03/07/2016 13:12

Trung Quốc tập trận trên biển Đông trước phán quyết PCA

(NLĐO) – Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc (SOA) ngày 3-7 cho biết nước này sẽ tiến hành tập trận xung quanh quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Cuộc tập trận này diễn ra trước ngày 12-7, thời điểm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague – Hà Lan dự kiến ra phán quyết về vụ tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines trên biển Đông.

Trung Quốc thường xuyên tiến hành tập trận ở biển Đông, khu vực lãnh thổ đang tranh chấp với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei…

Trung Quốc tuyên bố tập trận trên biển Đông. Ảnh: Reuters
Trung Quốc tuyên bố tập trận trên biển Đông. Ảnh: Reuters

Trong thông cáo ngắn gọn trên mạng, SOA cho biết cuộc tập trận diễn ra từ ngày 5 đến 11-7. Địa điểm tập trận kéo dài từ phía Đông đảo Hải Nam trở xuống và gồm cả quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Phía Trung Quốc còn tuyên bố cấm tàu thuyền đi vào khu vực này suốt thời gian tập trận.

Theo các quan chức Mỹ, Trung Quốc đã xây đường băng trên đảo Phú Lâm (thuộc Hoàng Sa), đặt tên lửa đất đối không ở đó. Nước này ngang ngược tuyên bố họ có toàn quyền làm những gì mình muốn ở các đảo trên biển Đông và khẳng định đó là lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại.

Tuy nhiên, các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc thường không có cơ sở pháp lý rõ ràng, gây ra sự ngờ vực và chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

M.Khuê (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Covid-19: Nhạt dần hy vọng đạt miễn dịch cộng đồng
18 phút trước 548 1k
Giới chuyên gia khẳng định virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đang biến đổi quá nhanh, những biến thể mới lây lan quá dễ dàng trong khi nỗ lực tiêm phòng toàn cầu diễn ra quá chậm, khiến hy vọng đạt được miễn dịch cộng đồng phai mờ.
Mỹ bắn cảnh cáo 13 tàu chiến Iran áp sát nguy hiểm
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Một nhóm tàu tuần duyên Mỹ đã bắn cảnh cáo khoảng 30 phát súng sau khi bị các tàu tấn công nhanh của Iran tiếp cận “không chuyên nghiệp và không an toàn” ở eo biển Hormuz, Lầu Năm Góc cho biết hôm 10-5.
Thi thể nghi của bệnh nhân Covid-19 liên tiếp dạt vào bờ sông Hằng
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 40 thi thể dạt vào bờ sông Hằng nằm giữa bang Bihar và Uttar Pradesh. Nhà chức trách Ấn Độ nghi đây là bệnh nhân Covid-19 mà người thân không tìm được chỗ hỏa táng hoặc chôn cất.
FBI: Băng nhóm Nga tấn công hệ thống dẫn dầu lớn nhất của Mỹ
45 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) hôm 10-5 xác định nhóm tội phạm có nguồn gốc từ Nga có tên “DarkSide” đã gây ra vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống dẫn dầu lớn nhất nước Mỹ Colonial Pipeline.
Vụ án chất độc da cam: Tòa án Pháp bác đơn kiện, bà Trần Tố Nga sẽ kháng cáo

Vụ án chất độc da cam: Tòa án Pháp bác đơn kiện, bà Trần Tố Nga sẽ kháng cáo

(NLĐO) - Một tòa án ở Pháp vừa bác đơn của bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt, kiện 14 công ty hóa chất liên quan đến chất độc da cam.