11/11/2015 16:37

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng 450 tấn dưới biển

(NLĐO) – Viện Thăm dò Khoáng sản và Địa chất số 3 (IGME) tại tỉnh Sơn Đông vừa thông báo tìm thấy một kho vàng khổng lồ có trữ lượng ước tính 450 tấn nằm ở độ sâu 2 km dưới biển gần đảo Tam Sơn, phía Đông Trung Quốc.

Mỏ vàng được tìm thấy tại một khu vực do Công ty khai khoáng Laizhou Ruihai quản lý, có trữ lượng vàng ước tính lên đến 1.500 tấn.

Theo người phát ngôn IGME, mỏ vàng nằm gần đảo Tam Sơn thuộc khu vực khai thác vàng chính ở Trung Quốc. Đây cũng là mỏ vàng dưới biển đầu tiên được phát hiện tại quốc gia này.

Ước lượng ban đầu cho thấy mỏ chứa khoảng 450 tấn vàng, ngoài khơi TP Lai Châu, tỉnh Sơn Đông. Với giá thị trường hiện tại là 1.090,75 USD/ounce, mỏ vàng được định giá lên tới 16,4 tỉ USD.

 


Giàn khoan thăm dò vàng ngoài khơi bờ biển TP Lai Châu. Ảnh: Eastday.com

Giàn khoan thăm dò vàng ngoài khơi bờ biển TP Lai Châu. Ảnh: Eastday.com

 

Công ty trên đã mất 3 năm, huy động 67 giàn khoan, gần 1.000 công nhân và khoan thăm dò hơn 120 km mới tìm thấy mỏ vàng. Phó Giám đốc IGME Ding Zhengjiang cho biết: “Rất khó khăn để xác định vị trí và thiết lập các giàn khoan trên biển”.

Năm 2012, các công nhân và kỹ sư phải mất 24 giờ để lắp đặt giàn khoan đầu tiên. Còn hiện tại, thời gian rút xuống còn 8 giờ do ứng dụng công nghệ mới.

Bên cạnh đó, khoan vào đá ngầm cách 1 km dưới đáy biển cũng là một thách thức lớn, theo quản lý dự án Zhang Junjin. “Thông thường ở Trung Quốc, khoan thăm dò vàng chỉ được tiến hành trong phạm vi 800 m dưới lòng đất. Việc phát hiện ra mỏ vàng nằm sâu 2 km dưới đáy biển mở ra công nghệ khoan thăm dò mới trong tương lai” – người này cho biết thêm.

Lai Châu được xem là khu vực có dự trữ vàng lớn nhất Trung Quốc. Cho đến nay, tổng cộng hơn 2.000 tấn vàng đã được tìm thấy tại đây.

Hoạt động khai thác vàng khắp thế giới đang được đẩy mạnh tại các vùng biển. Báo The Guardian (Anh) cho hay số lượng các công ty tìm vàng tại các vùng biển quốc tế đã tăng gấp 3 lần trong những năm gần đây.

P.Nghĩa (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc thành lập ban lễ tang ông Giang Trạch Dân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là trưởng ban tổ chức tang lễ dành cho ông Giang Trạch Dân, người vừa qua đời ngày 30-11.
Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12 giờ 13 phút trưa 30-11 vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.
Máy bay Nga và Trung Quốc vào ADIZ, Hàn Quốc phản ứng cấp tốc
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc đã huy động máy bay chiến đấu sau khi các máy bay Trung Quốc và Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này ngày 30-11.
COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Việc hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết cả về mặt lý luận và thực tiễn