06/06/2014 23:54

Trung Quốc quá lố với vai “nạn nhân”

Trung Quốc tiếp tục vu cáo tàu Việt Nam đâm tàu Trung Quốc nhưng không hề trưng ra được bằng chứng nào

Trung Quốc một lần nữa trơ tráo đóng vai “nạn nhân” khi trắng trợn vu cáo các tàu Việt Nam đâm vào tàu nước này tại gần nơi giàn khoan Hải Dương 981 hoạt động trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Không bằng không cớ

“Đến nay, phía Việt Nam đã đâm vào các tàu Trung Quốc hơn 1.200 lần và giăng những vật thể trôi nổi cùng các chướng ngại vật lớn” - Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tại cuộc họp báo hôm 5-6. Quan chức này còn không ngượng miệng khi vu khống Việt Nam lợi dụng sự kiềm chế của Trung Quốc để làm căng thẳng leo thang.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Hồng Lỗi vu cáo Việt Nam “triển khai một lượng lớn tàu, trong đó có tàu vũ trang, phá giai đoạn 2 của giàn khoan Trung Quốc từ ngày 27-5” và ngang ngược yêu cầu Việt Nam chấm dứt các hoạt động thực thi pháp luật.

Trước đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng tuyên bố tàu Việt Nam chủ động đâm va tàu Trung Quốc hơn 120 lần nhưng chưa bao giờ Bắc Kinh trưng ra được bằng chứng.

Ngược lại, hôm 5-6, Việt Nam công bố đoạn video quay cận cảnh tàu Trung Quốc điên cuồng đâm chìm tàu cá Việt Nam và bỏ mặc 10 ngư dân Việt Nam bị rơi xuống biển. Sự việc xảy ra hôm 26-5 này được phóng viên Euan McKirdy của đài CNN (Mỹ) xác nhận trong bài viết đăng tải hôm 5-6.

Ngoài ra, trong hơn 1 tháng qua, báo chí Việt Nam và nhiều cơ quan truyền thông quốc tế không ngừng công bố những hình ảnh, video tàu Trung Quốc phun vòi rồng và đâm va tàu Việt Nam.

 

Tàu Trung Quốc theo sát tàu chở đoàn phóng viên trong và ngoài nướcẢnh: CNN

Tàu Trung Quốc theo sát tàu chở đoàn phóng viên trong và ngoài nước

Ảnh: CNN

 

Sự phi lý trong những lời lẽ của Trung Quốc còn bị ông Đặng Văn Nhân (Đà Nẵng) - thuyền trưởng tàu cá ĐNa 90152 bị đâm chìm - bóc trần. Trao đổi với phóng viên McKirdy, ông Nhân bức xúc: “Tàu Trung Quốc to hơn tàu của chúng tôi 6 lần. Tàu của chúng tôi vỏ gỗ, tàu họ vỏ thép. Thật vô lý nếu nói tàu chúng tôi cố tình tiếp cận và đâm vào họ”.

Cố tình khiêu khích

Cùng 40 phóng viên Việt Nam và quốc tế có mặt ở khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép, ông McKirdy mô tả cặn kẽ: “Một buổi sáng sớm, tôi được đánh thức để chứng kiến tàu tuần duyên Trung Quốc phun vòi rồng vào một tàu kiểm ngư Việt Nam. Từ đằng xa, vòng cung nước trông có vẻ vô hại nhưng đến gần mới thấy đó là dòng nước cực mạnh có thể phá vỡ cửa sổ, làm động cơ ngừng hoạt động, gây mất điện và thậm chí dẫn tới hỏa hoạn (…). Khi các tàu tiến đến gần nhau, chúng tôi thấy rõ các khẩu súng trên tàu Trung Quốc đã được mở bạt che. Sự hiện diện của vũ khí ở cách chúng tôi chỉ vài chục mét thật đáng lo lắng. Các tàu Trung Quốc cũng chủ động đâm tàu Việt Nam”.

Không chỉ vậy, sự hiện diện của Trung Quốc còn có thể thấy rõ ở trên không. “Chúng tôi thấy một máy bay tuần tra, thỉnh thoảng bay thấp đến mức có thể quan sát bằng mắt thường. Hành động đó khiến những người trên tàu cảm thấy bồn chồn” - phóng viên CNN viết.

Trước những hành động của Trung Quốc, các phương tiện truyền thông quốc tế - đặc biệt là ở Nhật Bản - tố cáo Bắc Kinh khuấy động tình hình và có những hành động nguy hiểm có thể “dẫn đến chiến tranh”.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh của nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) hôm 5-6, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố các nỗ lực đơn phương nhằm bành trướng lãnh thổ hoàn toàn không thể chấp nhận.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả: “Những nước ngoài khu vực không nên kích động căng thẳng”. Tiếp đến, sáng 6-6, Trung Quốc cố tình khiêu khích khi cho 2 tàu hải giám đi vào vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản đang kiểm soát.

