18/02/2021 15:44

Trung Quốc: Tội phạm nhỏ tuổi hết cửa ung dung

(NLĐO) – Trung Quốc sửa đổi luật hình sự, hạ tuổi chịu trách nhiệm hình sự xuống 12 tuổi với những người phạm các trọng tội như sử dụng hung khí nguy hiểm giết người hay gây thương tích dẫn đến tử vong.

Các sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-3. Theo đó, trẻ em có độ tuổi từ 12 đến 14 sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu phạm tội nghiêm trọng như giết người hoặc hiếp dâm, có hành vi tàn ác dẫn đến chết người hoặc gây thương tích nặng cho người khác.

Những người dưới 14 tuổi vi phạm ngoài những tội được đề cập trong luật sửa đổi sẽ không phải nhận hình phạt. Thế nhưng, họ có thể sẽ bị đưa đi giáo dục cải tạo. Tòa án nhân dân tối cao sẽ xem xét theo từng trường hợp cụ thể.

Theo China Daily, Trung Quốc đã hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 14 xuống còn 12 bởi vì tỉ lệ trẻ vị thành niên phạm tội ở nước này có xu hướng ngày càng tăng, khiến người dân lo ngại.

Năm 2019, cậu bé 13 tuổi ở TP Đại Liên sát hại một bé gái 10 tuổi, vứt xác sau khi định hãm hiếp cô bé. Do tuổi còn nhỏ, cậu bé không thể chịu trách nhiệm hình sự về cái chết của nạn nhân. Thay vào đó, cậu bé bị đưa đến một trung tâm giam giữ trong ba năm để cải tạo. Cha mẹ cậu bé bị tòa án yêu cầu bồi thường khoảng 185.000 USD cho gia đình nạn nhân.

Trung Quốc: Tội phạm nhỏ tuổi hết cửa ung dung - Ảnh 1.

Cậu bé 13 tuổi ở TP Đại Liên sát hại một bé gái 10 tuổi. Ảnh: Weibo

Luật sư Từ Hạo của Công ty Luật Jingsh ở Bắc Kinh hoan nghênh việc sửa đổi. Ông Từ trích dẫn một cuộc khảo sát của Hiệp hội Y khoa Trung Quốc chứng tỏ những người từ 18 tuổi trở xuống hiện nay đạt độ tuổi trưởng thành sớm hơn hai hoặc ba năm so với các thế hệ trước.

"Điều đó có nghĩa là nhiều trẻ em từ 12 đến 14 tuổi có thể phân biệt được điều đúng và điều sai. Vì vậy, việc hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đáp ứng sự phát triển về thể chất và tinh thần của hầu hết thanh thiếu niên".

Trung Quốc: Tội phạm nhỏ tuổi hết cửa ung dung - Ảnh 2.

Cậu bé 12 tuổi đến từ miền trung Trung Quốc đã đâm chết mẹ mình sau khi xảy ra mâu thuẫn trong gia đình vào tháng 12.2018. Ảnh: Miaopai

Cùng quan điểm, Giáo sư luật hình sự Nguyễn Truyền Thắng thuộc Học viện Hành chính Thượng Hải coi việc sửa đổi này là một biện pháp răn đe đối với những người chưa thành niên - những đối tượng cho rằng họ sẽ không bị trừng phạt vì hành vi xấu.

Ông Quách Lâm Mậu, quan chức Ủy ban Các vấn đề Lập pháp của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC- Quốc hội) cho rằng cần thận trọng đối với các trừng phạt hình sự đối với đối với những người phạm tội nhỏ tuổi.

Theo quan điểm của ông Quách, bỏ mặc những người phạm tội nhỏ tuổi sau song sắt mà không có biện pháp cải tạo hiệu quả không là một lựa chọn thỏa đáng.

Trong khi đó, các chuyên gia pháp lý đã đặt câu hỏi liệu việc giảm độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự có đảo ngược được sự gia tăng tội phạm nghiêm trọng ở lứa tuổi vị thành niên hay không. Một số người cho rằng nó không giải quyết được gốc rễ của vấn đề.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".
Covid-19 xuất hiện ở Mỹ đầu tiên chứ không phải Trung Quốc?
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy dịch Covid-19 có thể đã xuất hiện tại bang Massachusetts - Mỹ trước tháng 12-2019, thời điểm ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc.
Xe bom xé toạc căn cứ quân sự Colombia, ít nhất 36 người bị thương
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Colombia xác nhận hai vụ nổ lớn do xe bom gây ra đã làm rung chuyển một căn cứ quân sự và khiến 36 người bị thương ở thành phố Cucuta của Colombia.
Trung Quốc điều 28 máy bay áp sát Đài Loan
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Ông Daniel Kritenbrink, người được đề cử làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á, cho rằng Mỹ nên phát triển mối quan hệ với Đài Loan trong mọi lĩnh vực.
Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Cuộc gặp giữa hai ông Joe Biden và Vladimir Putin được xem là khởi đầu của một tiến trình lâu dài nhằm thiết lập mối quan hệ Mỹ - Nga ổn định hơn