01/12/2020 17:28

Twitter không cấm bài đăng ảnh lính Úc gây sốc của quan chức bộ ngoại giao Trung Quốc

(NLĐO) – Twitter ngày 1-12 bác lời kêu gọi của Úc gỡ bỏ dòng tweet gây kích động của một quan chức Bắc Kinh nhắm vào quân đội Úc.

Úc đã yêu cầu Twitter gỡ bỏ đăng tải của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên về bức ảnh dàn dựng cảnh người đàn ông ăn mặc như binh sĩ Úc cầm dao dính máu kề cổ một đứa trẻ Afghanistan. Ông Triệu đăng tải hình ảnh trên kèm với bình luận cho rằng ông "bị sốc trước việc lính Úc sát hại thường dân và tù nhân Afghanistan. Chúng tôi kịch liệt lên án những hành vi như vậy và kêu gọi họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Đáp lại, Thủ tướng Úc Scott Morrison gọi dòng tweet này là "bình luận vu khống đáng ghê tởm" chống lại lực lượng vũ trang Úc và yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi. Theo ông Morrison, "đó là điều hoàn toàn ghê tởm, đáng khinh bỉ và không thể biện minh trên bất kỳ cơ sở nào. Chính phủ Trung Quốc phải biết xấu hổ về dòng tweet này".

Thủ tướng Morrison nói rằng chính quyền nước này đang tìm kiếm lời xin lỗi từ chính phủ Trung Quốc, đồng thời tuyên bố rằng bức biếm họa là giả và Trung Quốc nên "cảm thấy xấu hổ" về điều đó.

Twitter không cấm bài đăng ảnh lính Úc sát hại trẻ Afghanistan - Ảnh 1.

Mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Canberra-Bắc Kinh tiếp tục bị đe dọa, sau khi bức ảnh binh lính Úc dí dao vào cổ một em bé mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng trên Twitter. Ảnh: Reuters

Trao đối với tờ The Australian, Twitter cho biết không ẩn bức ảnh trên theo chế độ mặc định, thay vào đó, mạng xã hội này đánh dấu bức ảnh là "nhạy cảm".

Twitter đã gắn nhãn tài khoản của ông Triệu Lập Kiên là "tài khoản chính thức của chính phủ". Do đó, Twitter nói rằng bình luận về các vấn đề chính trị thời sự hoặc "những lời bàn tán về chính sách đối ngoại" của các tài khoản chính phủ thường không vi phạm các quy định của Twitter.

Một số đồng minh của Úc bày tỏ quan ngại về dòng tweet này, trong đó có Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Hãng tin Reuters dẫn lời bà Ardern nói trong cuộc họp báo ngày 1-12 tại trụ sở quốc hội ở thủ đô Wellington: "New Zealand đã bày tỏ quan điểm trực tiếp với chính quyền Trung Quốc về những quan ngại của chúng tôi trong việc sử dụng hình ảnh đó".

Bộ Ngoại giao Pháp cho rằng bài đăng này "không xứng với các tiêu chuẩn ngoại giao mà chúng ta có quyền mong đợi từ một quốc gia như Trung Quốc".

Bài đăng của ông Triệu Lập Kiên xuất hiện chỉ vài ngày sau khi các công tố viên Úc mở cuộc điều tra đối với 19 thành viên của quân đội nước này bị cáo buộc gây tội ác chiến tranh ở Afghanistan từ năm 2005 đến năm 2016.

Twitter không cấm bài đăng ảnh lính Úc sát hại trẻ Afghanistan - Ảnh 2.

Bức ảnh dàn dựng cảnh người đàn ông ăn mặc như binh sĩ Úc cầm dao dính máu kề cổ một đứa trẻ Afghanistan trong bài đăng trên Twitter của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: Twitter

Kabul cho biết họ đang "phối hợp" với Canberra để điều tra các cáo buộc hành vi sai trái của quân đội Úc, và nêu rõ cả Úc và Trung Quốc đều là "những quốc gia đóng vai trò quan trọng" trong việc duy trì hòa bình và phát triển ở Afghanistan.

Ở chiều ngược lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc cho rằng các quan chức Úc đã "hiểu sai" về bài đăng của ông Triệu Lập Kiên.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc cũng cáo buộc Canberra tìm cách "kích động chủ nghĩa dân tộc trong nước" và "hướng sự chú ý của công chúng khỏi những hành động tàn bạo khủng khiếp của một số binh sĩ Úc".

Trước đó, hồi đầu tháng, khi công bố kết quả điều tra tội ác chiến tranh ở Afghanistan, Chỉ huy trưởng Lực lượng Phòng vệ Úc (ADF) Angus Campbell đã đưa ra lời xin lỗi đối với người dân Afghanistan về "hành động sai trái" của các lực lượng đặc biệt Úc.


Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán COC
1 giờ trước 548 1k
Ngày 15-6, Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 15 (ADMM-15) đã diễn ra với sự tham dự của bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.
Indonesia "chơi lớn", tăng mạnh ngân sách quốc phòng
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một tài liệu bị rò rỉ cho thấy Indonesia sẽ tăng ngân sách quốc phòng gấp 3 lần trong 5 năm tới và hiện đại hoá hạm đội tàu chiến.
Mạng nhện khổng lồ kinh hồn ở Úc
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Đường sá ngập lụt khiến những con nhện ở khu vực nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria - Úc phải di chuyển lên cao, tạo nên một mạng nhện siêu thực.
Trung Quốc chê Mỹ "bệnh nặng", đe ngược NATO
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc chế giễu nỗ lực của Mỹ trong việc xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để chống lại Bắc Kinh.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ

Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ

Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật...