14/07/2020 07:31

Trung Quốc vào giai đoạn chống lũ khốc liệt

Trung Quốc đang chuẩn bị đối phó nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng ở các khu vực phía Bắc trong bối cảnh mưa lớn tiếp tục chuyển hướng.

"Trung Quốc chuẩn bị bước vào giai đoạn ngăn chặn và kiểm soát lũ lụt quan trọng vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8. Theo dự đoán, mưa lớn sẽ di chuyển về phía Bắc và sông Hoài cùng những con sông khác ở phía Bắc nhiều khả năng hứng chịu những trận lũ nghiêm trọng ở một số khu vực nhất định" - Thứ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc Ye Jianchun cho biết hôm 13-7.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc Zheng Guoguang cho biết cảnh báo lũ đã được ban bố đối với 433 con sông khắp nước kể từ tháng 6, trong đó có 33 sông có mực nước dâng cao chưa từng thấy. Cũng theo ông Zheng, mưa lũ đã cướp đi sinh mạng của 141 người, gây ảnh hưởng đến đời sống của hơn 38 triệu cư dân tại 27 tỉnh và gây thiệt hại kinh tế lên đến hơn 61 tỉ nhân dân tệ.

Trung Quốc vào giai đoạn chống lũ khốc liệt - Ảnh 1.

Mực nước hồ Động Đình, tỉnh Hồ Nam - Trung Quốc đã vượt mức cảnh báo Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo báo The Guardian (Anh), đợt mưa lũ thất thường lần này cũng đã đẩy hàng triệu người dân Trung Quốc vào tình trạng vô gia cư. Nhiều người đang lo sợ họ có thể phải đối mặt với thảm họa lũ lụt từng khiến hơn 3.000 người thiệt mạng vào năm 1998.

Giới chức tỉnh Giang Tây - một trong những địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất - đã ban bố các biện pháp chống lũ "thời chiến" sau khi nước hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất nước, dâng lên mức cao kỷ lục 22,53 m. Hơn 400.000 người tại tỉnh Giang Tây đã được sơ tán để tránh lũ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 12-7 hối thúc chính quyền địa phương triển khai các biện pháp hiệu quả và quyết liệt hơn để chống lũ. Động thái này nêu bật mức độ nghiêm trọng của tình hình mưa lũ tại Trung Quốc lúc này. Hàng ngàn binh sĩ đã được triển khai đến sông Dương Tử để đắp đê và đào kênh thoát nước. Chính phủ Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch sơ tán người dân ra khỏi những khu vực dễ bị lũ tấn công.

Theo trang Bloomberg, giới chức Trung Quốc đang chịu sức ép để bảo đảm lũ lụt không hủy hoại tiến trình phục hồi kinh tế của đất nước sau thời gian bị trúng đòn đại dịch Covid-19. Ưu tiên của Trung Quốc lúc này là theo dõi sát sao những con đập ở hạ nguồn sông Dương Tử và hồ Thái Hồ, cũng như những khu vực nguy hiểm. Theo hãng tin AP, khu vực sông Dương Tử tính đến thời điểm hiện tại đã hứng chịu lượng mưa cao thứ hai kể từ năm 1961.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ "chơi khó" Nga trước khi không kích Syria
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow có thông tin Mỹ lên kế hoạch ở lại Syria vô thời hạn và phá hủy quốc gia này.
Hai tàu chiến Mỹ "trúng đòn" Covid-19
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Dịch Covid-19 đã bùng phát trên 2 tàu chiến của hải quân Mỹ hoạt động ở khu vực Trung Đông, buộc 2 tàu này quay lại cảng ở Bahrain.
Boeing 777 lại lỗi động cơ, hạ cánh khẩn cấp ở Nga
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Một chiếc Boeing 777 đã hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Moscow - Nga vào sáng 26-2 sau khi phi công báo cáo sự cố động cơ.
Nga lên án Mỹ không kích ở Syria
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Nga hôm 26-2 lên án cuộc không kích của Mỹ vào miền Đông Syria, coi đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận được.
Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump?

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump?

(NLĐO) – Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 25-2 tuyên bố rằng ông “chắc chắn” bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông Trump tái tranh cử vào năm...