23/09/2020 08:56

Trung Quốc nổi giận với phát biểu của Tổng thống Trump tại Liên Hiệp Quốc

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22-9 khẳng định với Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (ĐHĐ LHQ) rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì để dịch Covid-19 lây ra toàn thế giới.

Bắc Kinh đã thể hiện sự tức giận khi cáo buộc ông chủ Nhà Trắng “nói dối” và sử dụng LHQ để khiêu khích.

Theo Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun, những cáo buộc nhằm vào Bắc Kinh của Tổng thống Trump là "vô căn cứ" và "những lời nói dối được lặp lại hàng ngàn lần vẫn là những lời nói dối".

 Trả lời phóng viên, ông Trương nói: "Trong khi cộng đồng quốc tế thực sự đang đấu tranh mạnh mẽ với Covid-19, Mỹ lại lan truyền virus chính trị ngay tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc. (....) Tôi phải nhấn mạnh rằng phát ngôn của Mỹ không phù hợp với bầu không khí chung tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Trong thông cáo sau đó, Đại sứ Zhang cáo buộc Mỹ "lạm dụng bục phát biểu của Liên Hiệp Quốc để khiêu khích đối đầu và gây chia rẽ".

Trung Quốc nổi giận với phát biểu của Tổng thống Trump tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước Đại hồi đồng Liên Hiệp Quốc ở TP New York - Mỹ hôm 22-9. Ảnh: EPA

Trong bài phát biểu tại ĐHĐ LHQ cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh "không có ý định chiến tranh lạnh hay chiến tranh nóng với bất cứ quốc gia nào".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thu hẹp khác biệt và giải quyết tranh chấp với những nước khác thông qua đối thoại và thương lượng" – Chủ tịch Tập Cận Bình nói.

Trong một thông điệp dường như là để chỉ trích Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi thế giới chung tay đối phó Covid-19 và để Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu trong cuộc chiến này.

"Đối mặt virus, chúng ta cần củng cố tinh thần đoàn kết để cùng nhau vượt qua khủng hoảng. Chúng ta cần theo hướng dẫn khoa học, trao vai trò dẫn đầu cho WHO. Mọi nỗ lực chính trị hóa hay kỳ thị hóa vấn đề phải bị bác bỏ" – Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi WHO, đồng thời cáo buộc tổ chức này là "con rối" của Bắc Kinh. Covid-19 xuất hiện lần đầu tại Trung Quốc vào cuối năm ngoái và chính quyền Tổng thống Trump khẳng định sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh khiến đại dịch diễn biến tồi tệ hơn.

Trung Quốc nổi giận với phát biểu của Tổng thống Trump tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump yêu cầu LHQ trừng phạt Trung Quốc vì để Covid-19 lây ra toàn thế giới. Ảnh: Reuters

Pháp công kích cả Mỹ lẫn Trung Quốc

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 22-9 bóng gió công kích Mỹ và Trung Quốc trong bài phát biểu được phát tại ĐHĐ LHQ.

Nhà lãnh đạo 42 tuổi đã bác yêu cầu của Mỹ về việc mọi thành viên LHQ tái áp đặt lệnh trừng phạt quốc tế lên Iran thông qua cơ chế lùi, lập luận rằng chính quyền Tổng thống Trump đã không còn quyền thực hiện những động thái như vậy từ năm 2018, khi họ đơn phương rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Đi theo nước đi của Mỹ lúc này "sẽ làm tổn hại đến sự đoàn kết của Hội đồng Bảo an, tính toàn vẹn của các quyết định của tổ chức và khiến căng thẳng gia tăng trong khu vực" - Tổng thống Macron khẳng định.

French President Emmanuel Macron virtually addresses the general debate of the 75th session of the United Nations General Assembly in New York on Sept 22, 2020.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định trật tự đa phương đang bị đe dọa bởi sự đối đầu gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Đề cập tổn thất kinh tế, an ninh và xã hội do dịch Covid-19 gây ra, Tổng thống Macron khẳng định người dân trên toàn thế giới mong muốn giới lãnh đạo hợp tác và tìm kiếm giải pháp. Dù vậy, theo ông, đã xuất hiện sự chia rẽ khi những tổ chức quốc tế quan trọng, như WHO, bị một số quốc gia cáo buộc là tự mãn và bị điều khiển bởi những quốc gia khác.

"Bản thân tổ chức của chúng ta cũng đứng trước nguy cơ bất lực" khi các thành viên thường trực không thể gặp gỡ trong lúc Covid-19 đạt đỉnh "vì 2 trong số này muốn thể hiện sự đối đầu hơn", ông chủ Điện Elysee ám chỉ Mỹ và Trung Quốc.

Cao Lực (Theo Reuters, Bloomberg)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lực lượng Hamas lấy số lượng “đọ” chất lượng với Israel
45 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Số người chết ở phía Israel sẽ cao hơn nhiều nếu không có hệ thống phòng không “Vòm Sắt”, “điểm nhấn” trong các cuộc xung đột bạo lực giữa Israel và các nhóm vũ trang ở Dải Gaza.
Israel dùng chiêu lừa cả thế giới để dụ lực lượng Hamas vào bẫy
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cuộc xung đột tại Dải Gaza đã kéo sang ngày thứ năm tính đến hôm 14-5 khi quân đội Israel đẩy mạnh cuộc tấn công nhằm tìm cách phá hủy hệ thống đường hầm của lực lượng vũ trang Hồi giáo Hamas.
Bùng phát bạo lực Israel-Palestine: Tổng thống Biden phải vào cuộc
3 giờ trước 548 1k
"Ngay khi tôi nghĩ tôi đã thoát ra thì họ lại kéo tôi vào lại". Câu nói nổi tiếng của Al Pacino trong phim "Bố già III" có vẻ rất đúng với các tổng thống Mỹ khi họ cố tránh khỏi những rắc rối ở Trung Đông.
Xung đột ở Dải Gaza: "Cú chuyển mình" khiến Israel ngỡ ngàng
3 giờ trước 548 1k
Khác với nhiều năm trước, sự cải tiến về vũ khí cũng như chiến lược của các nhóm vũ trang Palestine buộc Israel phải tính toán lại phương án đối phó
Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel

Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel

(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.