19/08/2016 12:56

Trung Quốc tập trận gần Nhật Bản

(NLĐO) – Nhật báo Quân giải phóng Trung Quốc hôm 19-8 đưa tin hải quân nước này đã tiến hành cuộc tập trên biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông) trước đó một ngày.

Biển Nhật Bản là vùng biển chiến lược giáp với Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và Triều Tiên.

“Các cuộc tập trận trên vùng biển quốc tế thường được hải quân thế giới thực hiện và năm nay, hải quân Trung Quốc nhiều lần tập trận ở phía Tây Thái Bình Dương. Cuộc tập trận lần này nằm trong kế hoạch tập trận thường niên, theo quy định của luật pháp quốc tế và không nhắm vào bất kỳ quốc gia, vùng lãnh thổ hay mục tiêu cụ thể nào” - tờ báo nói trên cho hay.

Quân đội Trung Quốc không cho biết địa điểm tập trận cụ thể, chỉ tiết lộ rằng nó “nằm trong vùng biển Nhật Bản”.


Trung Quốc trong cuộc tập trận vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) năm 2014. Ảnh: Reuters

Trung Quốc trong cuộc tập trận vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) năm 2014. Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin từ Báo Quốc phòng Trung Quốc, tham gia tập trận có hai đội tàu. Một đội bao gồm tàu khu trục tên lửa Tây An, tàu khu trục tên lửa Hành Thủy và tàu cung cấp Gaoyouhu. Cả 3 tàu trên vừa trở về từ cuộc tập trận vành đai Thái Bình Dương 2016 (RIMPAC) ở Hawaii do Mỹ tổ chức. Đội còn lại bao gồm các tàu chiến của Hạm đội Đông Hải.

Nguồn tin trên cũng khẳng định máy bay nước ngoài cố gắng giám sát cuộc tập trận này và tàu chiến Trung Quốc đã có những phản ứng phù hợp.

Hải Quân Trung Quốc đang tăng cường tập trận ở các vùng nước biển xa. Năm 2015, 5 tàu Trung Quốc tiến hành tập trận ở vùng biển quốc tế ở biển Bering bên ngoài bang Alaska - Mỹ.

Cùng ngày 18-8, Tân Hoa xã đưa tin Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ tham dự cuộc họp cấp ngoại trưởng giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc ở Nhật Bản. Thời gian chính xác chưa được công bố song theo nguồn tin của báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, cuộc họp có thể diễn ra vào ngày 23 và 24-8.

Đây là đầu tiên ông Vương thăm Nhật Bản và cũng là lần đầu tiên Chủ tịch Tập Cận Bình phái ngoại trưởng đến Nhật kể từ khi ông lên nắm quyền vào cuối năm 2012.

Cao Lực (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".
Covid-19 xuất hiện ở Mỹ đầu tiên chứ không phải Trung Quốc?
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy dịch Covid-19 có thể đã xuất hiện tại bang Massachusetts - Mỹ trước tháng 12-2019, thời điểm ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc.
Xe bom xé toạc căn cứ quân sự Colombia, ít nhất 36 người bị thương
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Colombia xác nhận hai vụ nổ lớn do xe bom gây ra đã làm rung chuyển một căn cứ quân sự và khiến 36 người bị thương ở thành phố Cucuta của Colombia.
Trung Quốc điều 28 máy bay áp sát Đài Loan
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Ông Daniel Kritenbrink, người được đề cử làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á, cho rằng Mỹ nên phát triển mối quan hệ với Đài Loan trong mọi lĩnh vực.
Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Cuộc gặp giữa hai ông Joe Biden và Vladimir Putin được xem là khởi đầu của một tiến trình lâu dài nhằm thiết lập mối quan hệ Mỹ - Nga ổn định hơn