28/09/2021 10:58

Clip: Trung Quốc thiếu điện, nhiều cửa hàng khu Đông Bắc đốt đèn cầy

(NLĐO) - Tình trạng thiếu điện trên diện rộng tại Trung Quốc đã khiến nhiều nhà máy phải tạm ngừng hoạt động và nhiều cửa hàng ở khu vực Đông Bắc phải dùng tới đèn cầy.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin việc phân bổ điện đã được thực hiện trong giờ cao điểm ở nhiều vùng Đông Bắc kể từ tuần trước. Người dân ở các thành phố như Trường Xuân cho biết việc cắt giảm điện diễn ra sớm hơn và kéo dài lâu hơn.

Vào ngày 27-9, State Grid Corp cam kết đảm bảo cung cấp điện ở mức cơ bản và tránh cắt điện.

Các nhà phân tích cho biết cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc, xảy ra do nguồn cung cấp than bị thắt chặt và các tiêu chuẩn khí thải ngày càng khắt khe, đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các ngành công nghiệp ở một số khu vực và kéo theo triển vọng tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Clip: Trung Quốc thiếu điện, nhiều cửa hàng khu Đông Bắc đốt đèn cầy - Ảnh 1.

Đường dây điện và tua-bin gió tại một nhà máy lưu trữ và truyền tải năng lượng gió và năng lượng mặt trời của Tổng công ty Lưới điện Nhà nước Trung Quốc, tỉnh Hà Bắc. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tác động đến các hộ gia đình xảy ra vào ban đêm khi nhiệt độ vào ban đêm giảm xuống mức gần như đóng băng ở các thành phố cực bắc. Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia (NEA) đã yêu cầu các công ty than và khí đốt tự nhiên đảm bảo cung cấp đủ năng lượng để giữ ấm cho các ngôi nhà trong mùa đông.

Tỉnh Liêu Ninh cho biết sản lượng điện đã giảm đáng kể từ tháng 7 và khoảng cách cung - cầu đã lớn đến mức "nghiêm trọng" vào tuần trước. Tỉnh đã mở rộng việc cắt điện từ các công ty công nghiệp đến các khu dân cư cùng khoảng thời gian trên.

Trung Quốc thiếu điện, nhiều cửa hàng khu Đông Bắc đốt đèn cầy

TP Hồ Lô Đảo khuyến nghị người dân không sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều năng lượng như máy nước nóng và lò vi sóng trong các giờ cao điểm. Một người dân ở TP Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang nói với hãng tin Reuters nhiều trung tâm mua sắm phải đóng cửa từ 16 giờ (giờ địa phương), sớm hơn bình thường. Tình trạng thiếu điện đang khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc gặp khó khăn ngay vào thời điểm nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại.

Nền kinh tế Trung Quốc đang vật lộn với những hạn chế đối với lĩnh vực bất động sản và công nghệ cũng như những lo ngại xung quanh tương lai của gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande.

Tập đoàn này đang rơi vào khủng hoảng với số nợ 300 tỉ USD.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Hố tử thần ở Chile rộng đến mức "nuốt" trọn Khải Hoàn Môn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một hố tử thần ở Chile đã gia tăng gấp đôi kích thước, lớn đến mức có thể "nuốt" trọn Khải Hoàn Môn của Pháp, theo Reuters ngày 8-8.
Chiến thắng lớn của Tổng thống Biden
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trị giá 430 tỉ USD nhằm chống biến đổi khí hậu, hạ giá thuốc và tăng một số loại thuế doanh nghiệp vào ngày 7-8.
Ngày càng nhiều thảm họa từ sét đánh
3 giờ trước 548 1k
Sét đánh trúng một bể chứa dầu có sức chứa 300.000 thùng tại cụm 8 bể chứa khổng lồ gần cảng Matanzas ở Cuba hôm 5-8, làm bùng lên ngọn lửa mà Reuters mô tả là "địa ngục".
Israel và Islamic Jihad tuyên bố đình chiến ở Dải Gaza
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Israel và phong trào Islamic Jihad của Palestine tuyên bố đình chiến vào ngày 7-8, làm dấy lên hy vọng chấm dứt cuộc giao tranh nảy lửa nhất ở Dải Gaza hơn 1 năm qua.
Hỏa hoạn Cuba: Bộ trưởng Năng lượng bị thương, hàng chục lính cứu hỏa mất tích

Hỏa hoạn Cuba: Bộ trưởng Năng lượng bị thương, hàng chục lính cứu hỏa mất tích

(NLĐO) - Nhà chức trách Cuba ngày 7-8 cho biết 4 vụ nổ và hỏa hoạn tại một cơ sở lưu trữ dầu ở TP Matanzas khiến 1 người thiệt mạng, 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích.