01/06/2018 22:26

Tuyến đường sắt trẻ thơ

Trên những ngọn đồi xanh mướt của thủ đô Budapest - Hungary có một tuyến xe lửa độc đáo chạy giữa các nhà ga trong khu vực có nhiều rừng.

Tuyến đường sắt này không phải nhanh nhất thế giới nhưng chắc chắn là một trong những tuyến đáng yêu nhất. Đối với người dân Hungary, chuyến tàu này chính là một tấm vé đưa họ về tuổi thơ.

Điểm độc đáo của tuyến đường sắt Gyermekvasút 70 năm tuổi nói trên là có sự hiện diện của những nhân viên trẻ em lanh lợi trong bộ đồng phục đỏ, trắng, xanh. Các em tự tay bán vé, soát vé và vẫy chào những đoàn tàu rời trạm như những nhân viên chuyên nghiệp.

Tuyến đường sắt trẻ thơ - Ảnh 1.

Những nhân viên "nhí" của tuyến đường sắt Gyermekvasút. Ảnh: CNN

Tuyến đường sắt trên ra đời để tạo cơ hội cho trẻ em học hỏi tinh thần đồng đội và trách nhiệm. Đến nay, mọi chuyện vẫn không có gì thay đổi và những đứa trẻ làm việc dưới sự giám sát của người trưởng thành. Kỹ sư và người lái tàu dĩ nhiên cũng là người lớn. Có đôi lúc những cô bé, cậu bé nhân viên nhí vẫn để lộ ra sự hồn nhiên trẻ thơ khi í ới gọi nhau từ cửa sổ các toa tàu hay chọc ghẹo lẫn nhau. Dù vậy, bất cứ khi nào có một đoàn tàu ra, vào nhà ga, các em vẫn nghiêm chỉnh đứng thẳng người và giơ tay chào với sự tự hào.

Điều đặc biệt là chỉ những học sinh có thành tích đứng đầu lớp mới được cân nhắc cho làm nhân viên trên tuyến đường sắt Gyermekvasút. Những đứa trẻ được chọn sẽ tham gia một khóa huấn luyện và phải vượt qua các bài kiểm tra cần thiết. Trong một năm, các nhân viên "nhí" sẽ đi làm nhiệm vụ 2 tuần/lần và được phép nghỉ học trong ngày làm việc, dĩ nhiên là với điều kiện không được để điểm số đi xuống.

Tuyến đường sắt trẻ thơ - Ảnh 2.

Năm nay tuyến đường sắt Gyermekvasút đã 70 năm tuổi. Ảnh: Suzanne Plunkett

Tuyến đường sắt trẻ thơ - Ảnh 3.

Dưới sự giám sát của người lớn, lũ trẻ bán/soát vé, làm bảo vệ, điều khiển tín hiệu và gác trạm. Ảnh: Suzanne Plunkett

Tuyến đường sắt trẻ thơ - Ảnh 4.

Ảnh: Jennifer Walker

Tuyến đường sắt trẻ thơ - Ảnh 5.

Ảnh: Suzanne Plunkett

Tuyến đường sắt trẻ thơ - Ảnh 6.

Ảnh: Suzanne Plunkett

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc thừa nhận một khinh khí cầu khác bay qua Mỹ Latin
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6-2 thừa nhận một khinh khí cầu được phát hiện trên bầu trời Mỹ Latin thuộc về nước này.
Thương vong đang tăng mạnh trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai 1.898 nhân viên tìm kiếm và cứu nạn cùng với 150 phương tiện.
Bật mí về chiếc máy bay F-22 bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vụ bắn rơi khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc đánh dấu lần đầu tiên máy bay chiến đấu F-22 Raptor hạ gục một mục tiêu trên không kể từ khi nó xuất hiện trong cuộc chiến ở Syria và Iraq gần một thập kỷ trước.
Thưởng nhân viên bằng “núi tiền” cao 2 mét
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một công ty ở miền Trung Trung Quốc đã khiến cư dân mạng kinh ngạc khi xếp tiền thành đống cao 2 mét, trị giá 61 triệu nhân dân tệ (9 triệu USD) để thưởng nhân viên.
Lật tàu ở Hàn Quốc, 2 ngư dân Việt Nam mất tích

Lật tàu ở Hàn Quốc, 2 ngư dân Việt Nam mất tích

(NLĐO) - Lực lượng bảo vệ bờ biển và quân đội Hàn Quốc đang tìm kiếm 9 ngư dân mất tích, bao gồm 2 công dân Việt Nam, sau khi tàu của họ bị lật.