04/07/2016 15:14

TT Putin đưa tàu chiến "khủng" sang Syria diệt IS

(NLĐ) – Một nguồn tin quân sự - ngoại giao tiết lộ với hãng tin TASS rằng Tổng thống Vladimir Putin vừa quyết định điều tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đến Syria để t"iêu diệt khủng bố".

Con tàu “chở theo 15 chiến đấu cơ Su-33, MiG-29K/KUB và hơn 10 trực thăng Ka-52K, Ka-27 và Ka-31” sẽ tham gia không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ phía Đông Địa Trung Hải từ tháng 10-2016 đến tháng 1-2017.

“Bộ Tổng tham mưu có kế hoạch cho tàu sân bay tham gia không kích các nhóm khủng bố ở Syria. Các chiến đấu cơ sẽ cất cánh từ tàu Đô đốc Kuznetsov để tấn công các mục tiêu dưới đất” – nguồn tin quân sự cho hay.


Một chiến đấu cơ MiG-29K trên tàu Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: TASS

Một chiến đấu cơ MiG-29K trên tàu Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: TASS

Đến mùa thu-đông, lực lượng quân Nga đóng tại căn cứ Hmeymim ở tỉnh Latakia – Syria cũng sẽ tham gia không kích và “phối hợp chặt chẽ nhất”. Tàu Đô đốc Kuznetsov “dẫn đầu hải quân Nga tại Địa Trung Hải” được neo đậu gần bờ biển Syria “để các máy bay có đủ nhiên liệu hoàn thành nhiệm vụ và quay về” - nguồn tin trên tiết lộ thêm.

Đô đốc Kuznetsov sẽ có mặt ở Địa Trung Hải đến cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2, sau đó quay về Nga để được bảo trì và hiện đại hóa ở TP Severodvinsk.

Tuy nhiên, theo hãng tin TASS, thông tin trên chưa được xác nhận chính thức.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 4-7 cho biết có thể bật đèn xanh cho Nga sử dụng căn cứ không quân Incirlik để tấn công các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Cho đến giờ, máy bay chiến đấu Nga xuất kích từ căn cứ không quân Hmeymim. Trong khi đó, căn cứ Icirlik đang được lực lượng Mỹ, Đức, Anh, Qatar và Ả Rập Saudi sử dụng trong cuộc chiến chống IS.

Bảo Hạnh (Theo TASS)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga "đáp trả" ICC vì lệnh bắt giữ Tổng thống Putin
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công tố viên và các thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã trở thành mục tiêu của một vụ án hình sự.
Thái Lan giải thể Quốc hội trước tổng tuyển cử tháng 5
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã ban hành sắc lệnh hoàng gia về việc giải thể Quốc hội nước này.
Chủ tịch Tập Cận Bình phản ứng vụ 9 người Trung Quốc bị giết ở Trung Phi
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi “trừng phạt nghiêm khắc” những kẻ chịu trách nhiệm vụ tấn công ở Cộng hòa Trung Phi khiến 9 người Trung Quốc thiệt mạng và 2 người bị thương.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Nga
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hãng thông tấn TASS đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moscow - Nga lúc 12 giờ 59 phút (giờ địa phương).
Trước chuyến thăm Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu cách giải quyết xung đột ở Ukraine

Trước chuyến thăm Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu cách giải quyết xung đột ở Ukraine

(NLĐO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tổ chức đối thoại bình đẳng, hợp lý và thực tế như một cách để kết thúc cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine