11/12/2021 10:09

Trung Quốc sử dụng vệ tinh lượng tử để bảo vệ lưới điện lớn nhất thế giới

(NLĐO) - Theo các nhà khoa học tham gia dự án, Trung Quốc đã tạo ra một mạng lưới liên lạc lượng tử trong không gian để bảo vệ lưới điện của nước này trước các cuộc tấn công.

Một phần của mạng lưới liên kết lưới điện của Phúc Kiến -  tỉnh Đông Nam gần Đài Loan nhất - với trung tâm chỉ huy khẩn cấp quốc gia ở thủ đô Bắc Kinh, theo báo SCMP.

Một cuộc diễn tập được tiến hành vào tháng 5 cho thấy đường dây liên lạc cực kỳ an toàn. Nó cho phép các thành viên chính phủ trung ương kiểm soát hoạt động lưới điện của tỉnh ven biển mà không sợ bị "¹bên thứ ba" khai thác hoặc thao túng.

Bắc Kinh và Phúc Kiến cách nhau gần 2.000 km. Theo các nhà nghiên cứu làm việc cho Chi nhánh Thông tin và Truyền thông lưới điện quốc gia, việc xây dựng một cáp quang có độ dài như vậy cho liên lạc lượng tử rất tốn kém.

Thay vào đó, họ sử dụng Mozi, vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới, để chuyển tiếp khóa lượng tử đã được mã hóa dữ liệu.

Trung Quốc đã phóng vệ tinh lượng tử Mozi vào năm 2016 để làm thí nghiệm khoa học. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, vệ tinh này ngày càng phát triển nhiều trong các ứng dụng dân sự và quân sự.

Trung Quốc sử dụng vệ tinh lượng tử để bảo vệ lưới điện lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Lưới điện Trung Quốc rất khó để quản lý. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc có lưới điện quốc gia lớn nhất thế giới. Năm 2020, mạng lưới này đã truyền 7.500 terawatt/giờ - nhiều hơn lưới điện của Mỹ, Ấn Độ, Nga và Nhật Bản cộng lại.

Quốc gia này cũng đã xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, bao gồm các trang trại năng lượng mặt trời và gió, đồng thời có nhiều ô tô điện và trạm sạc thông minh hơn bất kỳ nơi nào khác.

Theo ông Zhao và các đồng nghiệp, điều này khiến lưới điện của Trung Quốc trở nên phức tạp và khó vận hành nhất.

Các nhà khai thác lưới điện đã sử dụng trí tuệ nhân tạo, 5G và các phương pháp tiên tiến khác để giữ cho mạng mở rộng nhanh chóng hiệu quả và ổn định. Tuy nhiên, sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào máy móc cũng khiến lưới điện dễ bị tấn công hơn.

Nhóm của ông Zhao cho biết nếu một tin tặc xâm nhập vào mạng liên lạc điện và giải mã các lệnh, chúng có thể gây mất điện trên diện rộng hoặc các thiệt hại khác.

Vệ tinh lượng tử đã chứng minh là một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này. Đặc biệt vệ tinh này giúp liên lạc trong khoảng cách xa hoặc ở những vị trí không có cáp quang học.

Trung Quốc đang phát triển các vệ tinh lượng tử thế hệ tiếp theo có thể tạo thành một chòm vệ tinh toàn cầu và hoạt động hiệu quả vào ban ngày. Băng thông liên lạc của chòm vệ tinh bằng laser đạt tới vài gigabyte/giây, theo thông tin công khai.

Trong khi đó, chính phủ đã xây dựng các mạng lượng tử quy mô lớn trên mặt đất. Trong 5 năm qua, các tỉnh phát triển kinh tế lớn, chẳng hạn như Chiết Giang ở phía Đông và các khu vực nhạy cảm về chính trị bao gồm Tân Cương ở phía tây xa xôi, đã thiết lập cáp thông tin lượng tử trên mặt đất cho lưới điện của họ.


Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bị "khủng bố", lực lượng vệ binh Iran thương vong nặng nề
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Một sĩ quan cấp cao của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở phía Đông Nam nước này.
Thông điệp Mỹ nhắn gửi Trung Quốc nhân quốc khánh
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi nối lại hợp tác Trung - Mỹ trong các lĩnh vực bị Bắc Kinh đình chỉ sau chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào tháng 8.
Người Việt ở châu Âu tắt bớt đèn, giảm nấu nướng
1/10/2022 548 1k
Rút các thiết bị điện không sử dụng, mặc nhiều áo ấm trong nhà, tránh nấu ăn vào giờ cao điểm... là những cách người Việt tại châu Âu áp dụng trong thời khủng hoảng năng lượng
Elon Musk ra mắt robot hình người "đầy kỳ vọng"
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Một robot hình người do Tesla phát triển với tên gọi Tesla Bot hoặc Optimus được đánh giá là một “robot cực kỳ có khả năng”, trong tương lai sẽ được sản xuất với số lượng rất lớn.