25/08/2020 07:40

Trung Quốc tiếp tục là ưu tiên của Tổng thống Donald Trump

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23-8 công bố một loạt ưu tiên cốt lõi trong nhiệm kỳ tới nếu nhà lãnh đạo này vẫn còn ở Nhà Trắng.

Trong số này, ưu tiên "chấm dứt phụ thuộc vào Trung Quốc" được đề cập thứ ba, theo sau 2 ưu tiên "việc làm" và "tiêu diệt dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19)".

Cụ thể, nhà lãnh đạo Mỹ cam kết mang 1 triệu việc làm của ngành sản xuất từ Trung Quốc trở về Mỹ, hỗ trợ thuế cho các công ty mang việc làm từ Trung Quốc về Mỹ. Ở chiều ngược lại, các công ty ký hợp đồng thuê ngoài với đối tác Trung Quốc sẽ không được ký hợp đồng liên bang ở Mỹ.

Đáng chú ý, theo thông cáo của chiến dịch, ông Donald Trump còn cam kết bắt Trung Quốc "chịu trách nhiệm hoàn toàn vì để virus (gây dịch Covid-19) lây lan khắp thế giới".

Trung Quốc tiếp tục là ưu tiên của Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong cuộc phỏng vấn phát trên đài Fox News hôm 23-8 Ảnh: FOX NEWS

Trong cuộc phỏng vấn phát trên đài Fox News cùng ngày, Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định nếu tái đắc cử, một trong những ưu tiên chính sách trong nhiệm kỳ hai sẽ là cứng rắn hơn với Trung Quốc về thương mại. Nhà lãnh đạo này thậm chí nói có thể xem xét gợi ý "chia tách" kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc.

Cũng trong ngày 23-8, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) cho biết sẽ không soạn thảo cương lĩnh mới của đảng này trong năm nay. Thay vào đó, RNC tiếp tục ủng hộ chương trình nghị sự "nước Mỹ trên hết" của ông Donald Trump. Cương lĩnh của Đảng Cộng hòa năm 2016 dài 54 trang, trong khi cương lĩnh của Đảng Dân chủ năm 2020 dài 91 trang.

Quyết định của RNC được công bố ngay trước thềm đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa, diễn ra từ ngày 24 đến 27-8. Reuters cho biết đại hội lần này tập trung nêu bật những gì ông Donald Trump làm được trong nhiệm kỳ đầu và cam kết có nhiều thành tựu hơn trong nhiệm kỳ tới.

Theo lịch trình đại hội, nhà lãnh đạo Mỹ chính thức chấp nhận làm ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa trong bài diễn văn đọc tại Nhà Trắng đêm 27-8 (giờ địa phương).

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Ukraine sẵn sàng phản công, Nga tăng cường sản xuất vũ khí
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Igor Klimenko xác nhận nước này đã thành lập thêm 8 lữ đoàn mới để chuẩn bị đợt cuộc phản công sắp tới.
Trí tuệ nhân tạo đối mặt nhiều áp lực
2 giờ trước 548 1k
Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý hôm 31-3 cấm sử dụng chatbot ChatGPT của Công ty OpenAI (Mỹ) ở nước này do nỗi lo về quyền riêng tư.
Mỹ: Cảnh sát nghẹn ngào tìm thấy cậu bé 2 tuổi trong miệng cá sấu
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Thi thể của một cậu bé 2 tuổi mất tích ở St Petersburg, bang Florida - Mỹ được tìm thấy trong miệng của một con cá sấu ngày 31-3.
Bắt được trăn khủng dưới nền nhà
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn khổng lồ xuất hiện rồi biến mất dưới nền nhà của ông Amnat Chuasuk. Ông không thể tìm thấy nó cho đến khi gọi điện cầu cứu đội cứu hộ.
Đông Á - Thái Bình Dương sẽ là điểm sáng kinh tế năm 2023

Đông Á - Thái Bình Dương sẽ là điểm sáng kinh tế năm 2023

Theo CNBC, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa nâng dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương trong báo cáo tháng 4 lên mức 5,1% cho năm 2023, cao hơn hẳn so với dự báo hồi tháng 10-2022 với...