17/08/2017 17:02

Trung Quốc tố nước ngoài ăn cắp công nghệ tàu siêu tốc

(NLĐO) - Giới chức Trung Quốc vừa kêu gọi tiến hành các biện pháp nghiêm ngặt nhằm bảo vệ công nghệ tàu siêu tốc của nước này..

Lời kêu gọi trên xuất hiện trong một bài bình luận được đăng trên tờ Procuratorial Daily, báo chính thức của Viện kiểm sát tối cao Trung Quốc, hôm 16-8.

Theo bài bình luận, các nước đang phát triển đã "theo dõi và ăn cắp" công nghệ tàu siêu tốc của Trung Quốc. Tuy nhiên, bài bình luận này không nêu cụ thể tên của những quốc gia phát triển.

Đây được xem là một động thái đáp trả kế hoạch điều tra Trung Quốc vì cáo buộc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Trước đó 2 ngày, Tổng thống Donald Trump cho phép tiến hành điều tra nói trên. 

Trung Quốc tố nước ngoài ăn cắp công nghệ tàu siêu tốc - Ảnh 1.

Giới chức trách Trung Quốc khẳng định các quốc gia đang phát triển ăn cắp công nghệ tàu siêu tốc của Bắc Kinh. Ảnh: Xinhua

Tác giả của bài bình luận, ông Gao Xiaoyi – Viện phó Viện Kiểm sát Nhân dân TP Thượng Hải - cùng với ông Sun Dawei - quan chức Viện Kiểm sát vận tải đường sắt Thượng Hải – cho rằng Trung Quốc đã phát triển công nghệ xây dựng mạng lưới tàu siêu tốc riêng nhưng không thể bảo vệ được công nghệ này.

Hai nhân vật nói trên nhấn mạnh thêm rằng Trung Quốc cần phải nhanh chóng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là công nghệ phát triển tàu siêu tốc, và bảo đảm bằng sáng chế khi phát triển công nghệ mới.

Trước đó, vào năm 2004, Trung Quốc liên doanh với các công ty hàng đầu Đức, Pháp và Nhật Bản nhằm phát triển công nghệ xây dựng tàu siêu tốc. Các đối tác nước ngoài đã ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ với chính phủ Trung Quốc để đổi lấy việc được phép tiếp cận thị trường đại lục.

Tuy nhiên, sau khi hỗ trợ đào tạo kỹ sư Trung Quốc và phát triển một chuỗi cung cấp địa phương, các công ty nước ngoài khẳng định họ không hài lòng vì lợi ích không được đảm bảo. 

Họ cũng cáo buộc các công ty Trung Quốc vi phạm hợp đồng.

Các doanh nghiệp nước ngoài từ lâu đã than phiền rằng họ phải cam kết chuyển giao công nghệ cho các đối tác phía Trung Quốc để được tiếp cận thị trường đại lục. 

Trong khi đó, họ không có được các cơ hội đầu tư ở Trung Quốc như các công ty Trung Quốc có được ở thị trường nước ngoài.

Cao Lực (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sri Lanka cho “tàu do thám” Trung Quốc neo đậu
48 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền Sri Lanka đồng ý để tàu khảo sát Yuan Wang 5 (Viễn Vọng 5) của Trung Quốc neo đậu ở phía Nam nước này, bất chấp những lo ngại về an ninh của các nước như Ấn Độ và Mỹ.
Phía ông Donald Trump từng ký tài liệu gì với Bộ Tư pháp Mỹ?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đài CNN dẫn nguồn tin cho biết luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 khẳng định không có tài liệu mật tại dinh thự Mar-a-Lago.
Thái Lan bắt trùm cờ bạc Trung Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà chức trách Bangkok - Thái Lan đã bắt giữ một doanh nhân Trung Quốc, một trùm cờ bạc đã trốn chạy khỏi Trung Quốc 10 năm trước.
Kinh tế Nga vượt khó
2 giờ trước 548 1k
Dữ liệu sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rostat) ngày 12-8 cho thấy GDP của nước này trong quý II/2022 giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, GDP của Nga trong quý I/2022 tăng 3,5%.
Ẩm thực Việt chinh phục xứ sở kim chi

Ẩm thực Việt chinh phục xứ sở kim chi

Tại thủ đô Seoul, quán ăn Việt Nam, đặc biệt là tiệm phở, phổ biến chẳng kém các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh và được người dân từ mọi tầng lớp ưa chuộng.