 

Việt Nam bác bỏ việc vu cáo của Trung Quốc tại Geneva

Ngày 5-6, phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Cơ quan Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva - Thụy Sĩ đã gửi công hàm lần hai cho phái đoàn đại diện thường trực các nước, các tổ chức quốc tế đóng tại Thụy Sĩ thông báo tình hình Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 và các hoạt động gây hấn của nước này trong vùng biển Việt Nam.

Trong công hàm, phái đoàn Việt Nam kiên quyết bác bỏ những luận điệu vu cáo, bịa đặt trắng trợn của phía Trung Quốc nêu trong công hàm mà phái đoàn của họ gửi cho các tổ chức quốc tế và phái đoàn đại diện thường trực các nước tại Geneva ngày 2-5. Dựa trên những lập luận về pháp lý và lịch sử, công hàm của phái đoàn Việt Nam đã khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và bác bỏ hoàn toàn đòi hỏi chủ quyền không có cơ sở pháp lý của phía Trung Quốc đối với quần đảo này, đồng thời chỉ rõ việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 và các hoạt động gây hấn của phía Trung Quốc tại vùng biển của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam; đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải trong khu vực.

Công hàm của ta cũng nêu bật chủ trương và thái độ thiện chí của nhà nước Việt Nam kiên trì giải quyết bằng hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) các tranh chấp với Trung Quốc cũng như các nước có liên quan khác; kêu gọi các nước và các tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng phê phán hành vi và những đòi hỏi sai trái của phía Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và ngừng các hành động khiêu khích, đe dọa đối với Việt Nam.

B.Diệp

 

Góc tối chi tiêu quốc phòng

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 6-6 phản đối gay gắt báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc, trong đó khẳng định ngân sách quốc phòng thật sự của Bắc Kinh năm 2013 cao hơn 21% so với con số công bố.

Bản báo cáo dài 96 trang trình quốc hội Mỹ nói trên nêu rõ Trung Quốc chi đến 145 tỉ USD cho quốc phòng trong năm 2013, cao hơn gần 26 tỉ USD so với công bố. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chối bỏ con số Mỹ đưa ra, đồng thời nói Lầu Năm Góc “cáo buộc vô căn cứ” và phóng đại “mối đe dọa quân sự” của Bắc Kinh. Nhưng dù là con số nào thì rõ ràng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc vẫn vượt xa các nước láng giềng, thậm chí gấp đôi Nga (69,5 tỉ USD).

Lầu Năm Góc cũng khẳng định Trung Quốc đang tăng cường hiện đại hóa không quân với quy mô “bất thường so với lịch sử”. Thế nhưng, “Trung Quốc chưa thể vận hành tàu sân bay nội địa đầu tiên vào đầu thập niên tới, trái với báo cáo vào năm 2013 của Bắc Kinh”, theo Bộ Quốc phòng Mỹ. Báo cáo cũng chỉ rõ Trung Quốc đang chú trọng chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ có thể xảy ra ở biển Đông và Hoa Đông.

Báo cáo trên được công bố không lâu sau khi Trung Quốc tuyên bố tăng chi tiêu quốc phòng lên 132 tỉ USD trong năm 2014. Trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng leo thang căng thẳng, chuyên gia quốc phòng Harry White của Viện Chính sách Chiến lược Úc cho rằng Washington cần vạch ra “ranh giới đỏ” cho Bắc Kinh tại châu Á - Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra chiến tranh trực tiếp giữa hai nước.

Trong bài viết đăng trên tạp chí National Interest (Mỹ), ông White nói chiến lược tái cân bằng sức mạnh ở châu Á của Mỹ chưa đạt được mục tiêu mong muốn bởi Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn chưa mạnh tay với Trung Quốc do lo ngại quan hệ hai nước sẽ gặp khủng hoảng.

Thu Hằng

 

HUỆ BÌNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Phóng hỏa đốt nhà vì... người yêu cũ sắp lấy chồng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Biết người yêu cũ sắp kết hôn, một người đàn ông đã phóng hỏa bên ngoài căn hộ nơi vị hôn phu của cô sinh sống ở Singapore.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau hơn 12 giờ bay, 7 giờ ngày 9-12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.
Tiết lộ khách hàng nhận máy bay "Made in China" đầu tiên
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc máy bay phản lực thân hẹp C919 đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã được bàn giao cho "khách hàng" China Eastern Airlines ngày 9-12.
Hé lộ "cuộc chiến bí mật" trong lòng Ukraine
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Với việc xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, tái thiết Ukraine thời hậu chiến dường như vẫn là một kịch bản xa vời.
Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

(NLĐO) - Lực lượng Nga đã bắn pháo vào toàn bộ chiến tuyến khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 8-12 nhưng dường như đây là động thái thu hẹp quy mô giao tranh của Điện Kremlin.