04/03/2017 00:41

Trung Quốc: Vào chính trường, giới siêu giàu càng giàu

(NLĐO) - Theo số liệu của tạp chí Hồ Nhuận, tổng giá trị tài sản của 209 đại biểu giàu nhất Quốc hội (NPC) và Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) đạt hơn 500 tỉ USD.

Trong số 5.129 đại biểu tham dự kỳ họp thường niên của NPC và CPPCC, khai mạc ở thủ đô Bắc Kinh hôm 3-3, có 209 người sở hữu khối tài sản từ 290,7 triệu USD. Tổng tài sản của họ lên đến 507 tỉ USD, gần bằng GDP nước Bỉ.

Hơn phân nửa trong số 209 người nói trên là tỉ phú USD.

Ngoài ra, tài sản của 100 thành viên giàu nhất NPC và CPPCC tăng khoảng 64% trong vòng 4 năm qua.

Theo ước tính của Hồ Nhuận, nhóm 100 đại biểu này sở hữu tổng tài sản hơn 3 ngàn tỉ nhân dân tệ (khoảng 435 tỉ USD), so với 1,84 ngàn tỉ nhân dân tệ vào năm 2013.

Ttài sản của 100 người này tăng bình quân 13%/năm trong 4 năm qua, so với mức tăng trưởng bình quân 7,2% của kinh tế Trung Quốc, mức tăng trung bình 7% của thị trường chứng khoán, mức tăng trung bình 5% của giá nhà và mức tăng lương bình quân khoảng 9% ở nước này.

Các đại biểu dự kỳ họp thứ 5 Chính Hiệp khóa 12 tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS
Các đại biểu dự kỳ họp thứ 5 Chính Hiệp khóa 12 tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Tất cả đại biểu siêu giàu của NPC và CPPCC đều là doanh nhân. Trong số này có doanh nhân Hồng Kông Victor Li, ông Pony Ma - nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Tencent, ông Robin Li - Giám đốc điều hành công cụ tìm kiếm số 1 Trung Quốc Baidu…

Ông Rupert Hoogewerf, nhà sáng lập Tạp chí Hồ Nhuận, nhấn mạnh rằng công ty của các đại biểu giàu có nói trên có ảnh hưởng lớn về thuế và tuyển dụng.

Tại kỳ họp NPC và CPPCC lần này. một trong những chủ đề chính của các kỳ họp là cuộc chiến chống lại đầu cơ tài chính. Mới đây, nhà chức trách Trung Quốc đã phạt, ông Từ Tường, Giám đốc Quỹ đầu tư Zexi Investment, vì hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

H.Bình (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thụy Sĩ nghiêng về NATO, Áo tái khẳng định lập trường trung lập
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Trạng thái trung lập vững chắc của Thụy Sĩ có thể lung lay sau nhiều thập kỷ, với việc bộ quốc phòng nước này cân nhắc tiến gần hơn về phía các nước phương Tây.
Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cứng rắn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 16-5 tuyên bố quốc gia của ông sẽ không chấp nhận Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Binh lính Ukraine ở Azovstal nhận lệnh "ngừng chiến đấu"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - "Tôi muốn nhấn mạnh rằng Ukraine cần những người anh hùng Ukraine còn sống" - Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố trong bối cảnh các binh lính ở nhà máy thép Azovstal bắt đầu được sơ tán và trợ giúp y tế.
Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau 30 năm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16-5 bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Borne làm thủ tướng trước thềm cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6. Đây là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này sau hơn 30 năm.
Khẳng định trí tuệ Việt Nam trong các vấn đề đa phương

Khẳng định trí tuệ Việt Nam trong các vấn đề đa phương

Chiều ngày 15-5 (theo giờ địa phương), trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ một số trí thức Việt kiều, thanh niên, sinh viên Việt Nam và cán bộ, nhân viên cơ...