17/04/2020 08:31

Tương lai ảm đạm của kinh tế châu Á - Thái Bình Dương

Châu Á - Thái Bình Dương dự kiến trải qua quá trình phục hồi kinh tế yếu kém bởi không giống những cú sốc kinh tế trước đây, tất cả lĩnh vực trong khu vực đều bị tác động mạnh mẽ bởi các biện pháp ngăn dịch Covid-19.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), lần đầu tiên trong 60 năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2020 sẽ bằng 0 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 gây thiệt hại "chưa từng có" lên lĩnh vực dịch vụ và các thị trường xuất khẩu chính của khu vực này.

Báo cáo về triển vọng kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương của IMF cho rằng tuy châu Á có nền tảng để tăng trưởng tốt hơn so với các khu vực khác trong giai đoạn hiện tại nhưng con số dự báo của khu vực này thấp hơn mức tăng trung bình 4,7% từng được ghi nhận trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và mức tăng 1,3% trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào cuối những năm 1990.

Tương lai ảm đạm của kinh tế châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Các công nhân đeo khẩu trang làm việc trên dây chuyền lắp ráp ghế xe hơi tại nhà máy ở Thượng Hải - Trung Quốc Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, IMF dự báo nền kinh tế châu Á sẽ tăng 7,6% trong năm 2021 với giả định rằng các chính sách ngăn chặn dịch bệnh lây lan thành công nhưng nhấn mạnh khả năng này vẫn chưa chắc chắn. IMF cho rằng các nền kinh tế tiên tiến như Úc và New Zealand dự kiến bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với mức giảm lần lượt là 6,7% và 7,2% trong năm 2020.

Trong số các quốc gia mới nổi của khu vực, Thái Lan là nước duy nhất dự kiến sẽ chứng kiến mức giảm tương tự là 6,7%. Trong khi đó, các đối tác thương mại quan trọng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, như Mỹ và Liên minh châu Âu, dự kiến bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Dù có vị thế tăng trưởng tốt hơn nhưng châu Á bị cho là khó có thể tự phục hồi khi hầu hết các nước khu vực phụ thuộc nhiều vào thương mại với Mỹ và châu Âu, nơi cũng đã chịu những cú sốc kinh tế nặng nề từ đại dịch Covid-19.

Đáng chú ý, kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 1,2% trong năm nay, giảm nhiều so với mức 6% trong dự báo hồi tháng 1 của IMF do xuất khẩu suy yếu và giảm mạnh các hoạt động nội địa vì quy định giãn cách xã hội. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng tốc trở lại vào cuối năm nay và ước tính tốc độ tăng trưởng sẽ đạt 9,2% trong năm tới. 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Đức: Xe "điên" phóng cuồng vào phố đi bộ giết chết 5 người
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 5 người chết và hơn 10 người khác bị thương ở thành phố Trier, bang Rhineland-Palatinate, miền Tây nước Đức vào chiều 1-12 sau khi bị một chiếc xe hơi lao qua khu vực dành cho người đi bộ.
Iran chịu thêm tổn thất
1 giờ trước 548 1k
Một chỉ huy cấp cao thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bị giết trong cuộc không kích ở biên giới Syria - Iraq không lâu sau khi nhà khoa học chương trình vũ khí hạt nhân hàng đầu của nước này bị ám sát.
Bầu cử Mỹ: Bộ trưởng Tư pháp nói “điều ông Trump không muốn nghe”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ trưởng Tư pháp William Barr hôm 1-12 cho biết Bộ Tư pháp không tìm thấy bằng chứng nào về gian lận bỏ phiếu trên diện rộng có thể thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.
Gấp rút phê duyệt vắc-xin Covid-19
3 giờ trước 548 1k
Công ty Moderna (Mỹ) khẳng định vắc-xin Covid-19 của họ cho hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa các ca bệnh chuyển nặng ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng
Châu Âu đẩy mạnh kiềm tỏa Trung Quốc trên biển, đẩy lùi sự bành trướng

Châu Âu đẩy mạnh kiềm tỏa Trung Quốc trên biển, đẩy lùi sự bành trướng

(NLĐO) – Anh, Pháp và Đức là một trong số ít nhất 9 quốc gia trong năm nay công khai bác bỏ các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển Đông, lo ngại chủ nghĩa bành trướng trên biển...