24/08/2019 20:55

Trung Quốc tuyên bố “chơi tới cùng” với Mỹ

(NLĐO) – Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 24-8 cảnh báo nước này sẽ “chiến đấu với Mỹ tới cùng” sau khi hai bên leo thang căng thẳng thương mại.

Theo tờ báo, Trung Quốc sẽ bảo vệ lợi ích cốt lõi của đất nước trong khi lợi ích cơ bản của người dân sẽ không bị phá vỡ. Thêm vào đó, Bắc Kinh không sợ bất kỳ thách thức nào.

"Lịch sử sẽ chứng minh rằng phe ở trên con đường công bằng và công lý sẽ mỉm cười vào phút chót" - Nhân dân Nhật báo tuyên bố.

Tờ báo này mô tả quyết định áp thuế thêm 5% của Mỹ đối với 550 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc là hành động "man rợ", đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ chiến đấu với Washington đến khi phân rõ thắng bại.

Trung Quốc tuyên bố “chơi tới cùng” với Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

"Mức thuế lên tới 10% mà Trung Quốc áp đặt lên 75 tỉ USD hàng hoá Mỹ, bao gồm sản phẩm năng lượng, xe hơi bên cạnh đậu nành là phản ứng trước sự leo thang đơn phương của Washington" - Nhân dân Nhật báo viết.

Theo Ủy ban Thuế quan Trung Quốc, tổng cộng 5.078 sản phẩm của Mỹ sẽ phải chịu mức thuế bổ sung 10% hoặc 5%, chia làm 2 đợt: ngày 1-9 và ngày 15-12. Bắc Kinh cũng sẽ tiếp tục áp thuế bổ sung 25% hoặc 5% đối với sản phẩm và phụ tùng ô tô do Mỹ sản xuất bắt đầu từ ngày 15-12.

Tài khoản liên kết với Nhật báo Kinh tế, Taoran Notes, bình luận các biện pháp đối phó của Trung Quốc nhằm vào các lĩnh vực như đậu nành, dầu thô và ô tô của Mỹ.

Cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS, trụ sở tại Washington), Bill Reinsch, dự đoán việc giảm leo thang trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tạm thời không thể xảy ra vì hai bên đều không muốn nhượng bộ.

"Ông Trump muốn tiếp tục gây áp lực với Trung Quốc, còn Trung Quốc muốn nói với thế giới rằng họ là người tốt ở đây" – ông Reinsch cho hay.


Phạm Nghĩa (Theo Nhân dân Nhật báo)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc tổ chức quốc tang cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng nay, 6-12, Trung Quốc tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân bằng lễ quốc tang trọng thể tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.
Hàng loạt tàu mắc kẹt ở Thổ Nhĩ Kỳ vì áp giá trần dầu Nga
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đã xảy ra một vụ tắc nghẽn tàu chở dầu tại vùng lãnh hải của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi các cường quốc phương Tây áp đặt giá trần đối với dầu Nga.
Mỹ chuyển hoạt động thương mại khỏi Trung Quốc
2 giờ trước 548 1k
Bản đồ thương mại toàn cầu đang được vẽ lại trong bối cảnh hoạt động thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) - Mỹ tăng lên, còn quan hệ kinh tế giữa phương Tây và Trung Quốc bị siết chặt.
Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp công du châu Âu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp có chuyến công du châu Âu trong 6 ngày, từ ngày 9 đến ngày 15-12-2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo

(NLĐO)- Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo bày tỏ sự quyết tâm làm sâu sắc quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc tương xứng với tầm vóc mới, vì...