05/06/2017 11:17

Trung Quốc nổi giận trước chỉ trích của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

(NLĐO) - Trung Quốc bày tỏ "sự không hài lòng mạnh mẽ" trước "những phát biểu vô trách nhiệm" của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis về vấn đề biển Đông tại diễn đàn an ninh ở Singapore cuối tuần rồi.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La (SLD) ở Singapore hôm 3-6, ông Mattis cáo buộc Trung Quốc coi thường lợi ích của các nước khác và luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nhận định hoạt động xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông làm hại đến sự ổn định của khu vực.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cuối ngày 4-6, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh bao biện rằng hoạt động xây dựng các cơ sở ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) là "nhằm cải thiện điều kiện làm việc ở đó" và "làm tròn trách nhiệm của Trung Quốc với cộng đồng quốc tế". 


Trung Quốc nổi giận trước chỉ trích của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại Đối thoại Shangri-La (SLD) ở Singapore hôm 3-6. Ảnh: Reuters

Bà Hoa cũng ngang nhiên cho rằng các hoạt động đang được Bắc Kinh tiến hành ở biển Đông không liên quan gì đến quân sự hóa.

"Trong khi các nước quanh biển Đông đang cố hạ nhiệt căng thẳng thì những quốc gia bên ngoài lại tìm cách đi ngược lại xu hướng này, liên tiếp đưa ra những nhận xét sai trái, phớt lờ bản chất sự kiện, cố tình gây nhầm lẫn để phục vụ  động cơ của mình" - người phát ngôn trên lớn tiếng chỉ trích.

Theo bà Hoa, Trung Quốc "kiên quyết phản đối những bên liên quan châm dứt đưa ra những phát biểu vô trách nhiệm, trong lúc tôn trọng những nỗ lực của các nước trong khu vực nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông, đồng thời đóng vai trò xây dựng trong vấn đề này".

Cũng tại SLD 2017, tướng Mattis nhấn mạnh việc chính quyền Mỹ tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên không có nghĩa Washington sẽ không thách thức những hoạt động bị xem là phi pháp của Trung Quốc tại biển Đông.

Hôm 25-5, một tàu khu trục Mỹ đã tuần tra ở khu vực 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở biển Đông. Đây là lần đầu tiên một hoạt động như thế diễn ra kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức hồi tháng 1 qua.

Trong dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ tiếp tục chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải ở biển Đông, Bộ trưởng Mattis tuyên bố Mỹ sẽ không ngần ngại cho máy bay, tàu thuyền hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

P.Võ (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sân bay Nga lại bị tấn công bằng UAV
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lại có thêm một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhắm vào căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ nước Nga.
VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Anh Hou (25 tuổi) sinh sống ở tỉnh Hà Nam đang trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi thực hiện chiến dịch đòi lại khoản tiền 140.000 nhân dân tệ từ người vợ.
Mỹ không cho HIMARS bung hết sức mạnh ở Ukraine?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mỹ được cho là điều chỉnh hệ thống tên lửa HIMARS trước khi cung cấp cho Ukraine.
Chủ tịch nước: Hợp tác doanh nghiệp Việt - Hàn sẽ mang đến luồng sinh khí mới
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ mang đến luồng sinh khí mới trong hợp tác hai nước, thực chất và hiệu quả hơn
Trung Quốc tổ chức quốc tang cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân

Trung Quốc tổ chức quốc tang cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân

(NLĐO) - Sáng nay, 6-12, Trung Quốc tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân bằng lễ quốc tang trọng thể tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.