10/12/2020 10:26

Úc kêu gọi tẩy chay 41 vườn nho của Trung Quốc

(NLĐO) - Người dân Úc đang kêu gọi tẩy chay 41 vườn nho sau khi 1 danh sách bị rò rỉ cho thấy chúng có chủ sở hữu là công ty Trung Quốc.

Danh sách trên được chia sẻ trên mạng xã hội gần đây sau khi mâu thuẫn giữa Bắc Kinh và Canberra ngày càng trở nên sâu sắc. Theo danh sách xuất hiện trên trang Facebook Vino e Amigos, hầu hết các vườn nho do Trung Quốc sở hữu đều nằm ở bang Victoria và Nam Úc, một số khác ở Tasmania, Tây Úc và New South Wales.

Tuy nhiên, nó không tiết lộ nhiều chi tiết, ví dụ như các công ty Trung Quốc sở hữu bao nhiêu phần trăm của mỗi vườn nho. Ngoài ra, nhiều cư dân mạng chỉ ra rằng trong danh sách có một số vườn nho có chủ là người Úc gốc Trung Quốc, những người không nên bị đổ lỗi vì hành động của Bắc Kinh. 

Úc kêu gọi tẩy chay 41 vườn nho của Trung Quốc - Ảnh 1.

Người Úc kêu gọi tẩy chay 41 vườn nho có chủ sở hữu là công ty Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, danh sách dài này đã khiến nhiều người bị sốc vì không ngờ rằng có rất nhiều công ty tại Úc lại không có chủ sở hữu là người Úc. Một người bình luận: "Những nhà sản xuất rượu của Úc đã dạy người Trung Quốc cách làm rượu vang trong nhiều năm. Để làm gì vậy, tự hại chúng ta sao?".

Trước đó, các ngành công nghiệp Úc đã bị ảnh hưởng nặng nề vì bị Trung Quốc áp thuế nhập khẩu, đặc biệt là ngành công nghiệp rượu vang bị đánh thuế lên tới 212%. Các ngành công nghiệp khác bi ảnh hưởng vì hành động bắt nạt của Trung Quốc bao gồm ngành gỗ, thịt cừu, tôm hùm và lúa mạch. Nhiều người e ngại Trung Quốc sẽ áp thuế lên nhiều ngành công nghiệp khác.

Danh sách xuất hiện trong bối cảnh thế giới đang kêu gọi mua rượu vang của Úc để vực dậy ngành công nghiệp này. Gần đây, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ thông báo rượu vang Úc sẽ được sử dụng tại 1 bữa tiệc chiêu đãi của Nhà Trắng.


Bảo Hạnh (Theo News.com.au)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tràn lan thuốc kê đơn giả ở Mỹ
6 phút trước 548 1k
Giới chức Mỹ cho biết tình trạng thuốc kê theo toa giả có chứa fentanyl đang gia tăng, góp phần đẩy tỉ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều lên mức kỷ lục ở Mỹ.
Thiệt hại không ngờ sau vụ "phá hoại" đường ống Nord Stream
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giới chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống của Nord Stream 1 và 2 ở biển Baltic có thể không sửa chữa được sau vụ “phá hoại”.
Cơn bão mạnh thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ đâm sầm vào Florida
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bão Ian đã đổ bộ vào bờ biển phía Tây Nam bang Florida của Mỹ vào chiều 28-9 với sức gió mạnh khủng khiếp, gây mưa xối xả và làm hơn 1,3 triệu người rơi vào cảnh mất điện.
Giá đồng USD liên tiếp phá đỉnh
2 giờ trước 548 1k
Việc đồng USD, vốn được xem là kênh trú ẩn an toàn, mạnh lên có thể gây cú sốc lớn cho kinh tế thế giới
Nước biển Trung Quốc dâng nhanh bất thường

Nước biển Trung Quốc dâng nhanh bất thường

(NLĐO) - Mực nước dọc bờ biển Trung Quốc đang dâng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu, với một số khu vực chứng kiến mức tăng gần 5 mm/năm, theo dữ liệu vệ tinh và máy đo thủy triều.