11/12/2021 10:09

Trung Quốc sử dụng vệ tinh lượng tử để bảo vệ lưới điện lớn nhất thế giới

(NLĐO) - Theo các nhà khoa học tham gia dự án, Trung Quốc đã tạo ra một mạng lưới liên lạc lượng tử trong không gian để bảo vệ lưới điện của nước này trước các cuộc tấn công.

Một phần của mạng lưới liên kết lưới điện của Phúc Kiến -  tỉnh Đông Nam gần Đài Loan nhất - với trung tâm chỉ huy khẩn cấp quốc gia ở thủ đô Bắc Kinh, theo báo SCMP.

Một cuộc diễn tập được tiến hành vào tháng 5 cho thấy đường dây liên lạc cực kỳ an toàn. Nó cho phép các thành viên chính phủ trung ương kiểm soát hoạt động lưới điện của tỉnh ven biển mà không sợ bị "¹bên thứ ba" khai thác hoặc thao túng.

Bắc Kinh và Phúc Kiến cách nhau gần 2.000 km. Theo các nhà nghiên cứu làm việc cho Chi nhánh Thông tin và Truyền thông lưới điện quốc gia, việc xây dựng một cáp quang có độ dài như vậy cho liên lạc lượng tử rất tốn kém.

Thay vào đó, họ sử dụng Mozi, vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới, để chuyển tiếp khóa lượng tử đã được mã hóa dữ liệu.

Trung Quốc đã phóng vệ tinh lượng tử Mozi vào năm 2016 để làm thí nghiệm khoa học. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, vệ tinh này ngày càng phát triển nhiều trong các ứng dụng dân sự và quân sự.

Trung Quốc sử dụng vệ tinh lượng tử để bảo vệ lưới điện lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Lưới điện Trung Quốc rất khó để quản lý. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc có lưới điện quốc gia lớn nhất thế giới. Năm 2020, mạng lưới này đã truyền 7.500 terawatt/giờ - nhiều hơn lưới điện của Mỹ, Ấn Độ, Nga và Nhật Bản cộng lại.

Quốc gia này cũng đã xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, bao gồm các trang trại năng lượng mặt trời và gió, đồng thời có nhiều ô tô điện và trạm sạc thông minh hơn bất kỳ nơi nào khác.

Theo ông Zhao và các đồng nghiệp, điều này khiến lưới điện của Trung Quốc trở nên phức tạp và khó vận hành nhất.

Các nhà khai thác lưới điện đã sử dụng trí tuệ nhân tạo, 5G và các phương pháp tiên tiến khác để giữ cho mạng mở rộng nhanh chóng hiệu quả và ổn định. Tuy nhiên, sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào máy móc cũng khiến lưới điện dễ bị tấn công hơn.

Nhóm của ông Zhao cho biết nếu một tin tặc xâm nhập vào mạng liên lạc điện và giải mã các lệnh, chúng có thể gây mất điện trên diện rộng hoặc các thiệt hại khác.

Vệ tinh lượng tử đã chứng minh là một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này. Đặc biệt vệ tinh này giúp liên lạc trong khoảng cách xa hoặc ở những vị trí không có cáp quang học.

Trung Quốc đang phát triển các vệ tinh lượng tử thế hệ tiếp theo có thể tạo thành một chòm vệ tinh toàn cầu và hoạt động hiệu quả vào ban ngày. Băng thông liên lạc của chòm vệ tinh bằng laser đạt tới vài gigabyte/giây, theo thông tin công khai.

Trong khi đó, chính phủ đã xây dựng các mạng lượng tử quy mô lớn trên mặt đất. Trong 5 năm qua, các tỉnh phát triển kinh tế lớn, chẳng hạn như Chiết Giang ở phía Đông và các khu vực nhạy cảm về chính trị bao gồm Tân Cương ở phía tây xa xôi, đã thiết lập cáp thông tin lượng tử trên mặt đất cho lưới điện của họ.


Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga "đáp trả" ICC vì lệnh bắt giữ Tổng thống Putin
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Công tố viên và các thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã trở thành mục tiêu của một vụ án hình sự.
Thái Lan giải thể Quốc hội trước tổng tuyển cử tháng 5
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã ban hành sắc lệnh hoàng gia về việc giải thể Quốc hội nước này.
Chủ tịch Tập Cận Bình phản ứng vụ 9 người Trung Quốc bị giết ở Trung Phi
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi “trừng phạt nghiêm khắc” những kẻ chịu trách nhiệm vụ tấn công ở Cộng hòa Trung Phi khiến 9 người Trung Quốc thiệt mạng và 2 người bị thương.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Nga
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Hãng thông tấn TASS đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moscow - Nga lúc 12 giờ 59 phút (giờ địa phương).
Trước chuyến thăm Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu cách giải quyết xung đột ở Ukraine

Trước chuyến thăm Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu cách giải quyết xung đột ở Ukraine

(NLĐO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tổ chức đối thoại bình đẳng, hợp lý và thực tế như một cách để kết thúc cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine