25/08/2020 07:40

Trung Quốc tiếp tục là ưu tiên của Tổng thống Donald Trump

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23-8 công bố một loạt ưu tiên cốt lõi trong nhiệm kỳ tới nếu nhà lãnh đạo này vẫn còn ở Nhà Trắng.

Trong số này, ưu tiên "chấm dứt phụ thuộc vào Trung Quốc" được đề cập thứ ba, theo sau 2 ưu tiên "việc làm" và "tiêu diệt dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19)".

Cụ thể, nhà lãnh đạo Mỹ cam kết mang 1 triệu việc làm của ngành sản xuất từ Trung Quốc trở về Mỹ, hỗ trợ thuế cho các công ty mang việc làm từ Trung Quốc về Mỹ. Ở chiều ngược lại, các công ty ký hợp đồng thuê ngoài với đối tác Trung Quốc sẽ không được ký hợp đồng liên bang ở Mỹ.

Đáng chú ý, theo thông cáo của chiến dịch, ông Donald Trump còn cam kết bắt Trung Quốc "chịu trách nhiệm hoàn toàn vì để virus (gây dịch Covid-19) lây lan khắp thế giới".

Trung Quốc tiếp tục là ưu tiên của Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong cuộc phỏng vấn phát trên đài Fox News hôm 23-8 Ảnh: FOX NEWS

Trong cuộc phỏng vấn phát trên đài Fox News cùng ngày, Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định nếu tái đắc cử, một trong những ưu tiên chính sách trong nhiệm kỳ hai sẽ là cứng rắn hơn với Trung Quốc về thương mại. Nhà lãnh đạo này thậm chí nói có thể xem xét gợi ý "chia tách" kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc.

Cũng trong ngày 23-8, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) cho biết sẽ không soạn thảo cương lĩnh mới của đảng này trong năm nay. Thay vào đó, RNC tiếp tục ủng hộ chương trình nghị sự "nước Mỹ trên hết" của ông Donald Trump. Cương lĩnh của Đảng Cộng hòa năm 2016 dài 54 trang, trong khi cương lĩnh của Đảng Dân chủ năm 2020 dài 91 trang.

Quyết định của RNC được công bố ngay trước thềm đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa, diễn ra từ ngày 24 đến 27-8. Reuters cho biết đại hội lần này tập trung nêu bật những gì ông Donald Trump làm được trong nhiệm kỳ đầu và cam kết có nhiều thành tựu hơn trong nhiệm kỳ tới.

Theo lịch trình đại hội, nhà lãnh đạo Mỹ chính thức chấp nhận làm ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa trong bài diễn văn đọc tại Nhà Trắng đêm 27-8 (giờ địa phương).

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Giải Nobel Hoá học 2022: Vinh danh 3 nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm hôm 5-10 đã công bố Giải Nobel Hoá học 2022 thuộc về bà Carolyn R. Bertozzi, ông Morten Meldal và ông K. Barry Sharpless với những nghiên cứu về phát triển hóa học Click và hóa học sinh trực giao.
EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga khi bán cho các nước thứ ba.
Ông Trump yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp vào vụ hồ sơ mật bị thu giữ
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-10 đã yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc chiến giữa ông và Bộ Tư pháp về các tài liệu được đánh dấu là "mật" bị thu giữ từ Mar-a-Lago.
Mua lại Twitter: Tỉ phú Elon Musk “đầu hàng” trước khi quá muộn
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk đã đổi ý khi một lần nữa đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu, thông tin này khiến giá cổ phiếu Twitter tăng hơn 22%.
Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

(NLĐO) - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc hôm 5-10 cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắn một loạt tên lửa xuống biển để đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật...