17/08/2018 22:04

Trung Quốc sẽ thua cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Trung Quốc sẽ thua trong cuộc chiến thương mại với Mỹ và điều này có lợi cho người dân tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Bắc Kinh không được chuẩn bị tốt để tham gia một cuộc chiến như thế, đáng chú ý là nền kinh tế này đang tăng trưởng chậm lại trong lúc đối mặt với "bẫy thu nhập trung bình" và "điểm ngoặt Lewis".

"Bẫy thu nhập trung bình" là tình trạng tốc độ tăng trưởng của một quốc gia chậm lại khi đạt đến mức thu nhập trung bình. Còn "điểm ngoặt Lewis" là tình huống quy mô nguồn lao động dự trữ bị thu hẹp, khiến lương gia tăng và làm suy yếu lợi thế cạnh tranh của đất nước trong các ngành công nghiệp đòi hỏi nhiều lao động.

Trung Quốc sẽ thua cuộc chiến thương mại với Mỹ? - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ nổ ra Ảnh: REUTERS

Chi phí lao động ở Trung Quốc trở nên cao hơn so với các nước như Ấn Độ, Indonesia…, từ đó gây thêm áp lực lên tốc độ tăng trưởng. Trong khi đó, thị trường tiêu dùng nội địa của Trung Quốc chưa đủ mạnh để phù hợp với năng lực sản xuất ngày càng tăng của mình. Đó là lý do Trung Quốc sẽ phải nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ.

Dù vậy, chiến thắng của Washington trước Bắc Kinh mang tính quảng bá hơn thực chất. Một chiến thắng thực sự dành cho Mỹ là buộc được Trung Quốc chấm dứt hành vi ép công ty nước ngoài lập liên doanh cũng như đánh cắp tài sản trí tuệ.

Trong 3 tháng qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 7,1% và phía Trung Quốc giảm 9,1%. Việc thua cuộc chiến thương mại với Mỹ có thể là điều không hay với Bắc Kinh nhưng có thể là tốt cho người dân nước này.

Trung Quốc khi đó sẽ trở thành một nền kinh tế mở, cung cấp cho người tiêu dùng trong nước nhiều lựa chọn sản phẩm với giá thấp hơn. Ngoài ra, bong bóng bất động sản sẽ bị phá vỡ, giúp các thế hệ trẻ có thể mua được nhà ở với giá hợp lý. Đây là một yếu tố quan trọng cho việc xây dựng gia đình và chi tiêu tiêu dùng, từ đó giúp Trung Quốc chuyển từ nền kinh tế dựa vào xuất khẩu sang tiêu dùng nội địa.

Ông Panos Mourdoukoutas, chuyên gia tại Trường ĐH Long Island (Mỹ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Iran tuyên bố trả thù sau vụ nhà khoa học hạt nhân bị sát hại
1 giờ trước 548 1k
Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh hôm 27-11 không chỉ đe dọa làm gia tăng căng thẳng tại Trung Đông mà còn khiến ông Joe Biden gặp khó trong trường hợp ông nhậm chức và muốn nối lại đối thoại với Tehran.
Ông Biden và chỉ định lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Joe Biden ngày 29-11 đã đưa các nhân viên và cố vấn chủ chốt của ê kíp tranh cử của mình vào đội ngũ truyền thông toàn phụ nữ.
Tổng thống Donald Trump có kiện "gian lận bầu cử" lên Tòa án Tối cao Mỹ?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump ngày 29-11 đặt câu hỏi liệu Tòa án Tối cao Mỹ có xem xét cáo buộc “gian lận bầu cử” mà ông đưa ra hay không.
Tổng thống Trump quyết đấu tới cùng ở bang Wisconsin
29/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump thề sẽ tiếp tục nỗ lực pháp lý ở bang Wisconsin sau khi bỏ ra 3 triệu USD yêu cầu kiểm phiếu lại nhưng bước đầu thất bại.
Trung Quốc công bố nghiên cứu bất ngờ về Covid-19

Trung Quốc công bố nghiên cứu bất ngờ về Covid-19

(NLĐO) - Ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo bắt đầu điều tra nguồn gốc của Covid-19, các báo cáo khoa học khác đã xuất hiện để đưa ra những thông tin khác nhau.