15/10/2015 16:41

Trung Quốc: Tỉ phú tăng kinh ngạc dù kinh tế hụt hơi

(NLĐO) – Theo công bố của tạp chí chuyên xếp hạng người giàu ở Trung Quốc Hồ Nhuận ngày 15-10, số lượng tỉ phú tại nước này lần đầu tiên vượt qua Mỹ bất kể việc tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tạp chí Hồ Nhuận cho biết hiện Trung Quốc có 596 tỉ phú, một con số đáng kinh ngạc so với con số 242 vào năm ngoái. Trong khi đó, Mỹ có 537 tỉ phú. Ông Rupert Hoogewerf, nhà sáng lập tạp chí Hồ Nhuận, nhận xét: “Bất chấp suy thoái kinh tế, những người giàu nhất Trung Quốc thách thức nó, đạt được kết quả tốt chưa từng thấy và tạo ra nhiều tài sản hơn bất cứ quốc gia nào trong vòng 1 năm”.

Chủ tịch tập đoàn Wanda Vương Kiến Lâm, ông trùm giải trí và bất động sản, đã truất ngôi của nhà sáng lập công ty thương mại điện tử hàng đầu Alibaba Mã Vân, trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Ông Vương vượt qua ông Mã sau khi giá cổ phiếu của Alibaba sụt giảm, trong khi giá trị tài sản của ông Mã hiện vẫn giữ ở mức 22,7 tỉ USD. Ông Vương có tài sản tăng hơn 50% lên đến 34,4 tỉ USD trong năm 2015.

Chủ tịch tập đoàn Wanda Vương Kiến Lâm Ảnh: IC
Chủ tịch tập đoàn Wanda Vương Kiến Lâm Ảnh: IC

 

Ở bên ngoài Trung Quốc, ông Vương Kiến Lâm được biết đến với chuỗi các vụ mua thương hiệu Iroman - cuộc thi thể thao nổi tiếng trên thế giới, công ty tiếp thị thể thao khổng lồ Infront của Thụy Sĩ, cổ phần trong câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha Atletico Madrid. Năm 2012, Vương Kiến Lâm chi 2,6 tỉ USD mua lại toàn bộ hệ thống rạp chiếu bóng của Tập đoàn AMC Entertainment.

Tỉ phú Tông Khánh Hậu, Chủ tịch tập đoàn nước giải khát Wahaha, đứng vị trí thứ 3 trong số những người giàu nhất Trung Quốc với số tài sản trên 21 tỉ USD. Trong khi tỉ phú Mã Hóa Đằng, nhà sáng lập tập đoàn internet Tencent, đứng thứ 4 với tài sản gần 19 tỉ USD.

H.Bình (Theo AP, CNA)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lên tiếng trước tin nhà máy hạt nhân rò rỉ phóng xạ
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc cho biết nhà máy hạt nhân Đài Sơn của nước này vẫn "hoạt động an toàn sau báo cáo rò rỉ phóng xạ".
Trung Quốc nổi giận với tuyên bố chung của G7
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh G7 là can thiệp thô bạo vấn đề nội bộ của nước này và kêu gọi ngừng phỉ báng Trung Quốc.
Cuộc đời cựu Thủ tướng Israel Netanyahu qua ảnh
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel tại vị lâu nhất trong lịch sử, đã bị đánh bật vào ngày 13-6
Tổng thư ký NATO “nắn gân” Trung Quốc
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 13-6 cho rằng lãnh đạo các nước NATO nên thiết lập chính sách chung mạnh mẽ hơn đối với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt.
Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Thủ đô Bangkok - Thái Lan sẽ cho phép một số cơ sở kinh doanh liên quan đến thẩm mỹ mở cửa trở lại từ ngày 14-6 sau khi làn sóng dịch Covid-19 mới được kiểm soát và nhiều người dân được tiêm...