28/09/2021 12:10

Trung Quốc ra mắt pháo 11 nòng, mục tiêu là máy bay không người lái

(NLĐO) - Trung Quốc vừa ra mắt khẩu pháo 11 nòng khổng lồ Type 1130 phiên bản mới của hệ thống phòng không 30mm trên mặt đất.

Khẩu pháo mới này có khả năng điều chỉnh, gắn trên xe kéo dường như được tối ưu hóa cho việc phòng thủ điểm của các cơ sở quân sự then chốt, theo trang tin The Drive.

Khả năng chính xác của vũ khí mới chưa được xác nhận. Tuy nhiên, kiểu pháo di động này sẽ có hiệu quả chống lại máy bay trực thăng bay thấp, máy bay cánh cố định, tên lửa hành trình và các mối đe dọa ngày càng tăng của máy bay không người lái nhỏ.

Trung Quốc ra mắt khẩu pháo 11 nòng khổng lồ - Ảnh 1.

Một mẫu của khẩu súng Type 1130 CIWS trên tàu khu trục nhỏ Wuhu của Trung Quốc. Ảnh: Wikimedia Commons

Thậm chí, nó có thể thực hiện vai trò tương tự như hệ thống pháo phản lực, pháo binh, súng cối Centurion (C-RAM) do Mỹ sản xuất.

Khẩu pháo 11 nòng Type 1130 được ghi nhận với tốc độ bắn 10.000 phát/phút, có nghĩa là nó sẽ mang lại hiệu quả hủy diệt lớn đáng kể hoặc khả năng duy trì hỏa lực tốt.

Đoạn video quay cảnh khẩu pháo 11 nòng gắn trên xe kéo đã xuất hiện tại Airshow tổ chức ở TP Chu Hải, miền Nam Trung Quốc, khai mạc vào ngày 29-9 và kéo dài đến ngày 3-10.

Trung Quốc ra mắt khẩu pháo 11 nòng khổng lồ - Ảnh 2.

Cận cảnh khẩu pháo 11 nòng ở dạng lắp trên xe tải. Ảnh: Twitter

Hệ thống này được Tập đoàn NORINCO, một công ty quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, sản xuất. Đây là tập đoàn sản xuất nhiều loại pháo và vũ khí nhỏ, cũng như các loại đạn dược khác nhau.

Hiện tại, vẫn chưa chắc loại vũ khí 11 nòng 30mm mới trên mặt đất sẽ được đưa quân đội Trung Quốc đưa vào sử dụng hay nó thực sự nhắm chủ yếu vào thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, một hệ thống như thế này có ý nghĩa như một vũ khí có thể nhanh chóng chống lại các mối đe dọa tầm thấp trong khu vực, cũng như có thể áp dụng rộng rãi ở các khu vực xung đột tiềm tàng khác.

Trên thực tế, việc Trung Quốc tiếp tục tập trung vào các hệ thống phòng không tầm ngắn (SHORAD) có thể phát hiện, theo dõi và tấn công các mục tiêu nhỏ hơn trong mọi thời tiết, hoàn toàn trái ngược với cách tiếp cận của Mỹ, nơi loại vũ khí này đã bị bỏ quên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Trung Quốc khi mối đe dọa từ máy bay không người lái tiếp tục gia tăng.


Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 30 người rơi xuống giếng, 13 người thiệt mạng
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 13 người đã thiệt mạng do rơi xuống giếng tại một ngôi đền ở TP Indore - Ấn Độ sáng 30-3.
Mỹ - Nga thêm căng thẳng mới
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan an ninh Nga (FSB) cho biết nhà báo Mỹ Evan Gershkovich đã bị bắt giam ở nước này với cáo buộc “cố gắng đánh cắp bí mật nhà nước”.
Tai nạn kinh hoàng ở Philippines, ít nhất 31 người thiệt mạng
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người đã nhảy khỏi chiếc phà trong cơn hoảng loạn khi ngọn lửa bốc cao và được cứu bởi lực lượng bảo vệ bờ biển, hải quân, ngư dân địa phương cùng một chiếc phà khác ở gần đó.
Hai trực thăng quân sự Mỹ va chạm mạnh, nhiều người nghi thiệt mạng
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 9 người được cho là đã thiệt mạng sau khi hai trực thăng quân sự Mỹ va chạm trong lúc huấn luyện ở bang Kentucky.
Quản lý AI: Thận trọng nhưng cởi mở

Quản lý AI: Thận trọng nhưng cởi mở

"Sách Trắng" vừa được chính phủ Anh ban hành nhấn mạnh việc quản lý AI linh hoạt để thúc đẩy tiến bộ trong lĩnh vực AI, đồng thời hạn chế các rủi ro