11/11/2015 16:37

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng 450 tấn dưới biển

(NLĐO) – Viện Thăm dò Khoáng sản và Địa chất số 3 (IGME) tại tỉnh Sơn Đông vừa thông báo tìm thấy một kho vàng khổng lồ có trữ lượng ước tính 450 tấn nằm ở độ sâu 2 km dưới biển gần đảo Tam Sơn, phía Đông Trung Quốc.

Mỏ vàng được tìm thấy tại một khu vực do Công ty khai khoáng Laizhou Ruihai quản lý, có trữ lượng vàng ước tính lên đến 1.500 tấn.

Theo người phát ngôn IGME, mỏ vàng nằm gần đảo Tam Sơn thuộc khu vực khai thác vàng chính ở Trung Quốc. Đây cũng là mỏ vàng dưới biển đầu tiên được phát hiện tại quốc gia này.

Ước lượng ban đầu cho thấy mỏ chứa khoảng 450 tấn vàng, ngoài khơi TP Lai Châu, tỉnh Sơn Đông. Với giá thị trường hiện tại là 1.090,75 USD/ounce, mỏ vàng được định giá lên tới 16,4 tỉ USD.

 


Giàn khoan thăm dò vàng ngoài khơi bờ biển TP Lai Châu. Ảnh: Eastday.com

Giàn khoan thăm dò vàng ngoài khơi bờ biển TP Lai Châu. Ảnh: Eastday.com

 

Công ty trên đã mất 3 năm, huy động 67 giàn khoan, gần 1.000 công nhân và khoan thăm dò hơn 120 km mới tìm thấy mỏ vàng. Phó Giám đốc IGME Ding Zhengjiang cho biết: “Rất khó khăn để xác định vị trí và thiết lập các giàn khoan trên biển”.

Năm 2012, các công nhân và kỹ sư phải mất 24 giờ để lắp đặt giàn khoan đầu tiên. Còn hiện tại, thời gian rút xuống còn 8 giờ do ứng dụng công nghệ mới.

Bên cạnh đó, khoan vào đá ngầm cách 1 km dưới đáy biển cũng là một thách thức lớn, theo quản lý dự án Zhang Junjin. “Thông thường ở Trung Quốc, khoan thăm dò vàng chỉ được tiến hành trong phạm vi 800 m dưới lòng đất. Việc phát hiện ra mỏ vàng nằm sâu 2 km dưới đáy biển mở ra công nghệ khoan thăm dò mới trong tương lai” – người này cho biết thêm.

Lai Châu được xem là khu vực có dự trữ vàng lớn nhất Trung Quốc. Cho đến nay, tổng cộng hơn 2.000 tấn vàng đã được tìm thấy tại đây.

Hoạt động khai thác vàng khắp thế giới đang được đẩy mạnh tại các vùng biển. Báo The Guardian (Anh) cho hay số lượng các công ty tìm vàng tại các vùng biển quốc tế đã tăng gấp 3 lần trong những năm gần đây.

P.Nghĩa (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc bị tố xây làng bên trong lãnh thổ Ấn Độ
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Đài NDTV hôm 18-1 công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc “đã xây dựng một ngôi làng nằm bên bờ sông Tsari Chu, huyện Thượng Subansiri, bang Arunachal Pradesh đang tranh chấp”.
Mỹ: Sát lễ nhậm chức, FBI lo bị tấn công từ bên trong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các quan chức quốc phòng Mỹ nói họ đang lo ngại khả năng bị tấn công từ bên trong hay các đe dọa khác từ chính lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Ông Biden và các thành viên đệ nhất gia đình Mỹ tương lai
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống đắc cử Joe Biden và phu nhân Jill sẽ trở thành những chủ nhân mới của Nhà Trắng sau khi ông nhậm chức vào ngày 20-1.
Một số fan ông Donald Trump tìm cách nhập tịch Nga
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 17-1 cho biết bà nhận được tin nhắn qua mạng xã hội từ những người ủng hộ Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump, yêu cầu cung cấp thông tin về cách nhập quốc tịch Nga.
Đám đông biểu tình "chùn bước", Washington vắng lặng như tờ

Đám đông biểu tình "chùn bước", Washington vắng lặng như tờ

(NLĐO) – Lực lượng an ninh Mỹ hôm 17-1 có số lượng áp đảo so với người biểu tình tại thủ đô Washington, khi chỉ số ít người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xuất hiện để phản đối điều họ khẳng...