phân biệt chủng tộc. Ngày 18-8, Trung Quốc còn tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với rượu nhập khẩu Úc.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thiếu niên Triều Tiên tặng bệ phóng tên lửa cho quân đội
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đội Thiếu niên Triều Tiên (KCU) đã tặng các bệ phóng tên lửa cho quân đội nước nhà để thể hiện lòng yêu nước nồng nàn.
Livestream "đấu rượu", 2 streamer Trung Quốc tử vong
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vợ của streamer "Zhong Yuan Huang Ge" có 176.000 lượt theo dõi ở Trung Quốc xác nhận chồng mình đã tử vong do uống quá nhiều trong buổi livestream đấu rượu trước đó.
Ukraine nói thế giới bên bờ vực thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ukraine cảnh báo vụ vỡ đập Nova Kakhovka ở Kherson có nguy cơ gây ra “sự hủy diệt hệ sinh thái” sau khi 150 tấn dầu động cơ tràn ra sông.
Thời tiết khô hạn đe dọa nhiều nước
7 giờ trước 548 1k
Giới chức Indonesia cho rằng hiện tượng thời tiết El Nino đã bắt đầu trong tháng 6 và sẽ ảnh hưởng đến hầu hết nước này
Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

(NLĐO) - Nước lũ tràn qua đập Nova Kakhovka trên sông Dnipro sau vụ vỡ đập hôm 6-6, làm ngập vùng giao tranh, buộc người dân Ukraine phải sơ tán.