26/10/2020 19:47

Trung Quốc tuyên bố trừng phạt hàng loạt công ty vũ khí Mỹ

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Lockheed Martin, Boeing, Raytheon và các công ty khác của Mỹ liên quan đến việc Washington bán vũ khí cho Đài Loan.

Theo Reuters, thông báo được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra hôm 26-10.

Phát ngôn viên bộ này, Triệu Lập Kiên, nói rằng Trung Quốc đang hành động để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình song không đề cập tới hình thức trừng phạt cụ thể.

"Để bảo vệ lợi ích quốc gia, Trung Quốc quyết định thực hiện các biện pháp cần thiết và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ như Lockheed Martin, Boeing Defense và Raytheon cũng như những cá nhân và công ty có hành vi không tốt trong quá trình mua bán vũ khí" - ông Triệu tuyên bố.

Trung Quốc tuyên bố trừng phạt hàng loạt công ty vũ khí Mỹ - Ảnh 1.

Trung Quốc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Lockheed Martin, Boeing, Raytheon và các công ty khác của Mỹ. Ảnh: Lockheed Martin

Lầu Năm Góc tuần trước xác nhận Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt hợp đồng bán 3 hệ thống vũ khí tiềm tàng cho Đài Loan, bao gồm cảm biến, tên lửa và pháo với tổng giá trị 1,8 tỉ USD.

Trung Quốc từng áp đặt lệnh trừng phạt đối với Lockheed Martin và một số công ty khác của Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan mặc dù không rõ hình thức trừng phạt.

Một phát ngôn viên của Boeing cho biết qua email rằng quan hệ đối tác của công ty với cộng đồng hàng không Trung Quốc mang lại lợi ích lâu dài và họ vẫn cam kết điều đó.

Lockheed Martin cũng viết qua email rằng tất cả hoạt động mua bán quân sự quốc tế của công ty đều được chính phủ Mỹ quản lý chặt chẽ, trong khi sự hiện diện của họ ở Trung Quốc là rất hạn chế.

Riêng Raytheon không trả lời khi được Reuters liên hệ qua email.

Mỹ - giống như hầu hết quốc gia khác - không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng Washington bị ràng buộc bởi đạo luật trong đó cung cấp các phương tiện tự vệ cho hòn đảo này.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ kiều bào tại Singapore
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngay sau khi đến Singapore, tối 8-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ kiều bào Việt Nam sinh sống và làm việc tại đảo quốc này.
Indonesia tìm kiếm phi công bị bắt làm con tin
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng an ninh Indonesia đang tìm kiếm một phi công người New Zealand bị phiến quân ly khai bắt làm con tin ở tỉnh Papua bất ổn.
Tổng thống Ukraine đến thăm, Anh tăng hỗ trợ cho Kiev
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới Anh ngày 8-2, chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2 năm ngoái.
Thảm họa động đất: Số người tử vong vượt "dự báo tử thần" của Mỹ
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Số người thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria tiếp tục tăng chóng mặt trong khi các chuyên gia cho rằng lực lượng cứu hộ còn rất ít thời gian.
Ông Kim Jong-un đưa vợ và con gái tới doanh trại quân đội

Ông Kim Jong-un đưa vợ và con gái tới doanh trại quân đội

(NLĐO) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa phu nhân Ri Sol-ju và con gái Ju-ae tới thăm doanh trại quân đội trước lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA).