18/04/2021 04:35

Trung Quốc phản ứng tuyên bố chung Mỹ - Nhật

Trung Quốc hôm 17-4 có phản ứng mạnh đối với nội dung tuyên bố chung được Mỹ và Nhật Bản đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh tại Nhà Trắng một ngày trước đó.

Theo Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, nội dung tuyên bố chung nói trên "vượt quá phạm vi quan hệ song phương, gây tổn hại lợi ích của các bên thứ ba cũng như hòa bình và ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương".

Trung Quốc phản ứng tuyên bố chung Mỹ - Nhật - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 16-4 .Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, sự trỗi dậy của Trung Quốc là một trong những nội dung đứng đầu chương trình nghị sự khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại Nhà Trắng.

Hai nhà lãnh đạo đã đề cập một loạt vấn đề địa chính trị trong tuyên bố chung, trong đó có "tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan". Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Mỹ - Nhật nhắc đến Đài Loan trong một tuyên bố chung.

"Chúng tôi cam kết hợp tác đối phó những thách thức từ Trung Quốc và các vấn đề như biển Hoa Đông, biển Đông, Triều Tiên để bảo đảm tương lai của một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" - ông Biden khẳng định tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật sau hội đàm.

Trong bước đi được cho là nhằm vào Trung Quốc, ông chủ Nhà Trắng thông báo Washington và Tokyo sẽ hợp tác đầu tư về mạng 5G, trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, chuỗi cung ứng chất bán dẫn...

Trong khi đó, Thủ tướng Suga nhấn mạnh cả Nhật Bản và Mỹ nhất trí phản đối mọi ý đồ làm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc hành vi cưỡng ép tại biển Hoa Đông và biển Đông.

"Tổng thống Biden một lần nữa thể hiện cam kết của Mỹ đối với việc bảo vệ Nhật Bản, bao gồm áp dụng điều 5 Hiệp ước Hợp tác và An ninh tương hỗ Nhật - Mỹ đối với quần đảo Senkaku" - ông Suga khẳng định. Tokyo hiện quản lý Senkaku nhưng Bắc Kinh cũng đòi chủ quyền đối với quần đảo mà họ gọi là Điếu Ngư này.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel
9 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.
Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Mỹ: Trả 5 triệu USD tiền chuộc nhưng Colonial Pipeline nhận "một cú lừa?"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai nguồn thạo tin cho biết Colonial Pipeline đã trả gần 5 triệu USD cho tin tặc Đông Âu, mâu thuẫn với thông tin hồi đầu tuần cho rằng công ty không có ý định trả khoản tiền chuộc để khôi phục hệ thống ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ.
Thêm cột mốc lớn trong cuộc chiến chống Covid-19 của Mỹ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 13-5 khẳng định những người đã được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ không cần phải đeo khẩu trang ngoài trời và phần lớn những địa điểm trong nhà.
Nghịch lý vắc-xin Covid-19

Nghịch lý vắc-xin Covid-19

Một số quốc gia giàu có từng được khen ngợi kiểm soát hiệu quả đại dịch đang tụt hậu về tiêm phòng vắc-xin Covid-19.