18/01/2020 15:49

Tướng Mỹ “choáng” với tốc độ phát triển tên lửa của Triều Tiên

(NLĐO) – Một quan chức quốc phòng Mỹ hôm 17-1 cho biết Triều Tiên đang chế tạo tên lửa mới có khả năng mới, những vũ khí mới nhanh như bất kỳ quốc gia nào, đồng thời học hỏi từ những sai lầm của mình để cải tiến các chương trình tên lửa trong nước.

Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng John Hyten, đưa ra những bình luận nói trên giữa lúc các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên bị đình trệ và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo có thể sẵn sàng thử nhiều tên lửa có khả năng hướng đến Mỹ.

Tướng Hyten nói rằng: "Nếu muốn phát triển nhanh trong ngành tên lửa thì cần phải thử nghiệm nhanh, thực hành nhanh và học nhanh. Hãy nhìn chương trình tên lửa của Triều Tiên. Có rất nhiều thất bại nặng nề. Nhưng họ có dừng không? Đó là những gì Triều Tiên đang làm và Triều Tiên đang chế tạo tên lửa mới, khả năng mới, vũ khí mới nhanh như bất kỳ nước nào trên hành tinh này dù nền kinh tế đứng thứ 115 trên thế giới. Vấn đề tốc độ là hiệu quả".

Tướng Mỹ “choáng” với tốc độ phát triển tên lửa của Triều Tiên - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ John Hyten tự tin vào khả năng phòng vệ của Mỹ. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), Tướng Hyten cho hay Triều Tiên đã có bước tiến lớn trong việc phát triển tên lửa nhưng Mỹ cũng tự tin về khả năng phòng vệ.

Theo hãng tin Yonhap, ông Hyten khẳng định: "Tôi không thường dùng con số 100% nhưng tôi tự tin 100% vào những năng lực của Mỹ để đối phó với Triều Tiên".

Ông Hyten cho hay Triều Tiên đã phóng thử tên lửa 9 lần dưới thời cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, 22 lần dưới thời lãnh đạo Kim Jong-il và 67 lần dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien cuối tuần qua cho hay chính quyền Tổng thống Donald Trump đã liên hệ với Triều Tiên để nối lại các cuộc đàm phán ngoại giao sau khi quá trình thảo luận đình trệ từ tháng 10 năm ngoái.

Xuân Mai (Theo CNN, Yonhap)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".
Covid-19 xuất hiện ở Mỹ đầu tiên chứ không phải Trung Quốc?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy dịch Covid-19 có thể đã xuất hiện tại bang Massachusetts - Mỹ trước tháng 12-2019, thời điểm ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc.
Xe bom xé toạc căn cứ quân sự Colombia, ít nhất 36 người bị thương
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Colombia xác nhận hai vụ nổ lớn do xe bom gây ra đã làm rung chuyển một căn cứ quân sự và khiến 36 người bị thương ở thành phố Cucuta của Colombia.
Trung Quốc điều 28 máy bay áp sát Đài Loan
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Daniel Kritenbrink, người được đề cử làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á, cho rằng Mỹ nên phát triển mối quan hệ với Đài Loan trong mọi lĩnh vực.
Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Cuộc gặp giữa hai ông Joe Biden và Vladimir Putin được xem là khởi đầu của một tiến trình lâu dài nhằm thiết lập mối quan hệ Mỹ - Nga ổn định hơn