30/10/2022 11:57

Tướng Iran lạnh lùng cảnh báo người biểu tình

(NLĐO) – Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami ngày 29-10 khẳng định đây là ngày cuối cùng của bạo loạn.

"Đừng xuống đường biểu tình! Hôm nay là ngày cuối cùng của bạo loạn" – Tướng Salami tuyên bố. 

Theo Reuters, đây là một trong những tuyên bố cứng rắn nhất liên quan đến làn sóng biểu tình đang diễn ra ở Iran, vốn bị giới chức nước này khẳng định là có bàn tay của các quốc gia thù địch như Israel và Mỹ.

"Đừng bán danh dự của các bạn cho Mỹ. Đừng tát vào mặt lực lượng an ninh, những người đang trực tiếp bảo vệ các bạn" – ông Salami nói tiếp.

Iran thời gian qua bị bao trùm bởi các cuộc biểu tình kể từ sau cái chết của Mahsa Amini, người phụ nữ 22 tuổi qua đời trong lúc bị cảnh sát giam giữ vào tháng rồi. Làn sóng biểu tình này được xem là một trong những thách thức lớn nhất dành cho giới lãnh đạo Iran kể từ phong trào cách mạng 1979.

Tướng Iran lạnh lùng cảnh báo người biểu tình - Ảnh 1.

Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami. Ảnh: Reuters

IRGC, lực lượng tinh nhuệ báo cáo trực tiếp lên Lãnh tự Tối cao Ayatollah Ali Khamenei, vẫn chưa được triển khai kể từ khi biểu tình nổ ra vào tháng rồi.

Những lời cảnh báo của Tướng Salami dường như là một tín hiệu cho thấy Lãnh tụ Khamenei có thể triển khai lực lượng này để phản ứng với các cuộc biểu tình.

Theo hãng tin HRANA, tính đến ngày 28-10, 272 người biểu tình đã thiệt mạng. Khoảng 34 nhân viên an ninh cũng đã bỏ mạng trong các cuộc biểu tình. Gần 14.000 người đã bị bắt ở 129 thị trấn, thành phố và khoảng 115 trường đại học.

Tướng Salami đưa ra cảnh báo nêu trên trong lúc phát biểu tại một đám tang dành cho các nạn nhân thiệt mạng trong một vụ tấn công vào tuần này. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm vụ tấn công.


Cao Lực

Tin liên quan

từ khóa : Iran, biểu tình, Mỹ, Israel

Viết bình luận

Đàm phán về trần nợ của Mỹ sắp về đích?
37 phút trước 548 1k
"Hạn chót" vỡ nợ ngày 5-6 giúp các nhà đàm phán có thêm thời gian để tìm tiếng nói chung về chuyện nâng trần nợ công của Mỹ
Sách tiếng Việt ở nước ngoài
27/5/2023 548 1k
Từ những kho tàng lâu đời trong thư viện hay tủ sách nhỏ xinh ở nhà hàng, sách Việt đang lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam
Vụ khách mở tung cửa thoát hiểm máy bay Hàn Quốc: Vì "muốn xuống nhanh chóng"
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Vì muốn “xuống đất nhanh chóng” mà nam hành khách ở Hàn Quốc đã mở cửa thoát hiểm chiếc Airbus A321-200 chở 194 người khi máy bay đang ở giữa không trung.
Cựu binh Hungary dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam
27/5/2023 548 1k
Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary Việt Nam Botz László chiều 26-5 nhận xét tốc độ phát triển của Việt Nam trong 50 năm qua khiến nhiều người nước ngoài không khỏi ngạc nhiên
Ukraine tuyên bố bắn hạ 10 tên lửa ở Kiev

Ukraine tuyên bố bắn hạ 10 tên lửa ở Kiev

(NLĐO) - Tình báo quân sự Ukraine hôm 26-5 tuyên bố lực lượng Nga tại nhà máy năng lượng hạt nhân Zaporizhzhia "đang chuẩn bị khiêu khích trong vài giờ tới".