17/09/2019 12:02

Trung Quốc: Suy thoái kinh tế ngày càng lộ rõ

(NLĐO) – Dữ liệu được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (CNBS) công bố hôm 16-9 cho thấy bức tranh kinh tế của nước này tiếp tục ảm đạm trong bối cảnh thương chiến với Mỹ.

Theo dữ liệu nói trên, sản xuất công nghiệp - chỉ số quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc - chỉ tăng 4,4% trong tháng 8 so với 1 năm trước đó. Hồi tháng 7, hiệu suất của ngành khả quan hơn khi tăng 4,8% nhưng vẫn là mức tăng trưởng yếu nhất trong 17 năm qua.

Đài CNN cho biết sản xuất công nghiệp rất quan trọng vì nó đo lường sản lượng của các doanh nghiệp chủ chốt trong các lĩnh vực sản xuất, khai thác và tiện ích của Trung Quốc. Con số mới nhất cũng tệ hơn mức tăng trưởng 5,2% mà giới phân tích dự đoán với Reuters.

Theo thống kê của CNBS, tăng trưởng doanh số bán lẻ ở Trung Quốc đã chậm lại tới 7,5% trong tháng 8, giảm so với mức tăng 7,6% cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc: Suy thoái kinh tế ngày càng tồi tệ - Ảnh 1.

Cản xuất công nghiệp - chỉ số quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc - chỉ tăng 4,4% trong tháng 8 so với 1 năm trước đó. Ảnh: CNN

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang gặp khó khăn vì cuộc chiến thương mại với Mỹ. Bắc Kinh còn phải đối mặt với những thách thức trong nước khi cố gắng ít dựa vào nợ để thúc đẩy tăng trưởng.

Dữ liệu trên được công bố trong bối cảnh quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có vẻ được cải thiện chút ít. Vào tuần trước, Bắc Kinh thông báo miễn thuế đậu nành và thịt lợn của Mỹ trước vòng đàm phán thương mại mới.

Tuy nhiên, chiến lược gia Ken Cheung Kin Tai tại Ngân hàng Mizuho (Hồng Kông) nhận định sản xuất công nghiệp tháng 8 của Trung Quốc chỉ dừng ở mức tăng 4,4% đã phản ánh "rủi ro ngày càng lớn đối với nền kinh tế nước này". Trong hoàn cảnh đó, Bắc Kinh phải "xuống giọng" và đề ra các kế hoạch kích thích nền kinh tế trong những tuần gần đây.

Dữ liệu không mấy khả quan của CNBS cũng làm dấy lên suy đoán về cách Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ứng phó với sự tăng trưởng chậm lại. Đầu tháng này, PBOC giảm lượng tiền mặt dự trữ của ngân hàng lần đầu tiên trong 8 tháng. Hồi tháng 8, PBOC cũng công bố tỉ lệ cho vay mới làm chuẩn mực cho các ngân hàng định giá các khoản vay nhằm hỗ trợ tăng trưởng và việc làm.

Trong những tuần gần đây, Bắc Kinh cho phép đẩy đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ. Nhưng theo nhà kinh tế học Martin Lynge Rasmussen đến từ Công ty tư vấn Capital Economics (Anh), tiền tệ yếu hơn không đủ khả năng bù đắp hoàn toàn các vấn đề do thuế quan và nhu cầu toàn cầu trì trệ gây ra.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh báo đáng sợ của tỉ phú Bill Gates về Covid-19
39 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Người sáng lập Tập đoàn Microsoft, tỉ phú Bill Gates, đã phát biểu về virus corona chủng mới (Covid-19) tại hội nghị Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Mỹ (AAAS).
Mỹ bắt giam cô gái gốc Việt nổ súng giết bạn trai
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Rina Han Nguyen, cô gái gốc Việt 18 tuổi, bị tống giam vì tình nghi giết bạn trai Amare Holt, 22 tuổi, tại nhà riêng.
Vũ Hán bác tin nhân viên phòng thí nghiệm là bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Viện Virus học Vũ Hán phủ nhận thông tin là nơi có bệnh nhân đầu tiên bị chẩn đoán nhiễm virus corona mới (Covid-19).
Rủi ro virus Covid-19 bùng phát từ Malaysia, Campuchia
3 giờ trước 548 1k
Malaysia hôm 16-2 cho biết một nữ du khách rời khỏi du thuyền MS Westerdam đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19) 2 lần kể từ khi đến quốc gia này
Covid-19: Đài Loan xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên

Covid-19: Đài Loan xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên

(NLĐO) - Một tài xế taxi đã qua đời vì virus corona chủng mới (Covid-19) ở Đài Loan, đánh dấu cái chết đầu tiên trên hòn đảo và trường hợp thứ năm tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục.