18/04/2021 04:35

Trung Quốc phản ứng tuyên bố chung Mỹ - Nhật

Trung Quốc hôm 17-4 có phản ứng mạnh đối với nội dung tuyên bố chung được Mỹ và Nhật Bản đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh tại Nhà Trắng một ngày trước đó.

Theo Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, nội dung tuyên bố chung nói trên "vượt quá phạm vi quan hệ song phương, gây tổn hại lợi ích của các bên thứ ba cũng như hòa bình và ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương".

Trung Quốc phản ứng tuyên bố chung Mỹ - Nhật - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 16-4 .Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, sự trỗi dậy của Trung Quốc là một trong những nội dung đứng đầu chương trình nghị sự khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại Nhà Trắng.

Hai nhà lãnh đạo đã đề cập một loạt vấn đề địa chính trị trong tuyên bố chung, trong đó có "tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan". Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Mỹ - Nhật nhắc đến Đài Loan trong một tuyên bố chung.

"Chúng tôi cam kết hợp tác đối phó những thách thức từ Trung Quốc và các vấn đề như biển Hoa Đông, biển Đông, Triều Tiên để bảo đảm tương lai của một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" - ông Biden khẳng định tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật sau hội đàm.

Trong bước đi được cho là nhằm vào Trung Quốc, ông chủ Nhà Trắng thông báo Washington và Tokyo sẽ hợp tác đầu tư về mạng 5G, trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, chuỗi cung ứng chất bán dẫn...

Trong khi đó, Thủ tướng Suga nhấn mạnh cả Nhật Bản và Mỹ nhất trí phản đối mọi ý đồ làm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc hành vi cưỡng ép tại biển Hoa Đông và biển Đông.

"Tổng thống Biden một lần nữa thể hiện cam kết của Mỹ đối với việc bảo vệ Nhật Bản, bao gồm áp dụng điều 5 Hiệp ước Hợp tác và An ninh tương hỗ Nhật - Mỹ đối với quần đảo Senkaku" - ông Suga khẳng định. Tokyo hiện quản lý Senkaku nhưng Bắc Kinh cũng đòi chủ quyền đối với quần đảo mà họ gọi là Điếu Ngư này.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Joe Biden yêu cầu Nga thả nhà báo Mỹ
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31-3 kêu gọi Nga trả tự do cho nhà báo Evan Gershkovich của tờ The Wall Street Journal.
Chiến lược chính sách đối ngoại mới của Nga có gì?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua chiến lược chính sách đối ngoại mới của nước này, trong đó tập trung vào "những nỗ lực chống Nga" của phương Tây.
Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.
Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
Đài CNN: Ông Trump bị bất ngờ, hé lộ thời điểm ra tòa

Đài CNN: Ông Trump bị bất ngờ, hé lộ thời điểm ra tòa

(NLĐO) - Bản cáo trạng từ đại bồi thẩm đoàn New York khiến cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với hơn 30 tội danh liên quan đến gian lận kinh doanh…