16/03/2017 11:12

Úc: Giải mã hiện tượng biển rực sáng màu xanh

(NLĐO) – Tảo phát quang sinh học đã thắp sáng bờ biển của Vịnh Bảo tồn Tasmania – Úc, khiến du khách và dân địa phương thích thú.

Hiện tượng tự nhiên thú vị nói trên xảy ra khi tảo phát quang sinh học phát ra ánh sáng hình thành cơ chế tự vệ. Ngoài ra, hiện tượng này thường xảy ra khi biển lặng.

Không độc hại nhưng loại tảo này có thể gây kích ứng da với một số người. “Cả vùng vịnh có màu xanh lợt. Tôi bị choáng ngợp. Cảnh tượng này thật tuyệt vời” - Brett Chatwin, một cư dân địa phương, cho hay.


Cảnh tượng thú vị tại khu vực Tasmania - Úc. Ảnh: BBC

Cảnh tượng thú vị tại khu vực Tasmania - Úc. Ảnh: BBC


Tảo phát quang không độc hại nhưng có thể gây kích ứng da với một số người. Ảnh: BBC

Tảo phát quang không độc hại nhưng có thể gây kích ứng da với một số người. Ảnh: BBC

Có tên gọi chính thức là Noctiluca scintillans, loài tảo nói trên sử dụng cơ chế sinh học phát quang để bảo vệ, GS Gustaaf Hallegraeff, chuyên gia thực vật học thủy sinh, cho hay. “Cơ chế này cũng giống như chuông báo động vậy. Khi gặp nguy hiểm, chúng phát sáng để dọa kẻ thù” – GS Hallegraeff, đến từ trường ĐH Tasmania, xác nhận.

Tuy nhiên, vị giáo sư này cảnh báo hiện tượng tảo phát quang có thể phá vỡ chuỗi thức ăn, nói rằng: “Nếu phát triển mạnh mẽ, chúng sẽ giống như một cái máy hút bụi, chúng ăn hết mọi thứ”.

Cao Lực (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc bị tố xây làng bên trong lãnh thổ Ấn Độ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đài NDTV hôm 18-1 công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc “đã xây dựng một ngôi làng nằm bên bờ sông Tsari Chu, huyện Thượng Subansiri, bang Arunachal Pradesh đang tranh chấp”.
Mỹ: Sát lễ nhậm chức, FBI lo bị tấn công từ bên trong
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các quan chức quốc phòng Mỹ nói họ đang lo ngại khả năng bị tấn công từ bên trong hay các đe dọa khác từ chính lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Ông Biden và các thành viên đệ nhất gia đình Mỹ tương lai
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống đắc cử Joe Biden và phu nhân Jill sẽ trở thành những chủ nhân mới của Nhà Trắng sau khi ông nhậm chức vào ngày 20-1.
Một số fan ông Donald Trump tìm cách nhập tịch Nga
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 17-1 cho biết bà nhận được tin nhắn qua mạng xã hội từ những người ủng hộ Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump, yêu cầu cung cấp thông tin về cách nhập quốc tịch Nga.
Đám đông biểu tình "chùn bước", Washington vắng lặng như tờ

Đám đông biểu tình "chùn bước", Washington vắng lặng như tờ

(NLĐO) – Lực lượng an ninh Mỹ hôm 17-1 có số lượng áp đảo so với người biểu tình tại thủ đô Washington, khi chỉ số ít người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xuất hiện để phản đối điều họ khẳng...