16/05/2018 07:15

Malaysia: Tưởng giúp hóa ra hại

Ở tuổi 92, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad là nhà lãnh đạo được bầu lớn tuổi nhất thế giới. Ông cũng là người đầu tiên quay lại nắm quyền sau quãng nghỉ 15 năm và hợp tác với một đảng khác. Vị trí của ông trong lịch sử châu Á đã được xác lập.

Thế nhưng, vẫn còn không gian để ông Mahathir đánh bóng di sản của mình. Với vai trò thủ tướng chuyển tiếp (trước khi chuyển giao quyền lực cho cấp phó một thời Anwar Ibrahim, chính trị gia đang ngồi tù vì tội kê gian và chờ hoàng gia ân xá), ông Mahathir đối diện cơ hội có một không hai để thay đổi thứ duy nhất đang giữ chân Malaysia: Chính sách Bumiputera.

Dịch theo nghĩa đen là "con trai của đất", Bumiputera - thuật ngữ chỉ người Mã Lai và các dân tộc bản địa khác ở Đông Nam Á - là chính sách ưu tiên người bản địa. Được khởi động năm 1971 với tên gọi chính thức là Chính sách Kinh tế mới (NEP), chính sách này bao gồm hàng loạt chương trình có mục tiêu tái cấu trúc xã hội Malaysia và mở rộng cơ hội kinh tế, giáo dục cho người Mã Lai chiếm đa số.

Malaysia: Tưởng giúp hóa ra hại - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tại một cuộc họp báo hôm 12-5 Ảnh: REUTERS

Qua nhiều năm, NEP tạo ra một tầng lớp người Mã Lai trục lợi. Vai trò duy nhất của họ là tăng thêm 20%-50% kinh phí các dự án. Ví dụ, khi chính phủ mở thầu các dự án công cộng, chỉ có các công ty Bumiputera có thể tham gia. Do ít hoặc không có cạnh tranh, việc thêm 20% vào giá bỏ thầu là hết sức dễ dàng.

Trúng thầu rồi, họ bán lại cho các doanh nghiệp khác, dĩ nhiên là trừ ra 20% chi phí. Ai cũng có lợi: Chính phủ giúp được cộng đồng Mã Lai và các nhà thầu (phụ), thường không phải người Mã Lai, có việc làm. Thế nhưng, người thua chính là người dân và nền kinh tế Malaysia. Khoản 20% kể trên chảy vào túi những kẻ có các mối quan hệ chính trị mà chẳng phải làm gì. Còn hệ thống ưu tiên người bản địa gây bất mãn sâu sắc trong cộng đồng người không phải Mã Lai.

Từ lâu đã tự xem mình là nhà vô địch của cộng đồng Mã Lai và là người mở rộng chính sách Bumiputera trong lần nắm quyền trước đây, ông Mahathir là người duy nhất đủ uy tín để giải thích rằng NEP không còn đem lại lợi ích cho Malaysia. Ông không cần nhổ bỏ chính sách này ngay lập tức vì làm vậy là tự sát chính trị.

Thay vào đó, ông cần điều chỉnh để đưa NEP về lại các mục tiêu nguyên thủy. Ông có thể đặt ra hạn chót để buộc các doanh nghiệp Bumiputera chui ra khỏi kén và học cách hoạt động hiệu quả hơn. Ông cũng nên lập ra một lộ trình để dần dần giảm bớt số hợp đồng chính phủ rơi vào tay doanh nghiệp Bumiputera.

Cơ hội thành công là rất nhỏ và ông Mahathir là nhà lãnh đạo Malaysia duy nhất có đủ tầm vóc lịch sử, sức hút cá nhân và vốn chính trị để tạo ra thay đổi. Nếu không làm gì, 2 nền kinh tế thiếu cạnh tranh nhất ở Đông Nam Á trong vòng 2 thập kỷ nữa có thể là Malaysia và Brunei.


James Chin, Giám đốc Viện Châu Á - Trường ĐH Tasmania (Úc)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lời kể ám ảnh của người thoát khỏi tai nạn đường sắt kinh hoàng ở Ấn Độ
vài giây trước 548 1k
(NLĐO) – Thi thể biến dạng, hiện trường đáng sợ là lời kể ám ảnh của nạn nhân sống sót sau vụ tai nạn đường sắt khiến 233 người chết ở Ấn Độ.
Bị truy tố hình sự, ông Trump "ra đòn" với thẩm phán
45 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách loại thẩm phán bang New York giám sát một vụ án hình sự chống lại ông.
Giám đốc CIA có thể đã bí mật đến Trung Quốc?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns được cho là đã cò thể bí mật thực hiện chuyến đi tới Trung Quốc vào tháng trước.
Hy vọng mới từ xét nghiệm ung thư đột phá
2 giờ trước 548 1k
Theo The Guardian, nghiên cứu "Symplify" dẫn đầu bởi ĐH Oxford (Anh) đối với xét nghiệm máu Galleri cho phép tìm kiếm dấu hiệu của hơn 50 loại ung thư, cho thấy nó có thể giúp tăng tốc độ chẩn đoán và sàng lọc bệnh nhân tại các cơ sở y tế.
Thỏa thuận trần nợ Mỹ về đích "phút 89"

Thỏa thuận trần nợ Mỹ về đích "phút 89"

Dự luật về trần nợ công và giới hạn chi tiêu của Chính phủ Mỹ đưa đến các tác động tức thời và có thể trong tương lai đối với người dân, kinh tế nước này cũng như thế giới