24/10/2017 23:05

Trung Quốc xác lập "Tư tưởng Tập Cận Bình"

Ông Vương Kỳ Sơn, người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng quyền lực nhất Trung Quốc, không có tên trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) khóa 19 bắt đầu phiên họp toàn thể đầu tiên vào ngày 25-10 để bầu chọn Bộ Chính trị, Thường vụ Bộ Chính trị và Tổng Bí thư.

204 ủy viên chính thức

Tổng cộng 204 ủy viên chính thức của Ban Chấp hành Trung ương đã được bầu chọn trong phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 19 CPC ngày 24-10. Đáng chú ý, ông Vương Kỳ Sơn - Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương (CCDI) khóa 18 - không có tên trong danh sách 204 tân ủy viên, theo Tân Hoa Xã, vậy là người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng quyền lực nhất Trung Quốc sẽ không tiếp tục nắm CCDI.


Trung Quốc xác lập Tư tưởng Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình bắt tay cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân tại phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 24-10 Ảnh: REUTERS

Ở tuổi 69, nhân vật được cho là cánh tay phải của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình trong chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ, diệt ruồi" đã khiến giới quan sát chú tâm theo dõi thời gian qua để tìm câu trả lời cho câu hỏi liệu ông được giữ lại hay không. Trong khi đó, Ủy viên Bộ Chính trị CPC khóa 18, Phó Chủ tịch nước Lý Nguyên Triều, 66 tuổi, được cho là chưa đến tuổi nghỉ hưu nhưng cũng không có tên trong danh sách nêu trên.

Trong 7 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa 18, chỉ có Tổng Bí thư - Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương CPC khóa 19. Ông Vương Kỳ Sơn và 4 ủy viên còn lại là Trương Cao Lệ, Du Chính Thanh, Trương Đức Giang, Lưu Vân Sơn không còn có mặt.

Đại hội cũng bầu CCDI khóa mới. Trong đó, ông Triệu Lạc Tế - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức trung ương CPC - được bổ sung vào danh sách 133 ủy viên CCDI. Giới quan sát cho rằng ông Triệu có thể sẽ đảm nhận chức vụ mà ông Vương để lại ở cơ quan đã đưa hàng ngàn quan tham xộ khám trong những năm qua.

"Đưa Trung Quốc trẻ trung trở lại"

Tại phiên bế mạc của đại hội kéo dài 1 tuần qua với sự tham gia của tổng cộng 2.336 đại biểu này, bản Điều lệ Đảng sửa đổi đã được thông qua, đưa "Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới" trở thành một phần trong nguyên tắc chỉ đạo hoạt động của CPC.

Kể từ thời ông Mao Trạch Đông - nhà sáng lập Trung Quốc thời hiện đại, chưa có vị lãnh đạo nào khác của Trung Quốc mà tư tưởng được đưa vào Điều lệ Đảng khi đang tại nhiệm. Tên tuổi nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình - người được cho là kiến trúc sư của nền kinh tế mở cửa của Trung Quốc, chỉ được bổ sung vào Điều lệ Đảng sau khi ông qua đời năm 1997.

Bình luận về diễn biến đáng chú ý này, ông Bill Bishop - chuyên gia về chính trị Trung Quốc - cho rằng sự ra đời của "Tư tưởng Tập Cận Bình" chứng tỏ vị thế và uy tín của ông Tập đã được tôn vinh sánh ngang với các tiền bối nước này. "Chúng ta phải nỗ lực không mệt mỏi và dốc sức trên hành trình hiện thực hóa việc đưa Trung Quốc trẻ trung trở lại" - ông Tập Cận Bình nói trong phát biểu bế mạc đại hội.

Ngoài ra, theo nghị quyết được đại hội thông qua ngày 24-10, CPC sẽ giữ vai trò lãnh đạo tuyệt đối đối với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cũng như các lực lượng vũ trang khác của nước này, đồng thời thực hiện tư duy của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc tăng cường sức mạnh quân đội. Bên cạnh đó, đại hội nhất trí đưa công cuộc chống tham nhũng và nội dung sáng kiến "Vành đai và Con đường" vào Điều lệ Đảng.

Sáng kiến này do ông Tập đề xuất năm 2013 nhằm xây dựng một mạng lưới cơ sở hạ tầng và thương mại kết nối châu Á với châu Âu và châu Phi dọc theo những tuyến thương mại Con đường tơ lụa cổ đại.

Nhà nghiên cứu Jude Blanchette tại Trung tâm Trung Quốc về kinh tế và doanh nghiệp ở Bắc Kinh cho rằng việc đưa tên ông Tập Cận Bình vào Điều lệ Đảng sẽ thêm phần xóa bỏ bất cứ sự phân biệt nào giữa nhà lãnh đạo này với đảng. Trong khi đó, việc gắn kết những chính sách mang đậm dấu ấn của ông Tập với Điều lệ Đảng khiến những ai hoài nghi hay chống đối nó cũng đồng nghĩa là phản bội đảng.

THU HẰNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Thảm họa động đất: Nước mắt bất lực giữa tiếng kêu cứu dưới đống đổ nát
1 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hơn 24 giờ sau trận động đất mạnh làm sập hàng ngàn ngôi nhà, số người chết gần chạm mốc 5.000, lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang khẩn trương tìm kiếm người còn sống
Thái Lan: Xuyên đêm cứu bé gái 19 tháng tuổi kẹt dưới giếng sâu 15m
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng cứu hộ Thái Lan đã giải cứu thành công một bé gái mắc kẹt dưới giếng sâu 15 m ở một khu vực nông thôn hẻo lánh của nước này, theo Thai PBS World.
Thảm họa động đất: Dự báo sốc về số nạn nhân tử vong ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Số nạn nhân chết trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể tăng gấp 8 lần lên hơn 20.000 người.
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Tướng Mỹ thừa nhận thiếu sót trong quá khứ
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tướng Mỹ chịu trách nhiệm bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc hôm 6-2 thừa nhận quân đội nước này trước đó đã không phát hiện những quả khinh khí cầu tương tự.
Khinh khí cầu Trung Quốc được cài chất nổ để tự hủy?

Khinh khí cầu Trung Quốc được cài chất nổ để tự hủy?

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Joe Biden bảo vệ quyết định chờ đến khi khinh khí cầu Trung Quốc ra khỏi lục địa Mỹ mới bắn hạ. Nhà Trắng ngày 6-2 cho biết thông tin tình báo có giá trị đang được thu...