10/05/2015 09:45

Trung Quốc phản bác cáo buộc của Mỹ về Trường Sa

(NLĐO) – Bộ Quốc Phòng Trung Quốc ngày 9-5 đã lên tiếng phản bác báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc về việc tăng tốc các hoạt động xây dựng và cải tạo đất trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam lên gấp nhiều lần.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh cho biết trong văn bản rằng nói bản báo cáo về “mối đe dọa quân sự của Trung Quốc” mà Lầu Năm Góc đưa ra bóp méo sự thật, đưa ra lời buộc tội vô căn cứ.

 

Hình ảnh mới nhất cho thấy hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa. Ảnh: EUROPEAN PRESSPHOTO AGENCY

Hình ảnh mới nhất cho thấy hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa. Ảnh: EUROPEAN PRESSPHOTO AGENCY

 

Ông này thêm rằng Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ về cái gọi là thiếu minh bạch trong chính sách quân sự của nước này. Mối quan hệ quân sự Mỹ - Trung và các chiến lược hòa bình giữa hai nước đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau cáo buộc của Lầu Năm Góc, bác bỏ mọi nỗ lực của Trung Quốc để duy trì hòa bình, ổn định toàn cầu và khu vực…

“Trung Quốc luôn luôn tôn trọng hòa bình, theo đuổi một chính sách đối ngoại hòa bình và chiến lược quân sự phòng thủ. Việc xây dựng căn cứ quân sự chỉ nhằm duy trì chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm hòa bình cho Trung Quốc” – Nhạn Sinh tuyên bố.

 

 

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc có khả năng đang xây sân bay trái phép tại Trường Sa. Ảnh: IHS Jane’s

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc có khả năng đang xây sân bay trái phép tại Trường Sa. Ảnh: IHS Jane’s

 

Người phát ngôn này nhấn mạnh Trung Quốc làm mọi việc chỉ vì hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải, bảo vệ chủ quyền một cách hợp lý, hợp pháp, không có gì đáng trách móc. Tuyên bố kêu gọi Mỹ ngừng những hành động làm tổn hại đến quan hệ hai bên.

Trước đó, Lầu Năm Góc tố cáo chỉ trong 5 tháng qua, Trung Quốc đã mở rộng trái phép tại 5 tiền đồn trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam lên gấp 4 lần từ khoảng 200 ha vào tháng 12-2014 và hiện nay lên tới 810 ha.

Theo đó, Bắc Kinh xây dựng một mạng lưới đảo cũng như tạo ra một số cơ sở hạ tầng trên đảo. Chẳng hạn, tại 5 tiền đồn nói trên, Trung Quốc đang sử dụng thiết bị hạng nặng để xây dựng cơ sở mà giới chức Mỹ nghi chúng có thể được sử dụng để mở rộng tiền đồn gồm cảng, hệ thống giám sát và liên lạc, cùng các cửa ngõ hỗ trợ hậu cần. Giới chức Lầu Năm Góc khẳng định họ đã ghi nhận một đường băng dài 2,74 km đã được trải nhựa một nửa.

Việt Nam từng nhiều lần lên tiếng phản đối Trung Quốc xây đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Gần 1 năm qua, Bắc Kinh đã nỗ lực cải tạo đất bất hợp pháp trên 7 bãi đá ngầm và rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Chỉ riêng việc mở rộng Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành “đảo” lớn nhất quần đảo Trường Sa với diện tích 0,96 km2 đã tiêu tốn hơn 73 tỉ nhân dân tệ (11,5 tỉ USD). Đó là chưa tính đến chi phí cho các tòa nhà và các thiết bị cố định khác được xây trên bãi đá này.

Ngoài bãi đá Chữ Thập, Trung Quốc còn bồi đắp trái phép 6 bãi đá khác của Trường Sa gồm: Đá Châu Viên (Cuarteron Reef), Đá Gạc Ma (Johnson South Reef), Đá Tư Nghĩa (Hughes Reef), Đá Vành Khăn (Mischief Reef), Cụm đá Gaven (Gaven Reefs) và Đá Xu Bi ( Subi Reef).

M.Khuê (Theo Tân Hoa xã)

Tin liên quan

Viết bình luận

TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
5 giờ trước 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Vụ hành quyết công khai của Taliban gây lo ngại
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 7-12, Taliban hành quyết một người Afghanistan bị kết tội giết người. Đây là vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ lúc lực lượng này tái nắm quyền tại Afghanistan vào năm ngoái.
Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

(NLĐO) – Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 7-12 thể hiện sự lo lắng, đồng thời cam kết đánh giá lại hợp đồng liên quan đến một công ty Trung Quốc.