21/09/2021 18:44

Trung Quốc sẽ để mặc tập đoàn Evergrande "chết"?

(NLĐO) – Nỗi lo tiếp tục đeo bám tập đoàn bất động sản Evergrande (Trung Quốc) bất kể lời hứa hoàn thành nghĩa vụ với các bên liên quan, tránh cảnh phá sản từ chủ tịch Hứa Gia Ấn.

Trong một bức thư gửi nhân viên nhân dịp Tết Trung thu vào ngày 21-9, Chủ tịch Hứa Gia Ấn của Evergrande nhấn mạnh công ty tự tin sẽ "bước ra khỏi thời điểm đen tối nhất". Ông Hứa đánh giá cao sự nỗ lực của nhân viên và trấn an rằng công ty sẽ khởi công lại các dự án trong thời gian sớm nhất có thể, bàn giao các dự án bất động sản đúng như cam kết.

Ông Hứa khẳng định sẽ hoàn thành trách nhiệm với người mua bất động sản, nhà đầu tư, đối tác và các tổ chức tài chính.

Tuy nhiên, ông Hứa không nói rõ công ty làm thế nào để có thể đạt được những mục tiêu đề ra. Evergrande đang cố gắng huy động vốn để thanh toán cho nhiều chủ nợ và nhà cung cấp của mình.

Trung Quốc sẽ để mặc tập đoàn Evergrande chết? - Ảnh 1.

Chủ tịch Hứa Gia Ấn của tập đoàn Evergrande viết thư trấn an nhân viên rằng công ty sẽ sớm thoát khỏi tình hình khó khăn hiện nay. Ảnh: Reuters

Cổ phiếu Evergrande giảm thêm hơn 10% vào ngày 20-9 sau khi các cơ quan quản lý Trung Quốc cảnh báo rằng nếu không được xử lý, khoản nợ 305 tỉ USD của tập đoàn này có thể dẫn đến tổn thất trên diện rộng đối với hệ thống tài chính Trung Quốc.

"Bom nợ" bất động sản Evergrande kích hoạt làn sóng tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro. Các thị trường đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Bắc Kinh để ngăn chặn hiệu ứng domino đối với nền kinh tế toàn cầu song có lẽ điều đó khó xảy ra. Theo S&P Global Ratings, nhiều khả năng chính phủ Trung Quốc sẽ không can thiệp để hỗ trợ trực tiếp cho Evergrande.

S&P nhận định: "Chúng tôi tin Bắc Kinh sẽ chỉ phải can thiệp nếu có rủi ro lây lan sâu rộng khiến hàng loạt nhà phát triển bất động sản lớn sụp đổ và tạo ra rủi ro hệ thống lớn đến nền kinh tế. Nếu chỉ Evergrande gục ngã thì khó có khả năng kịch bản giải cứu sẽ xảy ra".

Chính phủ Trung Quốc gần như giữ im lặng về cuộc khủng hoảng tại Evergrande và không hề đề cập đến những rắc rối của công ty trên các phương tiện truyền thông nhà nước.

Trung Quốc sẽ để mặc tập đoàn Evergrande chết? - Ảnh 2.

Dự án chung cư của Tập đoàn Evergrande ở TP Quảng Châu. Ảnh: Reuters

Ông Andrew Left, người sáng lập công ty Citron Research (Mỹ) đồng thời là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới về bán khống, nói với Reuters: "Tôi nghĩ vốn chủ sở hữu của Evergrande sẽ bốc hơi, khoản nợ có vẻ như đang gặp khó khăn để thanh toán và chính phủ Trung Quốc sẽ để cho doanh nghiệp này phá sản. Thế nhưng, tôi không nghĩ rằng đây sẽ là giọt nước tràn ly phá hỏng nền kinh tế toàn cầu".

Trong một kịch bản khác, ngân hàng Hà Lan ING cho rằng chính phủ Trung Quốc sẽ giúp Evergrande ít nhất có được một số vốn nhưng Evergrande có thể phải bán một số cổ phần cho bên thứ ba, chẳng hạn một doanh nghiệp nhà nước.

Những nhà phân tích cho rằng "mối lo ngại của nhà đầu tư về rủi ro tiềm ẩn lan tràn" từ cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande, khiến họ xem xét khả năng cạn kiệt thanh khoản đối với các nhà phát triển tư nhân do khó khăn trong việc vay tín dụng ngân hàng.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Châu Âu nửa mừng nửa lo trước "nữ thủ tướng đầu tiên" của Ý Giorgia Meloni
21 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Theo kết quả thống kê tại hơn 97% điểm bỏ phiếu, liên minh cánh hữu do đảng Anh em Ý (FdI) của bà Giorgia Meloni đứng đầu đã giành được khoảng 44% số phiếu ủng hộ và chiếm đa số ghế ở cả Thượng viện và Hạ viện Ý.
Nga cấp quốc tịch cho "người thổi còi" Edward Snowden
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Vladimir Putin đã cấp quốc tịch Nga cho Edward Snowden, người làm rò rỉ nhiều tài liệu mật về chương trình do thám của chính phủ Mỹ năm 2013.
Trân trọng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản
3 giờ trước 548 1k
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự chia buồn sâu sắc và trân trọng những đóng góp đặc biệt của cố Thủ tướng Abe Shinzo đối với quan hệ hai nước
Ông Donald Trump bất lợi trước bầu cử giữa nhiệm kỳ
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Nước Mỹ đang bước vào những tuần cuối cùng của chiến dịch bầu cử giữa nhiệm kỳ Quốc hội. Hiện tại, đảng Cộng hòa nắm giữ lợi thế đáng kể về kinh tế, lạm phát và tội phạm trong khi đảng Dân chủ được tín nhiệm để xử lý các vấn đề về phá thai và biến đổi khí hậu.
Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"

Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"

(NLĐO) - Đảng Dân chủ (PD), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Ý, hôm 26-9 thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, diễn biến mới này mở đường cho lãnh đạo của đảng Anh em Ý Giorgia Meloni...