18/03/2020 13:52

Tù trưởng có máu mặt buôn bán nô lệ hàng chục năm

(NLĐO) - Một tòa án ở New Zealand cho biết tù trưởng Samoa Joseph Auga Matamata, 65 tuổi, phạm hơn 20 tội danh buôn bán nô lệ và buôn người.

Đài BBC hôm 17-3 cho biết ông Matamata bị cáo buộc phạm tội trong khoảng thời gian 25 năm. Các nạn nhân của ông ta, tất cả đều là người Samoa, không dám trình báo nhà chức trách bởi bị cáo nắm giữ chức vụ cấp cao – tù trưởng.

Mỗi tội danh trong số 13 tội danh buôn bán nô lệ mà ông Matamata bị cáo buộc phải chịu hình phạt tối đa là 14 năm tù giam. Ngoài ra, bị cáo còn đối mặt với án tù lên tới 20 năm hoặc phạt tiền gần 300.000 USD vì tội buôn người. Ông Matamata sẽ bị tuyên án vào ngày 6-5.

Tù trưởng Samoa để công dân làm nô lệ ở New Zealand - Ảnh 1.

Tù trưởng Samoa Joseph Auga Matamata. Ảnh: BBC

Ông Matamata bị kết án liên quan tới 10 tội buôn người và 13 tội buôn bán nô lệ từ năm 1994-2019. Ông ta cam kết cho những nạn nhân – người trẻ nhất mới 12 tuổi - một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, sau khi đến New Zealand bằng thị thực du lịch 3 tháng, một số người ở lại suốt nhiều năm sau đó. Họ làm việc nhiều nhưng không được trả lương và thường xuyên bị đánh đập.

Các công tố viên ở Tòa án tối cao Napier nói rằng bị cáo hứa trả tiền cho những nạn nhân song cuối cùng lại lấy tiền của họ. Số tiền này họ kiếm được nhờ làm vườn và các công việc khác.

Ông Matamata là trường hợp đầu tiên bị buộc tội buôn bán nô lệ và buôn người ở New Zealand.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc tổ chức quốc tang cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân
23 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng nay, 6-12, Trung Quốc tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân bằng lễ quốc tang trọng thể tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.
Hàng loạt tàu mắc kẹt ở Thổ Nhĩ Kỳ vì áp giá trần dầu Nga
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Đã xảy ra một vụ tắc nghẽn tàu chở dầu tại vùng lãnh hải của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi các cường quốc phương Tây áp đặt giá trần đối với dầu Nga.
Mỹ chuyển hoạt động thương mại khỏi Trung Quốc
1 giờ trước 548 1k
Bản đồ thương mại toàn cầu đang được vẽ lại trong bối cảnh hoạt động thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) - Mỹ tăng lên, còn quan hệ kinh tế giữa phương Tây và Trung Quốc bị siết chặt.
Ukraine chìm trong bóng tối, Nga nói về thiệt hại do bị UAV tấn công
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 5-12 cho biết các cuộc tấn công bằng tên lửa Nga nhắm vào tuyến vận tải đường sắt của quân đội Ukraine và phá hủy vũ khí, thiết bị và đạn dược do nước ngoài cung cấp.
Mốc mới trong hợp tác nông nghiệp với New Zealand

Mốc mới trong hợp tác nông nghiệp với New Zealand

Chiều 5-12, tiếp tục các hoạt động thăm chính thức New Zealand, ngay sau khi đến thủ đô Wellington, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Toàn quyền New Zealand - bà Dame Cindy Kiro.