28/05/2017 08:42

Trung Quốc phản ứng tuyên bố chung của G7 về biển Đông

(NLĐO) - Trung Quốc hôm 28-5 lên án mạnh mẽ bản thông cáo chung của Hội nghị thượng đỉnh G7 - nói rằng nhóm này sẽ can thiệp vào các vấn đề ở biển Hoa Đông và biển Đông theo luật pháp quốc tế.

Trước đó, vào hôm 27-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) 2017 đã thống nhất một bản thông cáo chung. Theo đó, các thành viên G7 cam kết "duy trì trật tự luật lệ hàng hải dựa trên các quy tắc của luật pháp quốc tế" và bày tỏ quan ngại trước tình hình ở biển Hoa Đôngbiển Đông.

Một ngày sau, Trung Quốc lên án kịch liệt bản thông cáo này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh quan điểm của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và biển Đông sẽ không thay đổi. Ông Lục còn khẳng định Trung Quốc đã cam kết giải quyết tranh chấp đúng đắn, hợp tác chặt chẽ, duy trì hòa bình và ổn định khu vực biển Hoa Đông và biển Đông thông qua đàm phán và tham vấn trực tiếp với các bên có liên quan.

Trung Quốc phản ứng tuyên bố chung của G7 về biển Đông - Ảnh 1.

Ông Lục Khảng. Ảnh: Reuters

Ông Lục kêu gọi G7 và các quốc gia không liên quan không tham gia vào tranh chấp trong khu vực, tôn trọng nỗ lực giải quyết tranh chấp của các nước trong khu vực và ngưng đưa ra các tuyên bố mà ông cho là "thiếu trách nhiệm".

Ngoài ra, trong tuyên bố chung nói trên, G7 cũng tuyên bố sẵn sàng tăng cường các biện pháp để đối phó với vấn đề Triều Tiên nếu như Bình Nhưỡng không từ bỏ các chương trình hạt nhân của mình. G7 cho rằng Triều Tiên đã gây ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với hòa bình và ổn định thế giới.

Cao Lực (Theo Xinhuanet)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tết Nguyên đán trở thành ngày lễ chính thức của bang California - Mỹ
3 giờ trước 548 1k
Cuối tháng 9 vừa qua, ông Gavin Newsom, Thống đốc bang California - Mỹ, đã ký luật chính thức công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ của bang.
Thái Lan: Cầm súng lăm le xông vào trường học, đụng trúng đặc nhiệm khóa đầu đuôi
7/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Thái Lan ngày 7-10 bắt giữ một người đàn ông mang theo súng lục và súng trường cố gắng xông vào trường học.
Mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa Nga và Triều Tiên
7/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Việc ông Kim Jong-un gửi lời chúc mừng sinh nhật tới ông Vladimir Putin trong tuần này là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa 2 quốc gia Nga và Triều Tiên.
Giải Nobel Hoà bình 2022 gây bất ngờ
7/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban Nobel Na Uy hôm 7-10 quyết định trao giải Nobel Hoà bình 2022 cho một cá nhân Belarus và hai tổ chức Nga, Ukraine.
Thông tin mới về vụ xả súng kinh hãi ở nhà trẻ Thái Lan

Thông tin mới về vụ xả súng kinh hãi ở nhà trẻ Thái Lan

(NLĐO) – Quốc vương Thái Lan sẽ hỗ trợ gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng hôm 6-10, cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Damrongsak Kittiprapas cho biết.