25/04/2016 22:33

Trung Quốc “phủ đầu” phán quyết của PCA

Trung Quốc sẽ bắt đầu cải tạo, bồi đắp bãi cạn Scarborough đang tranh chấp với Philippines tại biển Đông trong năm nay và có thể xây thêm một đường băng tại đó để phô trương sức mạnh không quân.

Thông tin chắc chắn sẽ làm tăng nhiệt ở vùng biển đang sôi sục này do tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa ra ngày 25-4.

Dẫn nguồn tin thân cận với lực lượng hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), SCMP cho biết Bắc Kinh sẽ đẩy nhanh quá trình thành lập một tiền đồn mới ở khu vực cách bờ biển Philippines khoảng 230 km trong bối cảnh Mỹ và Philippines đẩy mạnh tăng cường hợp tác quân sự.

Cũng theo nguồn tin giấu tên này, kế hoạch bồi đắp nêu trên nhằm đáp trả chiến dịch “tự do hàng hải” do quân đội Mỹ tiến hành gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc lấn chiếm trái phép ở biển Đông. Việc Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague - Hà Lan dự kiến đưa ra phán quyết (vào tháng 5 hoặc 6-2016) về vụ Philippines kiện yêu sách “đường 9 đoạn” sai trái của Trung Quốc cũng là một phần lý do.

Tàu tuần duyên Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu cá Philippines tại bãi cạn Scarborough năm ngoái Ảnh: AP
Tàu tuần duyên Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu cá Philippines tại bãi cạn Scarborough năm ngoái Ảnh: AP

Theo chuyên gia về chính trị Trung Quốc tại Trường ĐH Hồng Kông, ông Willy Lau, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn thổi bùng ngọn lửa chủ nghĩa dân tộc bằng cách hướng sự chú ý vào vấn đề biển Đông trong khi người dân đang ăn không ngon, ngủ không yên vì “sức khỏe” suy giảm đáng lo ngại của nền kinh tế số 2 thế giới. “Ông Tập không còn đường lùi. Điều tệ hại nhất đối với nhà lãnh đạo này là phải gánh chịu sự mất mặt trước thế giới trong một vấn đề đối ngoại quan trọng” - ông Willy Lau nhận xét.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi cuối tuần qua tuyên bố họ đã đạt được đồng thuận với Brunei, Campuchia và Lào về hoạt động xây dựng phi pháp tại biển Đông. Đây cũng là động thái nhằm đón đầu phán quyết của PCA - được dự báo là sẽ bất lợi cho Bắc Kinh. Cái gọi là thỏa thuận riêng giữa 4 nước này cho rằng tranh chấp trên biển Đông “không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN, không nên để nó ảnh hưởng tới quan hệ Trung Quốc - ASEAN”.

Báo The Straits Times (Singapore) dẫn một nguồn tin ngoại giao ASEAN bình luận: “Trung Quốc lo lắng ASEAN sẽ đưa ra tuyên bố chung sau phán quyết của PCA”. Do đó, Bắc Kinh đang tìm cách vận động một số thành viên “dễ lấy lòng” nhất. Bà Phương Nguyễn, chuyên gia thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế (CSIS - Mỹ), cũng nhận định: “Trung Quốc đang đẩy mạnh những nỗ lực ngoại giao hậu trường với một số chính phủ ở Đông Nam Á để thuyết phục họ phản ứng bất lợi đối với chính một thành viên ASEAN khác là Philippines”.

Thu Hằng

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Cảnh sát nghẹn ngào tìm thấy cậu bé 2 tuổi trong miệng cá sấu
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Thi thể của một cậu bé 2 tuổi mất tích ở St Petersburg, bang Florida - Mỹ được tìm thấy trong miệng của một con cá sấu ngày 31-3.
Bắt được trăn khủng dưới nền nhà
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn khổng lồ xuất hiện rồi biến mất dưới nền nhà của ông Amnat Chuasuk. Ông không thể tìm thấy nó cho đến khi gọi điện cầu cứu đội cứu hộ.
Cơ hội cho lao động Việt Nam tại Nhật
1/4/2023 548 1k
Theo số liệu mới công bố hồi cuối tháng 3 của Cục Nhập cư Nhật Bản, số cư dân người nước ngoài tại nước này (tính đến cuối năm 2022) đạt mức cao kỷ lục với hơn 3 triệu người, tăng 11,4% so với năm trước đó.
Ghế nóng "rực lửa" của thẩm phán trong vụ ông Trump bị truy tố
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Thẩm phán New York Juan Merchan, người chịu trách nhiệm giám sát việc đại bồi thẩm đoàn truy tố cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, phải đối mặt với thách thức chưa từng có.
Phiên tòa xét xử ông Donald Trump còn lâu… mới diễn ra?

Phiên tòa xét xử ông Donald Trump còn lâu… mới diễn ra?

(NLĐO) – Tuy vụ bắt giữ lịch sử nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​diễn ra trong những ngày tới nhưng ông gần như chắc chắn sẽ không phải hầu tòa trong một thời gian dài.