02/02/2016 09:55

Tù nhân gốc Việt làm gì trong 8 ngày vượt ngục?

(NLĐO) - Giới chức Mỹ hôm 2-2 cho biết 3 tù nhân vượt ngục ở quận Cam đã được một người đàn ông bên ngoài nhà tù cung cấp dụng cụ đào tẩu và đưa họ đến nơi an toàn.

Người đàn ông tên Loc Ba Nguyen quen biết phạm nhân gốc Việt Bac Duong đã đến nhà tù vài lần và đưa dụng cụ giúp các tù nhân vượt ngục thành công. Người này đang được tại ngoại nhưng sẽ bị buộc tội vào tháng tới.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp báo trả lời những thắc mắc xung quanh vụ vượt ngục và cuộc truy bắt 8 ngày nhằm vào 3 tù nhân trốn thoát khỏi nhà tù ở California.

 

3 tù nhân vượt ngục đã bị bắt. Ảnh: Reuters
3 tù nhân vượt ngục đã bị bắt. Ảnh: Reuters

 

Cảnh sát trưởng Jeff Hallock cho hay Hossein Nayeri, người đang chờ xét xử tội tra tấn và bắt cóc, có kế hoạch vượt ngục trong 5 tháng trước khi tù nhân Bac Duong bị giam chung nhà tù ở quận Cam với hắn từ tháng 12 năm ngoài. Trong khi đó, Jonathan Tieu, phạm nhân đang chờ xét xử tội giết người, cũng tham gia âm mưu vượt ngục cùng 2 tên này. Cảnh sát trưởng quận Cam Sandra Hutchens nhìn nhận: “Quá trình vượt ngục phải mất một thời gian để qua mặt được hệ thống an ninh, phá lưới sắt và song sắt dày 2,5 cm”. Khi thoát được ra ngoài, Loc Ba Nguyen đã đón bọn chúng và chở đến nơi an toàn.

Chiếc xe tải bị 3 tù nhân lấy trộm. Ảnh: Cảnh sát quận Cam
Chiếc xe tải bị 3 tù nhân lấy trộm. Ảnh: Cảnh sát quận Cam

Đêm đó, Duong chĩa súng uy hiếp bắt cóc tài xế taxi và bọn chúng giam giữ người này trong 1 tuần. Ngày hôm sau chúng trộm 1 chiếc xe tải ở TP Los Angeles. 3 tù nhân này cùng với tài xế taxi bị bắt cóc trải qua 3 đêm ở một khách sạn Nam California trước khi lái cả taxi và xe tải đi khoảng 643 km đến khu vực vịnh San Francisco. Nayeri và Duong sau đó tranh cãi về việc giết tài xế taxi hay không. Hôm 29-1, Duong đã lái xe chở tài xế taxi trở về Nam California và đầu hàng. Một ngày sau đó, Nayeri và Tieu cũng bị bắt giữ ở San Francisco sau khi một nhân chứng phát hiện chiếc xe tải bị trộm đậu gần siêu thị Whole Foods.

 

Nữ giáo viên Nooshafarian Ravaghi. Ảnh: Twitter
Nữ giáo viên Nooshafarian Ravaghi. Ảnh: Twitter

 

Trong khi đó, các công tố viên cho hay nữ giáo viên tại nhà tù là Nooshafarin Ravaghi, 44 tuổi, không bị buộc tội về việc cung cấp bản đồ hình ảnh toàn cảnh nhà tù cho 3 phạm nhân và người này đã được trả tự do hôm 1-2.

Hiện 3 tù nhân bị giam giữ riêng biệt và sẽ ra tòa trong ngày 2-2.

Xuân Mai (Theo Nzherald, Presstelegram)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Donald Trump yêu cầu FBI trả lại 2 loại tài liệu đặc biệt
14/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc đột kích của FBI vào dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida, họ đã lấy đi cả các hộp tài liệu đặc quyền "luật sư - khách hàng" và "điều hành".
Người đàn ông lao xe đang cháy vào Điện Capitol, xả súng rồi tự sát
14/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Theo AP, Cảnh sát Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ) cho biết người đàn ông đã tự bắn mình khi các sĩ quan đến gần, sau đó được tuyên bố là đã chết.
Cháy nhà thờ có 5.000 người bên trong, hơn 40 người thiệt mạng
14/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 41 người thiệt mạng sau khi ngọn lửa bùng lên tại một nhà thờ ở Ai Cập có khoảng 5.000 tín đồ bên trong.
Ukraine phải gấp rút in tiền để trả cho quân đội
14/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Báo The Wall Street Journal tiết lộ Ukraine buộc phải in tiền để trả cho quân đội trong cuộc chiến chống lại Nga sau khi các khoản hỗ trợ tài chính của phương Tây bị chậm trễ.
Phía ông Donald Trump từng ký tài liệu gì với Bộ Tư pháp Mỹ?

Phía ông Donald Trump từng ký tài liệu gì với Bộ Tư pháp Mỹ?

(NLĐO) – Đài CNN dẫn nguồn tin cho biết luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 khẳng định không có tài liệu mật tại dinh thự Mar-a-Lago.