10/07/2019 10:17

Trung Quốc tăng cường thách thức Úc tại Thái Bình Dương

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa vừa công bố ý định quân sự hóa sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) để tăng cường quan hệ với các nước ở Nam Thái Bình Dương - một động thái được cho là thách thức đáng kể vai trò của Úc tại khu vực chiến lược của mình.

Phát biểu trước lãnh đạo quân sự các nước Nam Thái Bình Dương và Caribbean tại một hội nghị ở Bắc Kinh hôm 8-7, ông Ngụy cho rằng BRI cung cấp một "khuôn khổ" cho sự tăng cường hợp tác quân sự.

Theo Tân Hoa Xã, sự hợp tác này sẽ được thúc đẩy trong những lĩnh vực như chống khủng bố, gìn giữ hòa bình, cứu trợ thiên tai...

Bản tin cũng dẫn lời Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Guyana Patrick West cho biết nước ông sẽ tăng cường hợp tác với quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc tăng cường thách thức Úc tại Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Một tàu hải quân Trung Quốc rời căn cứ ở TP Sydney - Úc hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

Theo giới phân tích, phát biểu của ông Ngụy khác với tuyên bố lâu nay về BRI của Bắc Kinh, theo đó sáng kiến này chỉ là phương tiện để phục vụ phát triển kinh tế hòa bình.

"Đây là sự xác nhận chính thức đầu tiên về mối liên hệ quân sự đến BRI" - ông Peter Jennings, giám đốc điều hành Viện Chính sách Chiến lược Úc, nhấn mạnh đến ý nghĩa của những gì ông Ngụy nói ở trên.

Không có thông tin về những nước nào ở Nam Thái Bình Dương dự hội nghị nói trên - diễn ra giữa lúc Úc, Mỹ và các đồng minh phương Tây đang tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại khu vực này.

Nước Úc thời Thủ tướng Scott Morrison đang tìm cách cải thiện quan hệ ngoại giao và quốc phòng với các đảo quốc tại khu vực.

Ngoài ra, Úc và Mỹ đã cam kết lập một căn cứ hải quân chung trên đảo Manus, xuất phát từ nỗi lo Papua New Guinea đang dần rơi vào quỹ đạo của Trung Quốc. Trong khi đó, Bắc Kinh vào năm ngoái đã bác bỏ thông tin họ muốn lập một căn cứ quân sự ở Vanuatu.

Trung Quốc tăng cường thách thức Úc tại Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Một tàu do thám Trung Quốc. Ảnh: Daily Mail

Với phát biểu mới nhất của Bộ trưởng Ngụy, theo ông Jennings, giới chức Úc trong thời gian tới sẽ phải thúc đẩy nhiều hơn nữa vai trò và ảnh hưởng của Canberra tại khu vực để ngăn Bắc Kinh hiện diện quân sự.

"Một căn cứ quân sự của Trung Quốc tại Thái Bình Dương sẽ làm phức tạp đáng kể kế hoạch quốc phòng của Úc" - chuyên gia này cảnh báo thêm.

Phát biểu của ông Ngụy được đưa ra giữa lúc một tàu do thám Trung Quốc được điều đến theo dõi cuộc tập trận chung Úc - Mỹ - Nhật Bảm ngoài khơi bờ biển bang Queensland, dự kiến bắt đầu từ ngày 11-7.


Lãnh đạo quốc phòng Úc thừa nhận họ không thể làm gì để ngăn tàu Trung Quốc do thám cuộc tập trận bởi tàu này hoạt động ở lãnh hải quốc tế.


P.Võ (Theo Financial Review)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thế giới có hơn 4 triệu người tử vong vì dịch Covid-19
41 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Theo thống kê của hãng thông tấn Reuters, số ca tử vong vì dịch Covid-19 trên toàn cầu đã vượt qua cột mốc 4 triệu người vào ngày 17-6.
Cựu thị trưởng Philippines thiệt mạng vì giật súng cảnh sát khi bị bắt
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Philippines cho biết một cựu thị trưởng bị cáo buộc buôn ma túy thiệt mạng hôm 17-6 khi cố giật súng từ các sĩ quan trong lúc bị đưa đến trại giam ở thủ đô Manila.
Căng thẳng leo thang, Israel tiếp tục không kích dải Gaza
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Israel không kích dải Gaza vào đêm 17-6 (giờ địa phương), lần thứ 2 kể từ sau thỏa thuận ngừng bắn vào tháng rồi.
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Nga: Ít thỏa thuận, nhiều bất đồng
2 giờ trước 548 1k
Washington xem hội nghị này là cơ hội xây dựng mối quan hệ Mỹ - Nga ổn định và dễ đoán định hơn giữa hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới
Hé lộ khoản tiền hỗ trợ của Triều Tiên cho Myanmar

Hé lộ khoản tiền hỗ trợ của Triều Tiên cho Myanmar

(NLĐO) - Triều Tiên đã hỗ trợ 300.000 USD cho Myanmar thông qua một sáng kiến do Liên Hiệp Quốc (LHQ) dẫn đầu.