11/01/2018 16:54

Trung Quốc tiếp tục viện trợ mạnh tay cho Campuchia

(NLĐO) – Ngày 11-1, Trung Quốc và Campuchia ký kết 19 thỏa thuận đầu tư và viện trợ, dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa Bắc Kinh và Phnom Penh đã được tăng cường.

Các thỏa thuận trị giá nhiều tỉ USD nói trên nhằm mục đích phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và chăm sóc sức khoẻ cho Campuchia.

19 thỏa thuận đầu tư và viện trợ được ký kết sau các cuộc đàm phán giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Campuchia Hun Sen. Ông Lý dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc thăm Campuchia hôm 11-1.

Trong đó, có một hợp đồng giữa Công ty đầu tư Campuchia ở nước ngoài và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB), nội dung vay vốn cho một sân bay mới ở tỉnh Siem Reap và một hợp đồng xây dựng đường cao tốc từ thủ đô Phnom Penh đến khu nghỉ mát Sihanoukville.

Trung Quốc tiếp tục viện trợ mạnh tay cho Campuchia - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) và người đồng cấp Campuchia Hun Sen tại Phnom Penh hôm 11-1. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Giao thông và Công nghiệp Campuchia Sun Chanthol nói với AP rằng Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 2 tỉ USD để xây dựng đường cao tốc. Ông Sun cho biết dự án sẽ bắt đầu trong năm nay và mất ít nhất 44 tháng để hoàn tất.

Tập đoàn Hoàng gia Campuchia và Tập đoàn Công nghiệp Vạn lý trường thành Trung Quốc cũng đồng ý phóng vệ tinh viễn thông đầu tiên của Campuchia. Các khoản vay khác từ Phnom Penh bao gồm các khoản vay "mềm" nhằm phát triển điện lực và hỗ trợ nông nghiệp.

Trợ lý của Thủ tướng Hun Sen, Eang Sophalleth, cho biết 2 nhà lãnh đạo còn thảo luận biện pháp khuyến khích du khách Trung Quốc tới thăm Campuchia và xuất khẩu đường sang Trung Quốc.

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ viện trợ hơn 1,2 tỉ nhân dân tệ (184 triệu USD) cho các dự án khác ở Campuchia.

Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết thương mại song phương giữa 2 nước sẽ đạt 6 tỉ USD vào năm 2020.

Theo Reuters, Trung Quốc là nhà tài trợ lớn nhất của Campuchia. Trong 1 thập kỷ qua, Bắc Kinh viện trợ và đầu tư hàng triệu USD cho Phnom Penh, miễn thuế hàng trăm mặt hàng thương mại và xóa nợ cho nước này. Đổi lại, Campuchia ủng hộ Trung Quốc trên các diễn đàn quốc tế, bao gồm tranh chấp ở biển Đông.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Quang cảnh điện Kremlin lộng lẫy trong cuộc gặp cấp cao Nga - Trung Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các bức ảnh chụp tại hôm 21-3 cho thấy hai nhà lãnh đạo Nga - Trung Quốc xuất hiện cạnh nhau trong những khung cảnh lộng lẫy của Điện Kremlin lâu đời của nước Nga.
Mỹ chuẩn bị đưa đến Ukraine xe tăng Abrams "phiên bản đặc biệt"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết kế hoạch mới sẽ cung cấp cho Ukraine xe tăng M1A1 SA Abrams, một biến thể phù hợp hơn của 31 chiến xa tối tân M1A2 Abrams đã được Mỹ hứa cho nước này.
Động đất mạnh rung chuyển 3 nước, thủ đô Ấn Độ cũng rung lắc
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một trận động đất vào đêm 21-3, có tâm chấn ở Afghanistan đã làm rung chuyển tới tận Pakistan và Ấn Độ, khiến người dân nhiều thành phố hoảng loạn bỏ chạy khỏi nhà.
Thụy Sĩ "trừng phạt" Credit Suisse, FED có thể ra quyết định gây lo ngại?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chỉnh phủ Thụy Sĩ hôm 21-3 cho biết đã áp đặt hạn chế đối với các khoản thu nhập tăng thêm của nhân viên Credit Suisse, một động thái sẽ "trừng phạt" các chủ ngân hàng sau cuộc giải cứu trị giá hàng tỉ franc của nhà nước.
Tòa án xét xử ông Donald Trump bị dọa đánh bom

Tòa án xét xử ông Donald Trump bị dọa đánh bom

(NLĐO) – Cuộc gọi dọa đánh bom diễn ra ngay khi một thẩm phán ở Manhattan chuẩn bị phiên điều trần về vụ kiện lên đến 250 triệu USD của Tổng chưởng lý New York Letitia James chống lại cựu Tổng...