26/05/2022 09:40

Úc: Giá điện tăng “dựng đứng”, có trường hợp tăng 130%

(NLĐO) - Hàng triệu người Úc sắp phải chịu cú sốc giá điện tăng cao từ tháng 7 sau khi cơ quan quản lý năng lượng quyết định nâng giá điện tiêu chuẩn.

Cơ quan Quản lý Năng lượng Úc (AER) hôm 26-5 thông báo sẽ tăng giá điện tiêu chuẩn, cụ thể tăng 18,3% ở bang New South Wales (NSW), 12,6% ở bang Queensland và 9,5% ở Nam Úc.

Giá điện tăng sẽ có hiệu lực từ tháng 7, khiến người tiêu dùng có thể chi thêm 250 USD/năm trong một số trường hợp. Bà Clare Savage, chủ tịch AER, cho biết quyết định tăng giá về cơ bản là "đặc biệt khó khăn" nhưng khuyên khách hàng nên cân nhắc chi tiêu để có giá tốt nhất.

Úc: Giá điện tăng “dựng đứng”, có trường hợp tăng 130% - Ảnh 1.

Hàng triệu người Úc sắp phải chịu cú sốc giá điện tăng cao từ tháng 7 . Ảnh: iStock

Bà Savage cho hay: "Khi thiết lập các mức giá mới cho giá thị trường mặc định (DMO), chúng tôi hiểu tác động đáng kể mà chúng sẽ gây ra đối với một số người tiêu dùng, những người có thể đang phải chật vật vì áp lực chi phí sinh hoạt. Nếu một số lượng lớn các nhà bán lẻ không thể thu hồi chi phí của họ và buộc phải rời khỏi thị trường - như chúng ta đã thấy gần đây ở Anh - thì điều đó sẽ gây thêm chi phí cho người tiêu dùng".

DMO được thiết lập vào năm 2019 dành cho những người tiêu dùng không chọn "mạng lưới an toàn về giá". Ưu đãi DMO đóng vai trò là giới hạn giá cho khách hàng dân cư và doanh nghiệp nhỏ về mức giá mà các nhà bán lẻ năng lượng có thể tính phí cho khách hàng sử dụng điện theo các gói mặc định.

Giá khí đốt và giá than tăng trên toàn cầu cũng đã góp phần khiến giá điện bán buôn tăng vọt lên mức kỷ lục. Việc sửa chữa và ngừng hoạt động lên tới 1/3 nhà máy nhiệt điện than cũng đã góp phần vào bước tăng vọt gần đây.

Úc: Giá điện tăng “dựng đứng”, có trường hợp tăng 130% - Ảnh 2.

Tình trạng ngừng hoạt động tại một số nhà máy và giá than tăng cao đã khiến giá bán buôn tăng vọt. Ảnh: ABC

AER cho biết kể từ đợt nâng DMO gần đây nhất, chi phí bán buôn cho các nhà bán lẻ đã tăng 49,5% ở Queensland, 41,4% ở bang New South Wales và 11,8% ở Nam Úc. Sự gia tăng này bắt nguồn từ việc giảm sản lượng nhà máy nhiệt điện do cúp điện ngoài kế hoạch và giá than cũng như khí đốt tăng cao hơn, đầu tư vào công suất mới chậm lại và nhu cầu ngày càng cao làm tăng chi phí hợp đồng bán buôn điện cho các nhà bán lẻ.

Theo trang News.com.au, đợt tăng giá mới được công bố trong bối cảnh giá bán buôn đã tăng vọt so với năm ngoái, trung bình tăng 141%. Theo mạng lưới tiêu dùng One Big Switch, giá than đen và khí đốt đã tăng hơn gấp đôi trong cùng kỳ.

Từ tuần trước, Công ty Discover Energy chuyên cung cấp các gói dịch vụ điện gas, cảnh báo khách hàng giá điện sẽ thay đổi. Ở NSW, hóa đơn điện của khách hàng sẽ tăng 80% trong khi ở Nam Úc, con số đó tăng vọt lên 95%.

Khách hàng của Công ty Discover Energy có thể chứng kiến phí dịch vụ điện tăng đến 45% ở Nam Úc và 130% ở NSW.

Đầu tuần này, nhà bán lẻ cung cấp các sản phẩm năng lượng Weston Energy thông báo họ không còn có thể cung cấp khí đốt cho khách hàng như đã thỏa thuận. Các nhà quản lý buộc phải áp dụng luật bán lẻ lần đầu tiên trong 6 năm để chuyển những khách hàng bị ảnh hưởng sang các nhà cung cấp thay thế.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Donald Trump bất lợi trước bầu cử giữa nhiệm kỳ
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Nước Mỹ đang bước vào những tuần cuối cùng của chiến dịch bầu cử giữa nhiệm kỳ Quốc hội. Hiện tại, đảng Cộng hòa nắm giữ lợi thế đáng kể về kinh tế, lạm phát và tội phạm trong khi đảng Dân chủ được tín nhiệm để xử lý các vấn đề về phá thai và biến đổi khí hậu.
Nga: Xả súng tại trường học, thương vong hàng loạt
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) – 13 người thiệt mạng và 21 người bị thương trong vụ xả súng tại một trường học ở TP Izhevsk, vùng Urals – Nga hôm 26-9, cảnh sát cho biết.
Siêu bão Noru quét qua Philippines, 5 người thiệt mạng
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng sau khi siêu bão Noru đổ bộ Philippines, gây mưa lớn và gió mạnh.
Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Đảng Dân chủ (PD), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Ý, hôm 26-9 thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, diễn biến mới này mở đường cho lãnh đạo của đảng Anh em Ý Giorgia Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý.
Cần loại bỏ tư duy "được - mất"

Cần loại bỏ tư duy "được - mất"

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam luôn thúc đẩy hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và đối thoại tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc