07/03/2021 11:44

Trung Quốc tranh cãi nảy lửa về đề xuất bỏ học tiếng Anh

(NLĐO) - Một nhà lập pháp Trung Quốc đã đề xuất bỏ môn tiếng Anh khỏi danh sách những môn học chính, tạo ra một cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng xã hội Trung Quốc.

Tại cuộc họp Quốc hội Trung Quốc thường niên, ông Xu Jin, thành viên của Ủy ban Trung ương của đảng Học xã Cửu Tam, đã đưa ra đề xuất trên. Đây không phải lần đầu tiên ý kiến này xuất hiện. 

"Trong giai đoạn giáo dục bắt buộc, không nên xem tiếng Anh và các ngoại ngữ khác là môn học chính cùng với tiếng Trung Quốc và toán học nữa. Tiếng Anh cũng nên bị loại bỏ khỏi danh sách các môn học bắt buộc trong kỳ thi tuyển sinh đại học" - trích lời ông Xu.

Ông này tin rằng lượng thời gian học sinh dành để học tiếng Anh sẽ không dẫn đến kết quả tương xứng về việc làm trong tương lai. Theo ông Xu, giờ học tiếng Anh chiếm khoảng 10% tổng số giờ học của sinh viên nhưng tiếng Anh chỉ hữu ích đối với chưa đến 10% sinh viên tốt nghiệp đại học.

Thay vào đó, nhà lập pháp này cho rằng các thiết bị thông minh có khả năng dịch thuật có thể cung cấp các dịch vụ phiên dịch chuyên nghiệp, cạnh tranh và giải quyết nhiều vấn đề hơn so với mục tiêu dạy tiếng Anh thông qua toàn bộ chương trình giáo dục bắt buộc. Ông Xu cho rằng dịch thuật là 1 trong những nghề nghiệp đầu tiên bị xóa sổ trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.

Trung Quốc tranh cãi nảy lửa về đề xuất bỏ học tiếng Anh - Ảnh 1.

Một nhà lập pháp Trung Quốc đề xuất bỏ tiếng Anh khỏi danh sách các môn học bắt buộc. Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã

Nhiều người đồng ý rằng học sinh Trung Quốc dành rất nhiều thời gian học tiếng Anh nhưng không thật sự sử dụng ngôn ngữ này trong cuộc sống và gợi ý rằng đây chỉ nên là môn học tự chọn. 

Một cuộc thăm dò trực tuyến cho thấy hầu hết mọi người đều tán thành tiếng Anh là môn học chính vì họ tin rằng đây là môn học cần thiết để tham gia cạnh tranh toàn cầu. Trong khi đó, một số ít người khác ủng hộ đề xuất của ông Xu vì muốn dành nhiều thời gian hơn để học tiếng Trung Quốc và văn hóa.

Shen Yi, một giáo sư tại Trường Quan hệ Quốc tế và Các vấn đề Công chúng thuộc trường ĐH Phúc Đán, nhận định học tiếng Anh không phải là một vấn đề đơn giản về giáo dục bắt buộc mà là một phần trong chính sách mở cửa và ủng hộ toàn cầu hóa của Trung Quốc. Tiếng Anh là kỹ năng cơ bản để người Trung Quốc tham gia và truyền tải thông điệp, ý tưởng và công nghệ từ Trung Quốc ra thế giới.

Trả lời tờ Thời báo Hoàn cầu, ông Shen cho rằng những người muốn loại tiếng Anh khỏi danh sách môn học bắt buộc đang thể hiện chủ nghĩa dân túy hẹp hòi. Về lâu dài, nó sẽ dẫn đến sự bất bình đẳng trong giáo dục và cuối cùng là sự phân chia giai cấp.

Ông Xiong Bingqi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21 ở Bắc Kinh, tin rằng đề xuất này khó có thể được các nhà chức trách Trung Quốc thông qua. Ông cho biết cách quan trọng để cải thiện nền giáo dục của đất nước là cải cách kỳ thi tuyển sinh đại học, biến nó thành một cơ chế đánh giá đa dạng hơn.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ "biết thêm nhiều điều" từ khinh khí cầu Trung Quốc
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngoại trưởng Antony Blinken hôm 8-2 cho biết Mỹ đánh giá vụ khinh khí cầu của Trung Quốc bị bắn hạ vào cuối tuần qua là "một phần của chương trình giám sát mở rộng nhằm thu thập thông tin tình báo từ các mục tiêu trên toàn cầu".
Đối thủ ChatGPT mắc sai lầm, công ty mẹ Google mất hơn 100 tỉ USD
2 giờ trước 548 1k
(NNĐO) – Cuộc chiến trí tuệ nhân tạo (AI) đang nóng lên từng ngày, khi các công ty công nghệ nỗ lực chạy đua để đưa sản phẩm AI của họ vượt mặt đối thủ.
Ukraine muốn Pháp và Đức “thay đổi cuộc chơi” với Nga
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng Pháp và Đức có thể trở thành “những bên thay đổi cục diện” trong cuộc xung đột với Nga.
Mỹ dính cáo buộc "bom tấn" vụ Nord Stream, Nhà Trắng lên tiếng gấp
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà Trắng đã bác các thông tin từ nhà báo Mỹ Seymour Hersh cho rằng Washington đứng sau các vụ nổ đường ống Nord Stream của Nga hồi năm 2022.
Động đất Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người tử vong "gây sốc"

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người tử vong "gây sốc"

(NLĐO) – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 8-2 thừa nhận những thiếu sót trong việc ứng phó thảm họa sau những chỉ trích về phản ứng của chính phủ ông, chậm trễ của các đội cứu hộ.