14/06/2021 15:56

Trung Quốc nổi giận với tuyên bố chung của G7

(NLĐO) - Ngày 14-6, Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh G7 là can thiệp thô bạo vấn đề nội bộ của nước này và kêu gọi ngừng phỉ báng Trung Quốc.

Trước đó 1 ngày, lãnh đạo các nước G7 đã lên án Trung Quốc về vấn đề nhân quyền ở khu vực Tân Cương, kêu gọi Hồng Kông giữ quyền tự trị cao và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. Đây đều là những vấn đề nhạy cảm đối với Bắc Kinh.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết tuyên bố hôm 13-6 của G7 là một bước tiến quan trọng đối với nhóm khi các nhà lãnh đạo hợp lực "đối phó và cạnh tranh" với Trung Quốc về những thách thức, từ bảo vệ dân chủ đến chạy đua công nghệ.

Trung Quốc nổi giận với tuyên bố chung của G7 - Ảnh 1.

Logo của Hội nghị Thượng đỉnh G7. Ảnh: Reuters

Đáp lại, đại sứ quán Trung Quốc tại London, nơi vừa diễn ra thượng đỉnh G7, tuyên bố họ cực kỳ không hài lòng và kiên quyết phản đối những đề cập xuyên tạc sự thật về Tân Cương, Hồng Kông, Đài Loan và vạch trần "ý đồ thâm độc của một số nước như Mỹ".

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành và kinh tế thế giới đình trệ, cộng đồng quốc tế cần đoàn kết và hợp tác thay vì kết bè phái quyền lực chính trị để chia rẽ, thông báo của đại sứ quán Trung Quốc nêu rõ.

Theo tuyên bố của Trung Quốc, nước này rất yêu chuộng hòa bình và ủng hộ hợp tác nhưng vẫn có những ranh giới. "Không được can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Không phỉ báng danh tiếng của Trung Quốc. Không tổn hại lợi ích của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của quốc gia, đồng thời kiên quyết đấu tranh chống lại mọi hành vi bất công và xâm phạm đối với Trung Quốc" - trích thông báo của đại sứ quán Trung Quốc tại London.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
Nga cảnh báo NATO có thể trở thành mục tiêu mới
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 29-11 cảnh báo NATO về việc cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.
Quan hệ Trung Quốc – Nga về năng lượng tăng cỡ nào?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 29-11 cho biết Trung Quốc sẵn sàng củng cố quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với Nga về các vấn đề năng lượng để đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu.
Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào
6 giờ trước 548 1k
Việc hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết cả về mặt lý luận và thực tiễn
Xung quanh việc Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng

Xung quanh việc Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng

(NLĐO) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chỉ đạo bộ trưởng Quốc phòng và bộ trưởng Tài chính nước này lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2027.